‘ฟาร์มเฮาส์’ ขนมปังสัญชาติไทย กับการสร้างกำไรหลักพันล้านต่อปี

“ฟาร์มเฮาส์สดใหม่ทุกเช้า ฟาร์มเฮาส์หอมกรุ่นจากเตา ฟาร์มเฮาส์หอมนุ่มทุกเช้า อร่อยถูกใจเรา ฟาร์มเฮาส์ ฟาร์มเฮาส์” เชื่อว่าใครหลายคนคงเคยได้ยินเพลงโฆษณาชุดนี้ผ่านหูกันมาบ้าง สำหรับเพลงโฆษณาเพื่อโปรโมทสินค้าจากแบรนด์ ‘ฟาร์มเฮาส์’ แบรนด์ขนมปังสัญชาติไทยที่นอกจากจะเป็นที่โปรดปรานของใครหลาย ๆ คนแล้ว ยังเป็นเบื้องหลังผลิตภัณฑ์ให้กับแบรนด์ดังอื่น ๆ อีกมากมาย ส่งผลให้ในแต่ละปี ผู้ผลิตรายนี้มีรายได้และกำไรอยู่ในระดับพันล้านบาทต่อปี และด้วยสิ่งนี้ Business+ จะพาทุกท่านย้อนกลับไปยังต้นกำเนิดแบรนด์ รวมถึงสำรวจผลประกอบการของแบรนด์นี้ไปพร้อม ๆ กัน

‘ฟาร์มเฮาส์’ เป็นแบรนด์ในเครือ ‘บริษัท เพรซิเดนท์เบเกอรี่ จำกัด (มหาชน)’ ซึ่งอยู่ในเครือ ‘บริษัท สหพัฒนพิบูล จำกัด’ ก่อตั้งในปี พ.ศ. 2525 โดย ‘ดร.เทียม โชควัฒนา’ ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อผลิตและจัดจำหน่ายขนมปัง และผลิตภัณฑ์เบเกอรี่ที่มีคุณภาพมาตรฐานทัดเทียมสากล

สำหรับที่มาของการก่อตั้ง ‘บริษัท เพรซิเดนท์เบเกอรี่ จำกัด (มหาชน)’ นั้น สืบเนื่องมาจากกลุ่มผลิตภัณฑ์สายอาหาร ของ ‘สหพัฒน์’ ได้รับการตอบรับจากผู้บริโภคเป็นอย่างดี ทำให้ผลิตภัณฑ์ในกลุ่มนี้ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็น บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปภายใต้แบรนด์ ‘มาม่า’ และ บิสกิต ‘นิสชิน’ ซึ่งทั้งสองผลิตภัณฑ์มีแป้งสาลีเป็นวัตถุดิบหลักในการผลิต ทำให้ ‘ดร.เทียม’ เกิดไอเดียที่จะขยายธุรกิจเข้าไปในสายขนมปังและเบเกอรี่ ซึ่งใช้แป้งสาลีเป็นวัตถุดิบเช่นเดียวกัน ซึ่งในสมัยนั้นผู้ประกอบการเบเกอรี่ส่วนใหญ่เป็นรายเล็กและดำเนินธุรกิจแบบครอบครัว อีกทั้งผลิตภัณฑ์ที่จำหน่ายอยู่ในท้องตลาดก็มักมีคุณภาพมาตรฐานที่ไม่สม่ำเสมอ นอกจากนี้ยังขาดพัฒนาการทั้งในแง่ของตัวผลิตภัณฑ์ ระบบการจัดจำหน่ายและการจัดการที่ดี ขณะที่ฝั่งของผู้บริโภคเองก็ยังมีความเข้าใจต่อผลิตภัณฑ์เบเกอรี่ที่มีคุณภาพมาตรฐานจำนวนไม่มากนัก ทำให้ขนาดของตลาดและความนิยมในการบริโภคเบเกอรี่ยังอยู่ในวงแคบ

