Home / Lifestyle / Health / Fitness First เขย่าวงการฟิตเนส แค่ราคาถูกยังไม่พอ แต่…เคมีต้องตรงกัน
Fitness First

Fitness First เขย่าวงการฟิตเนส แค่ราคาถูกยังไม่พอ แต่…เคมีต้องตรงกัน

หลังโบกมือลาไปสำหรับ California Wow และ True fitness ทำให้เหลือเพียงแค่ Fitness First บวกกับกระแสการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพมากขึ้น ทำให้ธุรกิจฟิตเนสในประเทศไทย และ Fitness First เติบโตไม่หยุด

ยิ่งจากนี้หลังได้ฟัง มาร์ค เอลเลียต บิวคานันท์ กรรมการบริหาร บริษัท ฟิตเนส เฟิรส์ท (ประเทศไทย) จำกัด บอกว่า ธุรกิจฟิตเนสจะยังคงไปได้ ด้วยเหตุนี้ Fitness First จึงมุ่งขยายตลาดมายังกลุ่มคนรุ่นใหม่มากขึ้น

ในปีที่ผ่านมาตลาดสปอร์ตคลับ มีมูลค่าราว 6,100 ล้านบาท โดยที่ฟิตเนสมีสัดส่วน 20% ของตลาด และในปีนี้ ก็ดูเหมือนว่า ตลาดฟิตเนสในประเทศไทยเริ่มกลับมาคึกคักอีกครั้ง มีผู้เล่นหน้าตบเท้าเดินหน้าเข้ามาทำการตลาดกันมากมาย ส่วนผู้เล่นรายเก่าก็เดินหน้าขยายธุรกิจอย่างต่อเนื่อง

เมื่อการแข่งขันในธุรกิจฟิตเนส เริ่มดุเดือดขึ้น Fitness First Asia ผู้ให้บริการฟิตเนสรายใหญ่ของเอเซีย และเจ้าตลาดฟิตเนสในประเทศไทยที่เปิดให้บริการมากว่า 15 ปี มีสาขากว่า 28 สาขา เดินหน้าขยายธุรกิจอย่างต่อเนื่อง ด้วยการประกาศควบรวมกิจการ Fitness First เข้ากับ Celebrity Fitness ภายใต้การบริหารของ “Evolution Wellness”

 

ทำไม Fitness First Asia ถึงต้องควบรวมกิจการ

การที่ Fitness First Asia ตัดสินใจควบรวมกิจการ Fitness First กับ Celebrity Fitness เพื่อเป็นผู้นำในธุรกิจฟิตเนสที่มีเครือข่ายมากที่สุดในเอเชีย ด้วยจุดแข็งของทั้งสองแบรนด์จะช่วยส่งเสริมซึ่งกันและกัน ด้วยจำนวนคลับที่มีมากที่สุดจะทำให้สมาชิกสามารถเข้าใช้บริการได้ง่ายขึ้นและมีทางเลือกในการเข้าใช้บริการเพิ่มขึ้น

 

เติบใหญ่อย่างไม่หยุดยั้ง

ปัจจุบันการตัดสินใจเป็นสมาชิกฟิตเนสของลูกค้าไม่ได้มาจากราคาถูกอย่างเดียว แต่ลูกค้าจะคำนึงถึงความคุ้มค่าที่ได้รับเมื่อเสียเงินไปแล้ว และหากฟิตเนสนั่นไม่มีสิ่งที่ตรงตามความต้องการ หรือเคมีไม่ตรงกันลูกค้าก็ไม่สมัครสมาชิก

Fitness Firs จึงต้องลุกขึ้นมาปรับเปลี่ยนตัวเองเดินหน้า รีโนเวทสาขาใหม่ ให้มีความทันสมัย เข้ากับไลฟ์สไตล์ผู้บริโภคด้วยการทำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยให้บริการมากขึ้น พร้อมกับขยาย 4 สาขาในปีนี้ ได้แก่ เซ็นทรัลพลาซา พระราม 2, คลับ Zone Central World, เซ็นทรัลเฟสติวัล หาดใหญ่ และ Club ICON ที่ไอคอนสยาม และ เปิดตัวคลับใน 2 คอนเซ็ปต์ใหม่ คือ Zone และ Club Class จากเดิมมี 2 คอนเซ็ปต์คือ Platinum และ Premium เท่านั้น

 

Zone และ Club Class มีอะไรใหม่

Zone จะเปิดให้บริการที่เซ็นทรัลเวิลด์ ภายใต้คอนเซ็ปต์คลับที่มีทั้งฟูล เซอร์วิส และได้แรงบันดาลใจจากบูทีค สตูดิโอที่มีแยกการออกกำลังกายรูปแบบต่างๆ เช่น มวย โยคะ

