BMW 520i และ 525d M Sport มีดีมากกว่าหน้าตา

รุ่นปรับโฉมซีรีส์ 5 มีอะไรใหม่ให้น่าค้นหา นอกเหนือเรื่องของสมรรถนะ ฟังก์ชันที่เติมความสะดวกสบายเข้ามามากมาย  

คอรถหรูไม่ควรพลาด กับปรากฏการณ์ที่ BMW เริ่มวางจำหน่ายสินค้าตั้งแต่รุ่นเล็ก ไปจนถึงรุ่นใหญ่ หรือแม้แต่ซูเปอร์คาร์ พลังงานไฟฟ้า plug-in hybrid ในรุ่น BMW i8 ที่โชว์ศักยภาพครั้งแรกในงานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ช่วงเดือนมีนาคม

ที่ผ่านมาทัพรถยนต์ไม่ต่ำกว่า 20 แบบจะค่อยๆ ทยอยนำมาเสนอให้อ่านอย่าง จุใจ แต่สำหรับคิวนี้ ผมขอเริ่มด้วยรุ่น BMW 520i และ 525d M Sport ที่ปรับโฉมฟังก์ชันใหม่ๆ เข้ามามากมาย และแน่นอนว่า หลายคนที่กำลังมองหาซีดานหรู ย่อมต้องหาข้อเปรียบเทียบให้ครบทุกด้าน ทั้งจากค่ายคู่แข่ง บางครั้งในไลน์เดียวกับ (เครื่องยนต์) ก็อาจตัดสินใจลำบากเช่นกัน

BMW ซีรีส์ 5 มีให้เลือกหลายรุ่น ทั้งเครื่องยนต์เบนซิน ดีเซล และยังมีแอคทีฟ ไฮบริด 5 เทคโนโลยีไฮบริดให้เลือกอีก 1 รุ่น

ผมเลือก BMW 520i มาทดสอบ พร้อมกับรุ่น 525d M Sport แม้เครื่องยนต์จะเป็นคนละแบบ ความแรงอาจเทียบกันไม่ได้ แต่อยากชี้ให้เห็นว่า บนความต่างที่เห็น ยังซ่อนสิ่งดีๆ ไว้มากมาย

คนที่เทใจให้เครื่องยนต์เบนซิน กับราคานี้ 3.34 ล้านบาท เป็นราคาที่ลดลงจากราคาเดิม แต่ได้ฟังก์ชันต่างๆ เข้ามาเสริมหล่อแบบจัดเต็ม

บีเอ็มดับเบิลยู ซีรีส์ 5 มีอุปกรณ์มาตรฐาน Auto Start/Stop, ฟังก์ชันระบบควบคุมการขับขี่แบบเลือก โหมดได้ (Driving Experience Control) ที่สามารถให้ผู้ขับขี่เลือกโหมดในการขับขี่ได้ทั้งแบบ Comfort, Sport และ Eco Pro ช่วยให้การขับขี่เหมาะสมกับสภาพของท้องถนน และความต้องการของผู้ขับขี่ได้มากที่สุด

นอกจากนี้ ยังมี BMW Apps ที่เชื่อมต่อโลกแห่งการสื่อสารออนไลน์ได้ทุกที่ โดยจะรับสัญญาณผ่าน GPRS / 3G ของ iPhone 4 เพื่อดึงข้อมูลของแอพพลิเคชันต่างๆ ผ่านขึ้นหน้าจอแสดงผล ได้แก่ Facebook, Twitter, Wiki Local, Last Mile รวมทั้งสามารถรับฟังข้อมูลข่าวสารต่างๆ ได้ผ่าน RSS Feeds และ Web Radio จากทั่วทุกมุมโลก

ขณะที่การเชื่อมต่อผ่านทางพอร์ต USB จะสามารถดึงข้อมูลของรถยนต์บางส่วนมาแสดงผลอยู่บน iPhone 4 ได้อีกด้วย เช่น ระดับน้ำมันที่เหลืออยู่, ระยะทางที่สามารถที่วิ่งได้, ระยะทางที่วิ่งมาแล้วทั้งหมด เป็นต้น

ส่วนที่เพิ่มเติมเข้ามา เพื่อความบันเทิงหลากหลายมาพร้อมกับระบบ Comfort access หน้าจอแสดงผลขนาด 6.5 นิ้ว ระบบ iDrive Controller และระบบเสียงสเตอริโอ, พวงมาลัยหนังสไตล์สปอร์ต ล้ออัลลอยขนาด 17 นิ้ว (Run-flat)

เบาะนั่งปรับด้วยไฟฟ้า กับระบบเครื่องยนต์อัจฉริยะ BMW TwinPower Turbo 4-cylinder ที่ออกแบบมาเพื่อเพิ่มสมรรถภาพการขับขี่ และประสิทธิภาพการประหยัดพลังงานสูงสุด

BMW 520i มาพร้อมกับระบบเกียร์อัตโนมัติ 8 สปีด Steptronic กับเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ 2.0 ลิตร 184 แรงม้า แรงบิด 270 นิวตัน-เมตรที่ 1,250-4,500 รอบ กับเส้นทางยาวๆ วิ่งออกต่างจังหวัด บนถนนหลวง ยังคงไว้ใจได้กับคุณภาพเสมอ

การเปลี่ยนเกียร์เป็นไปอย่างไหลลื่น ช่วงล่างเกาะถนนหนึบสุดยอด พวงมาลัยให้ความแม่นยำสูง ทางตรงๆ ลองกดคันเร่งแบบคิ๊กดาวน์ เข็มไมล์ทะลุไปกว่า 190 กม./ชม.ได้สบายมาก

เส้นทางไกลๆ ขับด้วยความเร็วคงที่ พบว่า อัตราการสิ้นเปลืองน้ำมันเฉลี่ย 16.7 กม.ต่อลิตร

…น่าสนใจไหมครับ กับตัวเลขที่ว่านี้

ดูต่อได้ที่ : หล่อเต็มขั้นกับ BMW 525d M Sport

วิทยา กิจชาญไพบูลย์