อย่างไรก็ดี ในช่วงเวลาเดียวกันนั้น เป็นช่วงที่รัฐบาลได้ให้การสนับสนุนอุตสาหกรรมการผลิตเพื่อทดแทนการนำเข้า โดยเฉพาะอุตสาหกรรมที่มีพื้นฐานมาจากด้านการเกษตร ประกอบกับวิถีการดำรงชีวิตของคนไทยได้เปลี่ยนแปลงไป จากสังคมชนบท ผู้คนเริ่มย้ายถิ่นฐานเข้าสู่สังคมใหญ่มากขึ้น อีกทั้งชาวต่างชาติก็เดินทางเข้ามาในประเทศไทยมากขึ้น ทำให้ ‘ดร.เทียม’ จึงได้นำไอเดียที่จะพัฒนาสินค้าประเภทขนมปังและเบเกอรี่มาทำให้เป็นรูปเป็นร่างด้วยการสร้างแบรนด์ ‘ฟาร์มเฮาส์’ ภายใต้บริษัท ‘บริษัท เพรซิเดนท์เบเกอรี่ จำกัด (มหาชน) ขึ้นมา เพื่อส่งมอบผลิตภัณฑ์สดใหม่ให้กับผู้บริโภค

โดยชื่อ ‘Farmhouse’ หรือ ‘ฟาร์มเฮ้าส์’ มีความหมายว่า ‘บ้านที่อยู่ในไร่หรือทุ่ง’ ซึ่งทุ่งในนี้คือทุ่งข้าวสาลี เพื่อทำหน้าที่สื่อสารกับผู้บริโภคให้ทราบว่าผลิตภัณฑ์ภายใต้แบรนด์นี้ เป็นขนมปังและเบเกอรี่ที่อบสดใหม่ จากแหล่งวัตถุดิบคุณภาพ

ส่วนโลโก้รูปบ้านสไตล์ตะวันตกที่มีปล่องไฟนั้น เกิดจากความต้องการที่อยากสื่อสารถึงการอบ ซึ่งเป็นขั้นตอนสำคัญของผลิตภัณฑ์ภายใต้แบรนด์ อย่างไรก็ดี ผู้ออกแบบได้ทำการเพิ่มหน้าต่างเล็ก ๆ ให้กับโลโก้อีกเล็กน้อย เพื่อสื่อถึงความเป็นบ้าน อีกด้วย ซึ่ง ‘ดร.เทียม’ ได้กำหนดให้โลโก้นี้มีสีแดงในภายหลัง

สำหรับผลิตภัณฑ์ ‘ฟาร์มเฮ้าส์’ นอกจากจะมีการจัดจำหน่ายให้กับผู้บริโภคทั่วไปแล้ว ยังเป็นพาร์ทเนอร์ผู้ทำหน้าที่อยู่เบื้องหลังความอร่อยให้กับผลิตภัณฑ์ที่มีขนมปังและเบเกอรี่เกี่ยวข้องของแบรนด์ดังหลาย ๆ แบรนด์ (ผลิตภัณฑ์ที่จำหน่ายในประเทศไทย) อีกด้วย เช่น McDonald’s, KFC, MOS BURGER, Burger King, Chester’s, The Pizza Company, Sizzler, PizzaHut, Dairy Queen, Santa Fe’ Steak

สำหรับผลประกอบการย้อนหลัง 3 ปี (2563-2565) ของ ‘บริษัท เพรซิเดนท์เบเกอรี่ จำกัด (มหาชน)’  พบว่า
ปี 2563 มีรายได้รวมอยู่ที่ 7,248 ล้านบาท ลดลง 7.70% จากปี 2562 ที่มีรายได้รวมอยู่ที่ 7,854 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 1,677 ล้านบาท ลดลง 1.44% จากปี 2562 ที่มีกำไรสุทธิ 1,702 ล้านบาท

ปี 2564 มีรายได้รวมอยู่ที่ 7,255 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 0.09% จากปี 2563 และมีกำไรสุทธิ 1,686 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 0.52% จากปี 2563

ปี 2565 มีรายได้รวมอยู่ที่ 7,630 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 5.16% จากปี 2564 และมีกำไรสุทธิ 1,703 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 1.02% จากปี 2564

ที่มา : farmhouse, datawarehouse

เขียนและเรียบเรียง : เพชรรัตน์ แสงมณี

ติดตาม Business+ ได้ที่ : https://www.thebusinessplus.com/

Line Business+ ได้ที่ : https://lin.ee/pbIHCuS

IG ได้ที่ : https://www.instagram.com/businessplus.thailand/

#Businessplus #TheBusinessplus #นิตยสารBusinessplus #Farmhouse #ฟาร์มเฮาส์ #ขนมปัง #ผู้ผลิตขนมปัง #แบรนด์ดัง #เจาะลึกแบรนด์ดัง #แบรนด์ในตำนาน #แบรนด์ไทย