BMW X1 sDrive18i คู่แข่งที่น่ากลัว

ในตลาดโลก รถยนต์ในกลุ่มครอสโอเวอร์มีให้เลือกมากมาย และหนึ่งในผู้เล่นที่ถูกจับตามองมากที่สุดคือ ค่ายบีเอ็มดับเบิลยู

Volkswagen Tiguan อาจสร้างยอดขายได้ดีในกลุ่มนี้ แต่เพราะไม่มีขายในเมืองไทย และเมื่อมองถึงคู่แข่งอย่าง SubaruXV, Range Rover Evoque แม้จะเริ่มเห็นวิ่งบนถนนมากขึ้น แต่ดาวเด่นที่สุดต้องยกให้ BMW X1 ที่มีให้เลือกทั้งเครื่องเบนซินและดีเซล

แต่เพราะไม่อาจทนรอรถยนต์นานหลายเดือน บางรายหันมามอง CX-5 มากขึ้น นี่จึงเป็นโอกาสของผู้ท้าชิงอย่าง CX-5 แต่ด้วยความสามารถที่มากล้น พร้อมการขับขี่ที่ไว้ใจได้ในทุกๆ มิติ ตั้งแต่อัตราเร่งที่ประทับใจ ไปจนถึงการเกาะถนนที่ไว้ใจได้

ขณะที่หน้าตาของ BMW X1sDrive18i ถูกเสริมสวยด้วยชุดแต่ง X-Line รอบคัน ซึ่งประกอบด้วยช่องรับอากาศในกันชนหน้าพร้อมแถบโครเมียม สเกิร์ตข้างสีเงินและแร็คหลังคา รวมทั้งแผ่นกันกระแทกสีเงินที่กันชนหลัง

ด้านหน้าดุดันเอาเรื่องด้วยโคมไฟหน้าทรงเฉียงเหมือนคนกำลังโกรธ ประกอบกับเส้นบนฝากระโปรงหน้า ที่ไล่มารวมกันบริเวณโลโก้ใบพัดฟ้า-ขาว สปอตไลต์ดวงกลมย้ายมาติดตั้งใกล้ไฟหน้าซึ่งเป็นแบบไบ-ซีนอน พร้อมไฟหรี่แบบวงแหวน

แถมยังสะดุดตากับไฟท้ายเอกลักษณ์ใหม่ที่ให้ทั้งความสวยงามและปลอดภัย ประตูบานท้ายแบบเดี่ยวเปิดขึ้นบน มีสปอยเลอร์ทรงเรียบเหนือกระจกบานท้าย พร้อมไฟเบรกดวงที่ 3 มีที่ปัดน้ำฝนพร้อมหัวฉีดน้ำมาให้ ให้อารมณ์สปอร์ตเอสยูวี ที่ทาง BMW นิยามรถยนต์คันนี้อยู่ในกลุ่ม SAV (Sport Activity Vehicle)

ซึ่งหากคุณโลดแล่นในยามที่ออกนอกเมืองหลวง ช่วงล่างที่ปรับแต่งให้พอเหมาะ สามารถกระจายน้ำหนัก หน้า:หลัง แบบ 50:50 และมีจุดศูนย์ถ่วงต่ำ ระบบขับเคลื่อนล้อหลังอัจฉริยะของ sDrive ที่ให้การทรงตัวดีเยี่ยมและปราดเปรียว

เครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบในบีเอ็มดับเบิลยู X1 sDrive18i ให้กำลังสูงสุด 110 กิโลวัตต์ (150 แรงม้า) ในรุ่น 2.0 ลิตร แม้จะน้อยกว่า CX-5 ที่ 165 แรงม้า ที่ 6,000 รอบต่อนาที แต่เมื่อมองมิติรวมๆ ทั้งหมด ทั้งการตกแต่งภายใน, รูปลักษณ์ที่สวยกว่า และเกียร์อัตโนมัติ 8 จังหวะ ที่มาพร้อมกับ Steptronic ที่ไม่ได้ให้แค่ความนุ่มนวลและลดเสียงของเครื่องยนต์ในความเร็วสูง แต่ยังช่วยลดการสิ้นเปลืองเชื้อเพลิง

ขณะที่เรื่องของช่วงล่าง ผมว่าจุดนี้ BMW กินขาด ให้ความคล่องแคล่วสูง เข้าโค้งด้วยความเร็วเกินปกติไปเล็กน้อย ก็พบว่าการบังคับควบคุมทำได้ง่าย ตัวรถไม่มีอาการวูบวาบให้สัมผัส

ระบบกันสะเทือนอิสระ 4 ล้อ ด้านหน้าดับเบิลจ๊อยต์ พร้อมเหล็กกันโคลง ด้านหลังมัลติลิงก์ ยังคงบุคลิกความเป็นแบรนด์หรูได้อย่างยอดเยี่ยม

ช่วงล่างมีการตอบสนองที่ฉับไว ขับสนุก ออกแนวสปอร์ตที่หนึบแน่นค่อนไปทางแข็ง แต่ไม่กระด้าง และเพิ่มระยะยืดยุบให้มากกว่ารถเก๋ง

โดยเฉพาะประเด็น Handing หรือ Filling รถยนต์คันนี้ ทำได้ดีกว่า!!!

วิทยา กิจชาญไพบูลย์