Home / Strategic Move / Global Business / จุดสิ้นสุดร้านค้าปลีก ?

จุดสิ้นสุดร้านค้าปลีก ?

หลังจากข่าวปิดสาขา Wallmart ทั้ง 269 แห่งทั่วโลก สร้างแรงสั่นสะเทือนวงการค้าปลีกไปเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (16 มกราคม 2559) หรือนี่จะเป็นสัญญาณว่ากำลังจะหมดยุคของร้านค้าปลีก แล้วจริง ๆ

ลองหันมาดู Amazon ผู้ค้าปลีกออนไลน์ e-book รายใหญ่ที่สร้างแรงกระเพื่อมให้ทั้งร้านสรรพสินค้าและร้านหนังสือแบบออฟไลน์ ต้องอกสั่นขวัญแขวนไปตาม ๆ

แม้ว่าจะสตรองในโลกออนไลน์แค่ไหน แต่ Amazon เลือกกลับหลังหันคืนสู่สามัญ เปิดร้านหนังสือออฟไลน์ ภายใต้ชื่อ Amazon Books ที่เมืองซีแอตเติล สหรัฐอเมริกาไปเมื่อปีที่แล้ว

บรรยากาศภายในร้านชั้นวางไม้และการจัดวางแบบหนังสือทั่วไป แต่ Amazon Book ก็ไม่ใช่ร้านวางจำหน่ายหนังสือธรรมดาทั่วไป แต่ได้ผูกระบบออฟไลน์เข้ากับออนไลน์อย่างลงตัว กล่าวคือ เก็บข้อมูลพฤติกรรมและความชื่นชอบของลูกค้าในโลกออนไลน์ มาแปลงเป็นคะแนนหรือจำนวนดาวให้กับสินค้าในร้านออฟไลน์นั้นเอง

โดยภายในร้าน Amazon Books มีการจัดเรตติ้งสินค้าหนังสือยอดนิยม จากข้อมูลมาจากการอ่าน วิจารณ์ ในโลกออนไลน์ และยังสามารถดูราคาได้จากสมาร์ตโฟน

วันนี้ (19 มกราคม 2559) สื่อนอกอย่าง Entrepreneur ตีพิมพ์บทวิเคราะห์ของ Pini Yakuel Contributor Founder and CEO, Optimove ที่ระบุว่า จำนวนการชอปปิงออนไลน์ที่เพิ่มขึ้น ท่ามกลางช่องทางค้าปลีกหรือรีเทลที่กำลังอยู่ในช่วงขาลง แต่ยักษ์ใหญ่อีคอมเมิร์ซอย่าง Amazon กลับหันมาเปิดช่องทางการขายหน้าร้านแบบดั้งเดิม

อย่างไรก็ดี Pini ได้ตั้งคำถามที่น่าสนใจไว้ว่า หรือการขยับตัวของ Amazon … จะเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าการค้าปลีกทั่วโลกกำลังจะเปลี่ยนโฉมหน้าไป ? ”

สำหรับสถานการณ์ยักษ์ใหญ่ด้านอีคอมเมิร์ซกระโดดมาเปิดร้านค้าแบบออฟไลน์ Pini วิเคราะห์ว่า Amazon พบว่า ผู้บริโภคมีความต้องการที่ไม่สิ้นสุด โดยช่วงที่ผ่านมายอดผู้อ่าน e-book ลดลง และผู้คนยังโหยหาประสบการณ์ชอปปิงแบบออฟไลน์

จะเห็นได้ว่า การผนวกให้ร้านค้าปลีกสุดแสนธรรมดาให้กลายเป็นร้านโลกดิจิทัลที่จับต้องได้ เพราะสามารถสั่งหนังสือออนไลน์จากเว็บและเดินมารับได้ที่ร้านก็ได้ นี่ถือเป็นการเติมเต็มความต้องการของลูกค้า เพื่อสร้างประสบการณ์การซื้อสินค้าให้ดียิ่งขึ้น และเป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ที่นำไปสู่ธุรกิจค้าปลีกยุคใหม่ก็เป็นได้

ที่มา : entrepreneur