CPFOTON

CP FOTON แบรนด์รถบรรทุกไฟฟ้าเจ้าแรกของไทย

FOTON TM iBlue 45 ถือเป็นรถยนต์ไฟฟ้าเพื่อการพาณิชย์ ประเภทรถบรรทุกขนาดเล็กหนึ่งเดียวในตลาด ที่เกิดจากแนวความคิดต้องการพัฒนาผลิตภัณฑ์ ให้ตอบโจทย์ความต้องการลูกค้า บนพื้นฐาน Value for Money ทั้งในเรื่องคุณภาพสินค้า นวัตกรรมสุดล้ำ ราคาจำหน่ายที่จับต้องได้ และเมื่อบวกกับการสร้างสรรค์ด้านบริการหลังการขายและอะไหล่ บริการช่วยเหลือฉุกเฉิน Roadside Assistant ระยะเวลา 3 ปี ร่วมกับสัญญาสินเชื่อ subcontract กลุ่มรถไฟฟ้าที่ทางบริษัท ซีพี โฟตอน เซลส์ จำกัด ก็ต้องถือว่า เป็นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ยังไม่มีแบรนด์อื่นทำได้

อย่างที่ทราบกันดีว่า ปัจจุบันรถยนต์ไฟฟ้ากลายเป็นสินค้าที่เข้ามามีบทบาทในประเทศไทยเป็นอย่างมาก ซึ่งแบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าชั้นนำของโลกต่างตบเท้าเข้ามาตั้งฐานการผลิต ตั้งสำนักงานใหญ่ในไทย นั่นเพราะว่าประเทศไทยเป็นหนึ่งในประเทศที่มีความพร้อมที่สุดในของภูมิภาคในการผลิตรถยนต์ จึงมีบริษัทข้ามชาติที่เข้ามาลงทุนและอยู่ในอุตสาหกรรมนี้มากกว่า 2,000 บริษัท

เช่นเดียวกับบริษัท ซีพี โฟตอน เซลส์ จำกัด ผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายรถบรรทุกและรถบัสแบรนด์ “โฟตอน” แต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทย ได้เลือกลงทุนและจัดจำหน่ายเปิดตลาดรถบรรทุกไฟฟ้า เป็นรายแรกในประเทศไทย ภายใต้แบรนด์ CP FOTON บนความร่วมมือระหว่าง CP Group และ Foton Motor Group ซึ่งเป็นผู้นำอุตสาหกรรมรถยนต์เพื่อการพาณิชย์ 19 ปีซ้อน จากประเทศจีน

ด้วย “จุดเด่น” ของรถบรรทุกไฟฟ้าของ FOTON ที่ให้ความสำคัญในเรื่อง Value for Money ทั้งในเรื่องคุณภาพสินค้า นวัตกรรมสุดล้ำ ราคาจำหน่ายที่จับต้องได้ และเชื่อมั่นได้ถึงการบริการหลังการขาย ทำให้รถบรรทุกไฟฟ้า FOTON ได้รับการตอบรับที่ดีจากผู้บริโภคคนไทย โดยเป็นแบรนด์ที่มียอดขายตั้งแต่ปีแรกถึงปัจจุบันมากกว่า 300 คัน ถือว่าสูงที่สุดในตลาดอีกด้วย

ความสำเร็จที่เกิดขึ้นกับแบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าเพื่อการพาณิชย์ ประเภทบรรทุกขนาดเล็ก  FOTON TM iBlue 45 คุณกฤษณะ เศรษฐธรางกูร กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีพี โฟตอน เซลส์ จำกัด เล่าให้ฟังว่า ปัจจุบันสินค้าแบรนด์ FOTON เป็นที่ยอมรับในฐานะยานยนต์เพื่อการพาณิชย์ที่มีความทันสมัย มีรุ่นครอบคลุมทุกการใช้งาน และหากมองในแง่ประสิทธิภาพและนวัตกรรม FOTON TM iBlue 45 เป็นรถบรรทุกไฟฟ้า 100% ขับเคลื่อนด้วยพลังงานจากแบตเตอรี่ลิเทียมไอออนฟอสเฟตคุณภาพมาตรฐานระดับโลก โดยแบรนด์ “CATL” ได้รับความนิยมเป็นอันดับหนึ่งของโลกอีกด้วย

และด้วยความเป็นผู้นำในกลุ่มรถบรรทุกไฟฟ้า ขนาด 4 ล้อ ที่เปิดตัวเป็นเจ้าแรกในประเทศไทย มีมาตรฐานผลิตภัณฑ์เป็นสากล ได้รับการยอมรับว่าเป็น Best in Class ของยานยนต์พาณิชย์พลังงานสะอาดแห่งยุค มีความคล่องตัวในการใช้งานสูง รองรับการบรรทุกได้มากกว่าปิกอัพทั่วไปถึง 48% ช่วยลดต้นทุนด้านพลังงานขององค์กรขนาดใหญ่ได้อย่างเป็นรูปธรรม พร้อมทั้งเป็นแบรนด์ที่มีเครือข่ายผู้แทนจำหน่ายและศูนย์บริการหลังการขาย-งานอะไหล่ ครอบคลุมกว่า 20 แห่ง ทั่วประเทศ

จากข้อมูลทั้งหมดสะท้อนให้เห็นภาพว่า แบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าเพื่อการพาณิชย์ ประเภทบรรทุกขนาดเล็ก  FOTON TM iBlue 45 เดินหน้าสร้างความโดดเด่นในตลาดอย่างสม่ำเสมอ นั่นเพราะการศึกษาตลาดมาอย่างดีก่อนจะวางจำหน่ายในประเทศไทย จึงทำให้เราตระหนักดีถึง “สูตรลับ” หรือ Key Success Factors ในการทำธุรกิจของแบรนด์  CP FOTON ที่มีความเหนือชั้นอย่างมาก

การคิดค้นผลิตภัณฑ์ด้วย ‘นวัตกรรม’ จนกลายเป็นสินค้า Best seller และให้ความสำคัญกับความคิดเห็นของลูกค้า โดยเริ่มจากการหา Insight และทำความเข้าใจลูกค้ามาโดยตลอด จึงไม่แปลกใจว่า ทำไม FOTON TM iBlue 45 จึงเป็นแบรนด์ No.1 ที่ผู้บริโภคเชื่อมั่นและโหวตให้ชนะเลิศกลุ่มรถยนต์ไฟฟ้าเพื่อการพาณิชย์ ประเภทบรรทุกขนาดเล็ก กับรางวัล Business+ Product Innovation Awards 2024

โดยรางวัลนี้ ได้รับการยกย่องเป็นหนึ่งในเวทีการตลาดอันทรงคุณค่า เกิดจากความร่วมมือระหว่างนิตยสาร Business+ โดยบริษัท เออาร์ไอพี จำกัด (มหาชน) ร่วมกับวิทยาลัยการจัดการ มหาวิทยาลัยมหิดล คัดสรรสุดยอดสินค้าและบริการในแต่ละปี พร้อมเปิดโพลสำรวจความคิดเห็นจากประชาชนผ่านช่องทางออนไลน์ ซึ่งในปีนี้มีสินค้าและบริการที่ได้รับการคัดเลือกมากถึง 22 รางวัล จาก 8 กลุ่มธุรกิจชั้นนำของประเทศ