ย้อนรอย Budweiser เบียร์ที่อยากสนับสนุนบอลโลกแต่โดนเบรก!!

เมื่อเบียร์เย็น ๆ กับฟุตบอลสดเป็นของคู่กัน โดยเฉพาะกับช่วงเวลาความสนุกของ ‘FIFA World Cup Qatar 2022’ ในตอนนี้ที่เหล่าแฟนบอลที่รับชมสดถึงสนามกับต้อง ‘กร่อย’เพราะเจ้าภาพอย่าง ‘กาตาร์’ มีกฎระเบียบที่เข้มงวด และเคร่งครัดเป็นอย่างมากกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ทำให้แฟนบอลที่อยู่หน้างานอดดื่ม รวมถึงแบรนด์ที่เป็นสปอนเซอร์บอลโลกในครั้งนี้อย่าง ‘Budweiser’ ที่ได้สนับสนุนเงินกว่า 75 ล้านดอลลาร์สหรัฐเพื่อให้ได้สิทธิ์จัดจำหน่ายเบียร์เพียงเจ้าเดียวในการแข่งขันครั้งนี้

แล้ว ‘Budweiser’ น่าสนใจอย่างไร? แล้วผลสรุปในการเป็นสปอนเซอร์ฟุตบอลโลกครั้งนี้เป็นอย่างไร? ‘Business+’ รวบรวมไว้แล้ว

ในช่วงทศวรรษที่ 1800 มีชาวเยอรมนีอพยพเข้าสู่สหรัฐอเมริกาเป็นจำนวนมาก ซึ่งแน่นอนว่าประเทศอย่างเยอรมนีนั้นขึ้นชื่อเรื่อง ‘เบียร์’ เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เพราะพวกเขาแทบจะดื่มแทนน้ำเปล่า ทำให้เมื่อมีคนเยอรมนีเยอะขึ้นในสหรัฐอเมริกา พวกเขาจึงเริ่มนำเบียร์เยอรมนีเข้ามาเผยแพร่ไปด้วย

ต่อมาคุณ Eberhard Anheuser เจ้าของโรงงานสบู่ที่เพิ่งอพพยพเข้าสู่สหรัฐอเมริกา ได้เห็นโอกาสทางธุรกิจเบียร์จึงได้เริ่มซื้อโรงเบียร์ที่มีชื่อว่า Bavarian และทยอยซื้อโรงงานเบียร์จากเจ้าของเดิมไปเรื่อย ๆ  จนกระทั่งในปี 1860 เขาได้เปลี่นชื่อโรงเบียร์เป็น E. Anheuser & Co. ธุรกิจเบียร์ของคุณ Eberhard ก็เริ่มดำเนินมาได้ไม่นานจนพบเข้ากับหุ้นที่ส่วนสำคัญอย่างคุณ Adolphus Busch ซึ่งภายหลังได้กลายมาเป็น ‘ลูกเขย’ ของเขา

โดยในปี 1861 คุณ Adolphus และลูกสาวของคุณ Eberhard ได้แต่งงานกัน เขาก็ได้เข้ามาช่วยในธุรกิจโรงเบียร์มากขึ้นเรื่อย ๆ จนสามารถทำให้ธุรกิจเบียร์เติบโตจนเป็นที่รู้จักไปทั่วสหรัฐอเมริกา และในต่างประเทศ ทั้งนี้ เองเพื่อเป็นการเฉลิมฉลองให้กับการบริหารของคุณ Eberhard จึงได้เปลี่ยนชื่อโรงเบียร์อีกครั้งเป็น Anheuser-Busch Brewing Association

และแล้วความท้าทายของธุรกิจก็เกิดขึ้นเมื่อคุณ Eberhard เสียชีวิตลงในปี 1880 ทำให้ลูกเขยของเขาต้องเข้ามาดูแลกิจการเป็นหลักจนนั่งเก้าอี้ประธาน ที่น่าสนใจคือในระยะเวลาเพียง 20 ปีที่คุณ Adolphus นั่งเก้าอี้ประธานนั้น สามารถสร้างยอดขายเบียร์ 1 ล้านบาร์เรลเป็นครั้งแรก และได้ถูกขานนามว่าเป็นโรงเบียร์ชั้นนำของประเทศนั่นเอง

