เมื่อชีวิตต้องดูดีอยู่ตลอด เวชศาสตร์ชะลอวัยจึงเป็นคำตอบ

สิ่งที่ทำให้สินค้าของบริษัท ด็อกเตอร์ เจล จำกัด ภายใต้กลุ่มบริษัท ออกานิกส์ เลเจนดารี่ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) เป็นที่รู้จักและจดจำกันในกลุ่มลูกค้ารักสุขภาพ เรื่องการเป็น ‘ผู้นำ’ นำเสนอ ‘คุณค่า’ ที่แท้จริง โดยเฉพาะยุคปัจจุบันเข้าสู่ช่วงที่ทุกคนให้ความสำคัญกับ เวชศาสตร์ชะลอวัย หรือ Anti-Aging Medicine ซึ่งเป็นการแพทย์สมัยใหม่ที่หลายคนมองหา แต่ยังไม่เข้าใจอย่างแท้จริง โดยคนส่วนใหญ่มักนึกถึงเฉพาะเรื่องผิวพรรณหรือความงามเท่านั้น

 

แต่แท้จริงแล้ว เวชศาสตร์ชะลอวัย คือ ศาสตร์แห่งการดูแลสุขภาพเราแบบองค์รวม เพื่อป้องกันไม่ให้ร่างกายเกิดความเสื่อมไปตามอายุ เกิดการปรับสมดุลของกลไกต่าง ๆ ในร่างกาย และมีคุณภาพชีวิตที่ดีไปจนหมดอายุขัย ซึ่งจะต่างกับการตรวจสุขภาพประจำปีที่เน้นหาสาเหตุของโรคแล้ว จึงเข้าไปแก้ไขปัญหาเหล่านั้น

 

เวชศาสตร์ชะลอวัย หรือ Anti-Aging Medicine นับเป็นการแพทย์สมัยใหม่ที่หลายคนมองหา แต่ยังไม่เข้าใจอย่างแท้จริง คนส่วนใหญ่มักนึกถึงเฉพาะเรื่องผิวพรรณหรือความงามเท่านั้น แต่แท้จริงแล้ว เวชศาสตร์ชะลอวัย คือ ศาสตร์แห่งการดูแลสุขภาพเราแบบองค์รวม เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความเสื่อมไปตามอายุ ซึ่งจะต่างกับการตรวจสุขภาพประจำปี ที่เน้นหาสาเหตุของโรคแล้วจึงเข้าไปแก้ไขปัญหาเหล่านั้น และทำให้คุณภาพชีวิตของบุคคลนั้น ๆ ลดลง ซึ่งความเสื่อมทั้งหลายนั้นแบ่งได้เป็น 3 ประเภท ประกอบด้วย

 

  1. อนุมูลอิสระ ซึ่งการเกิดสารอนุมูลอิสระในร่างกาย เกิดได้จากหลาย ๆ ปัจจัย โดยเฉพาะมลภาวะ สิ่งแวดล้อมต่าง ๆ อาหารการกิน หรือรวมไปถึงกระบวนการทำงานต่าง ๆ ในร่างกาย ทำให้เกิดอนุมูลอิสระนั่นเอง ส่งผลให้ DNA ของเซลล์นั้นถูกทำลาย และทำให้เซลล์นั้นเกิดการเสื่อม ไม่สามารถซ่อมแซมตัวเองได้ และตายไปในที่สุด แต่หากเซลล์นั้นไม่ตายแต่มีการซ่อมแซมและทำงานผิดปกติ จะทำให้เซลล์นั้นมีโอกาสเป็นมะเร็งตามมา

 

  1. การใช้ร่างกายหักโหม ก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ร่างกายเราเสื่อมลงทุกวัน เหมือนกับการใช้รถยนต์แบบไม่ดูแลและไม่ถ่ายน้ำมันเครื่อง ก็จะทำให้ประสิทธิภาพของเครื่องยนต์นั้นลดลง

 

  1. ฮอร์โมน เป็นสิ่งหนึ่งที่สำคัญที่สุดของร่างกายเลยก็ว่าได้ ซึ่งร่างกายเราจะขับเคลื่อนทุกอย่างให้กับเซลล์หรือเกิดการทำงานต่าง ๆ ได้ดี ล้วนแต่มีผลจากฮอร์โมนทั้งสิ้น ซึ่งฮอร์โมนในร่างกายนั้นมีมากมายหลายสิบชนิด โดยส่งผลกับการทำงานในร่างกายที่แตกต่างกันออกไป

 

หลาย ๆ คนอาจเข้าใจการเกิดความเสื่อมของร่างกายแล้ว แต่บางอย่างเราก็ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ และเป็นสิ่งที่ต้องเจอกับมันทุกวัน เช่น อนุมูลอิสระ การทำงานหนัก การรับประทานอาหารได้ไม่ดีพอต่อร่างกายที่ควรจะได้รับ

