15 อันดับแฟนเพจไทยที่มีคนกด Follow มากสุด

ในช่วงท้ายปี 2021 เราได้เห็น Facebook ออกมารายงานตัวเลข Average Daily User หรือผู้ใช้งานเฉลี่ยต่อวันลดลง จากยอดผู้เข้ามาใช้งานอยู่ที่ 1.93 พันล้านราย เหลือ 1.929 พันล้านราย ซึ่งถือเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่มียอดผู้ใช้งานโดยเฉลี่ยต่อวันลดลง จากการที่มีแพลตฟอร์มโซเชียลอื่นๆ เข้ามาแข่งขันมากขึ้น

แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าปัจจุบัน Facebook ยังเป็น Social Media ที่มีผู้ใช้งานมากที่สุดในโลก โดยคาดการณ์ว่าในปี 2022 นี้ Facebook จะมีผู้ใช้งานแตะ 3 พันล้านคน จากต้นปี มีผู้งานแล้วกว่า 2.91 พันล้านคน (ครอบคลุมประชากรโลกไปแล้วกว่า 36.8%)

ดังนั้นทีมงาน ‘Business+’ จึงได้รวบรวม Top Page ของประเทศไทย ที่ปัจจุบันมียอด Follow สูงสุด 15 อันดับแรกมานำเสนอ (ข้อมูล ณ เดือนส.ค.2565) โดยพบว่า อันดับ 1 ตกเป็นของ Netflix TH แพลตฟอร์มรับชมภาพยนตร์และรายการทีวีออนไลน์หรือสตรีม ด้วยยอด Follower สูงถึง 83,497,830 คน

อันดับที่ 2 ตกเป็นของ Lazada TH แพลตฟอร์มซื้อขายสินค้าออนไลน์ ด้วยยอด Follower สูงถึง 31,971,707 คน

และอันดับที่ 3 อย่าง Shopee TH แพลตฟอร์มซื้อขายสินค้าออนไลน์ ด้วยยอด Follower สูงถึง 25,116,506 คน

ซึ่ง ‘Business+ เลือกรวบรวมยอด Follow สะท้อนให้เห็นถึงความนิยมหรือน่าสนใจ Fan page ได้มากกว่ายอด Like เพราะ Content จากเพจนั้นๆ จะขึ้นหน้า New Feed โดยไม่จำเป็นต้องกด Like ปัจจุบันจึงนิยมใช้ยอด Follow วัดความสนใจของคนที่มีต่อ Fan page มากกว่ายอด Like

และแน่นอนว่า ยอด Engagement ก็เป็นอีกหนึ่งยอดที่ต้องให้ความสนใจเช่นเดียวกัน โดยยอด Engagement เป็นยอดที่นับการตอบสนองต่อโพสต์นั้นๆ เช่น ยอดถูกใจ (Like), ยอดแชร์ (Share), ยอดในการแสดงความคิดเห็น (Comment)

ซึ่ง Engagement เปรียบเสมือนกับการผูกมัด หรือหมั้นหมายกับ Fan Page ดังนั้น ในทางการตลาดออนไลน์ แล้วยอด Engagement จึงสำคัญมาก เพราะหมายถึงการที่คนที่ติดตามเราอยู่มีส่วนร่วมกับแบรนด์มากหรือน้อยนั่นเอง

สำรวจและเรียบเรียง : พรรณรุ้ง คุ้มพงษ์พันธ์

ที่มา : Meta Business suit

ติดตาม Business+ ได้ที่ : https://www.thebusinessplus.com/
Line Business+ ได้ที่ : https://lin.ee/pbIHCuS
IG ได้ที่ : https://www.instagram.com/businessplus.newgen2021/

#Businessplus #Business+ #นิตยสารBusinessplus #แฟนเพจ #Fanpage #FB