พร้อมทั้งได้คิดค้น ‘Budweiser’ เบียร์ที่รสชาตินิ่ม ๆ สไตล์อเมริกัน จนกลายเป็นเบียร์ชั้นนำ และเป็นสินค้าหลักของโรงเบียร์ ซึ่งนอกจากการพัฒนาเบียร์ให้ถูกปากลูกค้าแล้วทางแบรนด์ยังวางแผนการตลาดด้วยการใช้ของแจก และได้เปลี่ยนโรงเบียร์เก่าที่มีให้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยว

อย่างไรก็ตามกว่าธุรกิจจะดำเนินมาได้จนถึงปัจจุบันต้องฝ่าฝันอุปสรรคที่มากมาย โดยเฉพาะกับในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 และ 2 ที่ส่งผลกระทบให้กับบริษัทขาดแคลนแรงงานเพราะถูกไปเข้ากองทัพ อีกทั้งภายหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 เมื่อเยอรมนีเป็นฝ่ายอักษะ และ Budweiser ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นเบียร์สัญชาติเยอรมนี-อเมริกาทำให้มีการก่อจราจลเกิดขึ้นกับโรงเบียร์ ด้วยเหตุผลที่ว่าเบียร์มีส่วนผสมของธัญพืช ซึ่งในช่วงขาดแคลนนั้นกำลังขาดแคลน โดยทางแบรนด์ก็ได้เปลี่ยนฉลากใหม่ทั้งหมดนำภาษาเยอรมนีออก และงดผลิตเบียร์เยอรมนีอย่าง Lager

ทั้งนี้เอง ทางบริษัทก็ฝ่าฟันดำเนินธุรกิจมาได้เรื่อย ๆ โดยไม่หยุดพัฒนาอีกทั้งยังวางการตลาดโฆษณาไว้อย่างดีเจาะกลุ่มเป้าหมายที่แตกต่างกันออกไปในหลายประเทศ แต่โดยส่วนใหญ่แล้วจะเป็นจำพวกกีฬา และในปัจจุบันทางแบรนด์ยังไม่หยุดคิดค้นรสชาติใหม่ ๆ ให้ถูกปากลูกค้าพร้อมทั้งยังสร้างนวัตกรรมใหม่ ๆ ด้วยการใช้ AI ในการคราฟต์เบียร์ Budweiser หรือที่เรียกว่า SenseAI ซึ่งมีหน้าที่วิเคราะห์คุณภาพและรสชาติของเบียร์นั่นเอง

เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้เราคงได้รู้จักเรื่องราวเบียร์ Budweiser กันไปบ้างแล้ว ซึ่งสำหรับการเป็นสปอนเซอร์บอลโลกในครั้งนี้ที่เราได้กล่าวไปข้างต้น มีเรื่องราวต่อที่ว่าทาง Budweiser แบรนด์สามารถขายเบียร์ได้เพียง 3 ชั่วโมงก่อนหน้าการแข่งขันฟุตบอลเท่านั้น และขายได้ภายหลัง 1 ชั่วโมงที่ฟุตบอลจบเช่นกัน ซึ่งแฟนบอลจะถูกกำชับไม่ให้นำเบียร์เข้าสนามโดยเด็ดขาด ทั้งนี้ รัฐบาลกาตาร์สั่งย้ายบูธขายเบียร์ Budweiser ออกไปไกลจากสนามบอล ซึ่งย้ายไปที่โดฮา พาร์ค ที่เดียวเท่านั้น

ปิดท้ายด้วยข้อมูลที่น่าสนใจ ในนัดแรกของกาตาร์ และเอกวาดอร์ Budweiser เพิ่งถูกทราบว่างดจำหน่ายก่อนล่วงหน้าเพียง 48. ชั่วโมงเท่านั้น และต่อมาทางแบรนด์โพสต์รูปเบียร์ค้างสต๊อก ด้วยข้อความที่ว่า ‘ชาติไหนที่คว้าแชมป์ได้ก็รับไปเลยฟรี ๆ ‘

 

เขียนและเรียบเรียง : อโญศิริ สุระตโก

ที่มา : smartsme, ecampusontario.pressbooks.pub, anheuser-busch

ติดตาม Business+ ได้ที่ : https://www.thebusinessplus.com/

Line Business+ ได้ที่ : https://lin.ee/pbIHCuS

IG ได้ที่ : https://www.instagram.com/businessplus.newgen2021/

#Businessplus #Business+ #นิตยสารBusinessplus #Budweiser #เบียร์ #FIFAWorldCupQatar2022 #บอลโลก #ฟุตบอลโลก #กาตาร์ #fifaworldcup2022