ย้อนรอยจุดกำเนิด Calvin Klein แบรนด์ที่ Jennie BLACKPINK ใส่แล้วฮอตเกินต้าน

ไม่ว่าจะกี่คอลเล็กชันที่ผ่านไปต้องยอมรับว่าทุกครั้งที่ Jennie BLACKPINK ได้ถ่ายแบบแบรนด์ชุดชั้นในให้กับ Calvin Klein มักเป็นที่พูดถึง และฮือฮาอยู่เสมอ เพราะความสวยที่เหมาะสม สามารถถ่ายเอกลักษณ์และเรื่องราวของแบรนด์ให้ออกมาได้ดี อีกทั้งไม่ว่า Jennie BLACKPINK จะหยิบจับอะไรก็ล้วนเป็นสินค้าที่ขาดตลาดอยู่เสมอ เช่นเดียวกันกับการร่วมงาน Calvin Klein ที่คงจะไม่แปลกเลยหากเหล่าแฟน ๆ ทั่วโลกอยากหาซื้อ Calvin Klein ไว้ครอบครองสักชิ้นสองชิ้น

 

และในวันนี้ Business+ ได้รวบรวมข้อมูลที่น่าสนใจของแบรนด์ Calvin Klein มาย้อนรอยให้ได้รู้จักกันมากขึ้น

 

ย้อนกลับไปในปี 1963 หลังคุณ Calvin Richard Klein ผู้ก่อตั้งแบรนด์เรียนจบด้านแฟชั่นจากมหาวิทยาลัยชื่อดังในนิวยอร์กซิตี้ ซึ่งเขาได้เริ่มเข้าไปเป็นดีไซเนอร์อยู่ในร้านเสื้อโค้ตแห่งหนึ่งอยู่เกือบ 5 ปี

 

ภายหลังก็เริ่มเกิดการขัดแย้งขึ้น ทำให้เขาตัดสินใจลาออก และหันมาเปิดแบรนด์เสื้อผ้าเป็นของตัวเองโดยมีเพื่อนเก่าอย่างคุณ Barry Schwartz เป็นหุ้นส่วนด้วยทุน 10,000 ดอลลาร์สหรัฐ และเลือกเปิดร้านด้วยการเช่าร้านขายของชำเก่า

 

แต่ทว่าช่วงเวลานั้นอุตสาหกรรมแฟชั่นในนิวยอร์กอยู่ในช่วงเปลี่ยนผ่าน เพราะจากเดิมที่ความต้องการของเสื้อโค้ตและชุดสูทเป็นส่วนใหญ่ของตลาด กลับเปลี่ยนเป็นเทรนด์แฟชั่นเป็นสไตล์ฮิปปี้สบาย ๆ ใส่ง่าย ๆ ทำให้คุณ Klein จำเป็นต้องหันมาออกแบบเสื้อผ้าพวกนี้มากขึ้น แต่ก็ไม่เกินความสามารถ เพราะเขาออกแบบเสื้อผ้าสตรีสำเร็จรูปจนคว้ารางวัล Coty Awards สามครั้งติดกันได้อีกด้วย

 

ภายหลังจากที่แบรนด์เริ่มชัดเจนมากขึ้นว่าการออกแบบเรียบง่ายเป็นที่ปราถถนาแก่กลุ่มลูกค้าหลายกลุ่ม จนสามารถสร้างรายได้กว่า 30 ล้านดอลลาร์สหรัฐต่อปี

 

Calvin Klein ก็ดำเนินธุรกิจมาเรื่อย ๆ จนกระทั่งในปี 1970 ที่แบรนด์ได้เริ่มทำการปฏิวัติวงการโฆษณา ด้วยการใช้นางแบบอย่างคุณ Brooke Shields มาสวมกางเกงยีนและชุดชั้นในด้วยคอนเซปต์ ดีต่อสุขภาพ เซ็กซี่ และใช้งานได้จริง พร้อมขึ้นบิลล์บอร์ดตามพื้นที่ต่าง ๆ ซึ่งเสียงตอบรับจากกลุ่มลูกค้าก็ดีมากขึ้นเรื่อย ๆ

 

ซึ่งในช่วงเวลาหลังภายหลังจากนั้นแบรนด์ได้เริ่มเปิดตัวสินค้าที่สร้างความนิยมมาจนถึงปัจจุบันมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ชุดชั้นในผู้ชาย, น้ำหอม ‘Obsession’, ‘Eternity’ และ ‘Escape’ และเปิดตัวน้ำหอม Unisex ที่ใครหลาย ๆ คนรู้จักกันดีอย่าง ‘CK one’

 

เรียกได้ว่าเป็นช่วงเวลาทองสำหรับแบรนด์ เพราะสามารถคว้ารางวัลเครื่องแต่งกายยอดเยี่ยมระดับนานาชาติ และรางวัลอีกมากมายจากสภาการออกแบบแฟชั่นแห่งอเมริกา

 

จนกระทั่งในปี 2002 ที่แบรนด์ Calvin Klein ถูกขายให้กับบริษัท Philips Van Heusen Corporation (PVH) โดยที่คุณ Klein ยังคงเป็นครีเอทีฟให้กับแบรนด์

 

ซึ่งจากรายงานประจำปี 2021 ของบริษัทพบว่า Calvin Klein สามารถทำรายได้มากถึง 7,133 ดอลลาร์สหรัฐ หรือคิดเป็น 40% รายได้ทั้งหมดของบริษัท ซึ่งแน่นอนว่าแบรนด์ Calvin Klein ก็ยังคงพัฒนาสินค้ามากมายสำหรับ ผู้ชาย, ผู้หญิงและเด็ก พร้อมดึงเหล่าเซเลบริตี้คนดังมาร่วมเติมเต็มความเป็น Calvin Klein ให้สมบูรณ์แบบด้วย เช่นเดียวกับ Jennie BLACKPINK ที่ไม่ว่าจะคอลเล็กชั่นไหนก็สร้างความฮอตให้แบรนด์ได้เสมอ..

 

ที่มา : companieshistory, highsnobiety, Britannica, biography, PVH Annual Report 2021

เขียนและเรียบเรียง : อโญศิริ สุระตโก

 

Line Business+ ได้ที่ : https://lin.ee/pbIHCuS

IG ได้ที่ : https://www.instagram.com/businessplus.thailand/

 

#Businessplus #Business+ #นิตยสารBusinessplus #CalvinKlein #CK #JennieBLACKPINK