 

ดังนั้นการหลีกเลี่ยงปัจจัยของความเสื่อมทั้งหลายอาจจะเป็นไปได้ยาก จึงทำให้เวชศาสตร์ชะลอวัยเข้ามามีบทบาทมากขึ้นตาม ซึ่งจริง ๆ แล้ว เซลล์และ DNA ของมนุษย์เรา สามารถมีอายุได้ยืนยาวถึง 120 ปี แต่ใครล่ะที่จะรักษามันให้ได้มากที่สุด

 

วันนี้ผมจึงมีเคล็ดลับของการทานอาหารมาฝากทุกคนครับ ที่จะสามารถทำให้เราได้สารอาหารตามที่ร่างกายต้องการ และช่วยชะลอความเสื่อมต่าง ๆ ได้ทุกประเภท

 

  1. ความเสื่อมที่เกิดจากสารอนุมูลอิสระ สามารถชะลอได้ด้วยการทานสารต้านอนุมูลอิสระเข้าไป อย่างเช่น Resveratrol ที่เป็นหนึ่งในสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีที่สุด ซึ่งเราสามารถหามันได้จากเมล็ดองุ่น หรือแม้แต่สาร Pycnogenol ที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระที่สูงไม่แพ้กัน อีกทั้งยังไปเสริมการสร้างคอลลาเจนในผิวทำให้ผิวดูอ่อนเยาว์ลงอีกด้วย ซึ่งเราสามารถหาได้จากเปลือกสนมาริไทม์ หรือที่เราเรียกกันว่า Pine Bark นั่นเอง

 

  1. ความเสื่อมจากการใช้งานร่างกาย สามารถชะลอได้ด้วยการทานวิตามินต่าง ๆ ที่ไปเสริมสร้างการทำงานของร่างกายให้สมบูรณ์ขึ้น หรือแม้แต่แร่ธาตุต่าง ๆ ที่ปกป้อง DNA ถูกทำลายให้เสื่อมสภาพ เช่น Vitamin C ที่ไปช่วยให้ร่างกายเราสามารถดูดซึมสารอาหารดี ๆ ได้มากขึ้น อีกทั้งยังเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายอีกด้วย หรือแม้แต่แร่ธาตุอย่าง Selenium ที่เป็นแร่ธาตุที่น้อยคนจะรู้จัก แต่มีประโยชน์และสำคัญมาก ๆ กับร่างกายเรา คอยปกป้อง DNA เราไม่ให้เสื่อมสภาพ มีบทบาทกับการเจริญเติบโตของร่างกาย และการทำงานต่าง ๆ ในระดับเซลล์

 

  1. ความเสื่อมจากฮอร์โมนที่ลดลง สามารถชะลอได้ด้วยการทานกรดอะมิโนต่าง ๆ เนื่องจากกรดอะมิโนแต่ละชนิดมีความสำคัญ ในการเป็นสารตั้งต้นของกระบวนการสังเคราะห์ฮอร์โมนต่าง ๆ ซึ่งเราสามารถหาได้จากโปรตีนจากพืชและจากสัตว์

 

สำหรับใครที่กำลังมองหาสารอาหารที่เหมาะสมกับการชะลอวัยและชะลอความเสื่อมต่าง ๆ ของร่างกาย ผมจึงมีผลิตภัณฑ์มาแนะนำให้กับทุกคนครับ เนื่องจากครบถ้วนทั้งในสารอาหารสำหรับการชะลอวัยและความเสื่อมต่าง ๆ รวมถึงมีมาตรฐานการผลิตที่ดีที่ออกจากโรงงานที่ได้รับมาตรฐานติดอันดับต้น ๆ ของประเทศ นั่นก็คือ แบรนด์ ฟาร์มาซูส (Pharmazeus) ซึ่งเป็นแบรนด์ที่หลาย ๆ คนอาจจะผ่านตากันตามโฆษณาต่าง ๆ ในช่องข่าวหรือสื่อต่าง ๆ ในโทรทัศน์

 

สุดท้ายนี้หากใครกำลังมองหาสารอาหารดี ๆ หรือผลิตภัณฑ์ดี ๆ ตามสูตรเวชศาสตร์ชะลอวัยก็อย่าลืมแบรนด์ ฟาร์มาซูส (Pharmazeus) นะครับ

เขียนและเรียบเรียง : วิทยา กิจชาญไพบูลย์
Line Business+ ได้ที่ : https://lin.ee/pbIHCuS
#Businessplus #Business+ #นิตยสารBusinessplus #DrJel #ด็อกเตอร์เจล