Home / Strategic Move / Special Issue / 5 เหตุผลที่ซีรีส์อินเดียครองใจ สร้างความปังแซงหน้าละครไทย
ซีรีส์อินเดีย

5 เหตุผลที่ซีรีส์อินเดียครองใจ สร้างความปังแซงหน้าละครไทย

ถอดรหัส 5 เหตุผลที่ซีรีส์อินเดียครองใจ สร้างความปังแซงหน้าละครไทย

นาทีนี้ นอกจากความร้อนแรงของ BNK48 จะฮอตฮิตที่ติดลมบนแล้ว คงต้องยอมรับว่า ละครจากมหาภารตะหรือที่เรียกว่าซีรีส์อินเดียนั้น เป็นอีกหนึ่งคอนเทนต์สุดปังของพ.ศ.นี้เช่นกัน

สะท้อนได้จากตัวเลขเรตติ้งซีรีส์อินเดียที่พุ่งกระฉูดแซงหน้าละครไทยในช่วงไพร์มไทม์แบบไม่ติดฝุ่นในช่วงปีที่ผ่านมา จนสามารถกระชากเรตติ้งถล่มทลายให้กับบางสถานีเบียดแซงขึ้นมาอย่างไม่น่าเชื่อมาแล้ว ทำเอาค่ายยักษ์ใหญ่หลายค่ายต้องหงายเงิบไปตามๆ กัน

โดยเฉพาะวิกพระราม 4 ที่แม้จะปรับเกมรบด้วยการดึงดาราตัวท็อปและละครดังที่เคยประสบความสำเร็จในอดีตมาเป็นแม่เหล็กดูดผู้บริโภค แต่ก็ดูเหมือนว่าจะยังไม่เข้าเป้าเท่าใดนัก จนในที่สุดต้องยอมขยับตัวตามด้วยการเดินหน้าส่งซีรีส์อินเดียมาสู้เพื่อช่วงชิงเรตติ้ง แม้จะยังไม่ปังเท่า แต่ก็กระชากใจคนดูยามนี้ไปได้ไม่น้อยทีเดียว

ซึ่งวันนี้ เรามาดูปัจจัย 5 ข้อที่ทำให้คอนเทนต์ซีรีส์อินเดียสามารถเข้ามานั่งอยู่ในใจผู้ชมไม่แพ้ซีรีส์เกาหลี จนปัจจุบันกำลังกลายเป็นอาวุธเด็ดของบรรดาสถานีในการโกยเรตติ้งเพื่อเรียกใจมหาชนกันไปแล้ว

1. การนำเสนอที่แปลกใหม่ ต้องยอมรับว่า พฤติกรรมคนไทยวันนี้โดยเฉพาะกลุ่มที่มีโอกาสได้รับชมละครซีรีย์ต่างประเทศกำลังเบื่อกับละครไทยแบบเก่าที่มีเนื้อหาวนเวียนซ้ำซาก ไม่มีความแปลกใหม่ของบทละคร ในขณะที่ซีรีส์เกาหลี ก็ไม่จำเป็นต้องดูจากฟรีทีวีอีกแล้ว เพราะโลกเทคโนโลยีที่ก้าวไกล ทำให้สามารถรับชมจากช่องทางออนไลน์ไปพร้อม ๆ กับเจ้าบ้านได้เลย

ทำให้การเข้ามาของซีรีส์อินเดียแต่ละครั้งจึงเป็นความแปลกใหม่และยังทันสมัยมากขึ้น ทั้งโปรดักต์ชั่นแบบฮอลลีวู้ด การใช้เอฟเฟ็กต์ ที่ดูแล้วสมจริง ตระการตา รวมถึงชุดเสื้อผ้าบทตัวละครประวัติศาสตร์ก็มีความอลังการอย่างมาก

2.ศิลปวัฒนธรรม ความเชื่อ และวิถีชีวิตที่ใกล้เคียงกับคนไทย ทั้งการใช้ชีวิต การพูด ศาสนา ภาษาไทยที่มาจากภาษาสันสกฤต ทั้งยังเดินเรื่องช้า ๆ เหมือนดูละครจักรๆ วงศ์ๆ ของไทย แต่แปลงร่างใหม่ใส่ชุดส่าหรี และที่สำคัญเนื้อหาและตัวละครส่วนใหญ่ในซีรีส์อินเดียจะเกี่ยวกับธรรม ชนะอธรรม ทั้งมหากาพย์ยิ่งใหญ่ไม่ว่าจะเป็น นางสีดา หนุมาน พระราม กระทั่งมหาเทพ ก็เป็นที่คุ้นเคยในตำราอยู่แล้ว ทำให้ซีรี่ส์อินเดียจึงถูกจริตคนไทย

3.กลุ่มคนรักอินเดียในไทยขยายตัวเพิ่มขึ้น จากเดิมที่คนรักซีรีส์อินเดียจะเป็นเพียงกลุ่มคนเล็ก ๆ แต่ด้วยบทละคร และการพัฒนารูปแบบให้ทันสมัย ไม่ใช่แค่การวิ่งไล่จับกันข้ามวันข้ามคืนเหมือนละครอินเดียสมัยก่อน ผสานกับโปรดักชั่นสุดอลังการไม่แพ้หนังระดับฮอลลีวู้ด ทำให้คอนเทนต์ซีรีย์อินเดียได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น จนปัจุบันเกิดเพจคนรักอินเดียในโลกโซเชียลออนไลน์และเว็บไซต์ต่าง ๆ มากขึ้น

4.รักที่ตัวบุคคล พฤติกรรมการเสพคอนเทนต์ซีรีส์ของคนไทยจำนวนไม่น้อยทีเดียวที่เลือกดูเพราะ “นักแสดง” มากกว่า “เนื้อเรื่อง” ดังนั้น จะเห็นว่าซีรีส์อนเดียที่ช่องนำเสนอส่วนใหญ่จะเน้นดาราที่คนไทยรู้จัก หรือมีแฟนละครแล้ว จึงส่งผลให้คอนเทนต์ สามารถเข้าถึงผู้บริโภคคนไทยได้อย่างรวดเร็ว

5.ช่องทีวีต่าง ๆ เริ่มซื้อลิขสิทธิ์คอนเทนต์อินเดียเข้ามาออกอากาศในไทยมากขึ้น เนื่องจากต้นทุนในการซื้อคอนเทนต์ถูกกว่าเมื่อเทียบกับต้นทุนในการทผลิตละครเองถึง 50% ขณะทีแต่ละสถานีโทรทัศน์โดยเฉพาะดิจิตอลก็พยายามจะลดต้นทุนลง เนื่องจากมีค่าใช้จ่ายมากในช่วงก่อนหน้านี้ ทำให้ผู้บริโภคมีโอกาสที่จะได้เสพซีรีส์อินเดียเพิ่มมากขึ้น

ถึงวันนี้ซีรีส์อินเดียจะมาแรงแซงหน้าละครไทย แต่บทละครนี้ยังคงต้องดูกันยาว ๆ เพราะหากทุกค่ายพร้อมใจโดดลงมาในสนามนี้ ซีรีส์อินเดียจะเกลื่อนหน้าจอทีวีขนาดไหน และเมื่อถึงวันนั้น ผู้ชมจะเลือกว่าซีรีส์อินเดียแบบไหนที่ใช่ บอกได้คำเดียวว่าเกมธุรกิจบันเทิงรอบนี้เดือดแน่!!

ที่มา : www.jknglobal.com