ส่วน Club Class จะเป็นคลับสุดเอ็กคลูซีฟ โดยปีนี้จะเปิดตัว Club Class ถึง 2 แห่ง ได้แก่ Club ICON ตั้งอยู่ที่ไอคอนสยาม คลับแห่งนี้จะเป็นศูนย์รวมของนวัตกรรมและฟิตเนสเทคโนโลยีที่ทันสมัยที่สุด พร้อมด้วยสระว่ายน้ำขนาดใหญ่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา และ Club 39 ฟิตเนสสาขาแรกของฟิตเนสเฟิรส์ทที่จะอัพเกรดขึ้นเป็น Club Class ในปีนี้

 

มีแนวโน้มเปิดให้บริการฟิตเนส 24 ชั่วโมง

นอกจากการขยายการให้บิรการแล้ว Fitness First กำลังมองหา ทำเลและสาขาที่จะเตรียมเปิดให้บริการฟิตเนส 24 ชั่วโมง และบางสาขาอาจเลื่อนเวลาทำการให้มากขึ้น เพื่อตอบโจทย์ความต้องการลูกค้าที่ต้องการออกกำลังกายทุกช่วงเวลา ส่วนอัตราค่าบริการจะยังคงราคาเดิม และนี่ถือเป็นไฮไลท์สำคัญ

เตรียมพบฟิตเนสรูปแบบใหม่เพื่อวัยรุ่นโดยเฉพาะ

และในปีนี้ Fitness First เตรียมเปิดให้บริการ Celebrity Fitnessในประเทศไทย คลับที่เต็มไปด้วยความสนุกสนาน โดดเด่นด้วยคลาสออกกำลังกายซิกเนเจอร์ที่มีมากมายและไม่เหมือนใครและบรรยากาศในคลับที่โฉบเฉี่ยวมีชีวิตชีวา เพื่อเจาะกลุ่มเป้าหมายคนรุ่นใหม่ที่มาอายุ 20 ปีขึ้นไป โดยจะเปิดให้บริการภายในปีนี้ ในราคาที่จ่ายง่ายกว่าเดิม

  

 

ตั้งเป้ารายได้ โต 6.3% ในปี 2561

ปัจจุบัน Fitness First มีสาขาทั้งหมด 29 สาขา แบ่งเป็น กรุงเทพฯ 25 สาขา ต่างจังหวัด 4 สาขา เป็นคอนเซ็ปต์ Platinum 6 สาขา และ Premium 23 สาขา มีสมาชิกรวม 78,000 ราย มีอัตราการใช้ Personal Trainer 13% มีทราฟิกเฉลี่ย 17,230 คน/วัน และมีอัตราการเข้าใช้บริการรวม 6.3 ล้านครั้ง สมาชิกมีระยะเวลาอยู่เฉลี่ย 29 เดือน มาคลับเฉลี่ย 6.84 ครั้ง/เดือน/คน มีคลาสออกกำลังกาย 17,000 คลาส/เดือน

ส่วนในปีนี้ Fitness First ตั้งเป้ารายได้เติบโต 6.3% รายได้จาก Personal Trainer โต 14.6% มีทราฟิกการใช้บริการเพิ่มเป็น 6.7 ล้านครั้ง/ปี มีคลาสออกกำลังกายเพิ่มขึ้น 18,500 คลาส/เดือน และมีสมาชิกเพิ่มขึ้น 10,000 คน หรือรวม 88,000 คน

ทั้งนี้ การทำธุรกิจฟิตเนส ในอยู่รอดในปัจจุบัน หัวใจสำคัญเลยคือ บุคคลากร โดยเฉพาะ Personal Trainer ที่อยู่ใกล้ชิดกับลูกค้า จะเป็นคนดึงดูดให้ลูกค้าอยู่กับเราได้นานที่สุด Fitness First ได้เล็งเห็นความสำคัญข้อนี้จึงมุ่งมั่นพัฒนาบุคลากรและบริการให้ดีที่สุด เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า มาร์ค เอลเลียต บิวคานันท์ กรรมการบริหาร บริษัท ฟิตเนส เฟิรส์ท (ประเทศไทย) จำกัด กล่าว

งานนี้ดูเหมือนว่าผู้เล่นหน้าใหม่ที่จะเข้ามาลงสนามคงต้องเตรีนมตัวให้พร้อม นอกจากเรื่องราคาที่ถูกลงแล้วการตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคก็เป็นส่วนสำคัญ ที่จะทำให้แบรนด์ของคุณอยู่หรือจากไป