7 วิธีปลุกพลังในตอนเช้าของคุณ

Wake up Monday :7 วิธีปลุกพลังในตอนเช้า

การปลุกตัวเองลุกขึ้นจากที่นอนในตอนเช้าว่าเป็นเรื่องยากแล้ว การลุกจากที่นอนในเช้าวันจันทร์ยิ่งยากกว่า และความง่วงก็เป็นศัตรูตัวร้ายที่บ่อนทำลายพลังงาน ทำให้รู้สึกหม่นหมอง เฉื่อยชา ไม่มีความกระตือรือร้นที่จะเริ่มต้นวันใหม่ด้วยความสดใส มาฟังเคล็ดลับดีดี กับ7 วิธีง่ายๆ ที่จะช่วยปลุกพลังในตอนเช้ากันค่ะ

 


1.
เปิดไฟให้สว่าง
ร่างกายของคุณคือนาฬิกาโดยธรรมชาติ มันจะปรับเปลี่ยนได้ตามปริมาณของแสงสว่าง ดังนั้นควรเปิดไฟในห้องหลังจากตื่นนอน เพราะการได้รับแสงสว่างสามารถช่วยให้ร่างกายของคุณคิดว่าเป็นเวลาที่จะต้องลุกออกจากเตียงเสียที

 

2. ออกกำลังกาย
การออกกำลังกายยามเช้าเป็นกิจกรรมที่ดีในการเริ่มต้นวันใหม่ และเป็นประโยชน์อย่างมาก การออกกำลังกายจะช่วยสลัดความง่วงให้หายไป หัวใจของคุณจะถูกกระตุ้น สมองปลอดโปร่ง พร้อมปลุกความกระฉับกระเฉงให้คุณเริ่มต้นวันอย่างสดชื่น

 

3. รับประทานอาหารเช้า
อาหารเช้าถือเป็นมื้ออาหารที่สำคัญ เป็นการเสริมพลังงานหลังจากนอนหลับมาทั้งคืน การที่คุณไม่ทานมื้อเช้าจะทำให้ระบบการเผาผลาญสูญเสียความสมดุล นอกจากจะไม่ได้รับพลังงานแล้ว ยังจะทำให้คุณอ้วนได้ง่ายขึ้น และในบางคนอาจส่งผลให้น้ำตาลในเลือดต่ำซึ่งไม่เป็นผลดีต่อร่างกาย

 

4. ฟังเพลงหรือหนังสือเสียง
การฟังเพลงหรือหนังสือเสียงในตอนเช้าจะช่วยปลุกคุณให้รู้สึกตื่นตัว คุณสามารถฟังในระหว่างเดินทางไปทำงาน ซึ่งดีกว่าการปล่อยให้สมองว่างเปล่าและเอาแต่ง่วงนอน เพิ่มระดับเสียงและเร่งจังหวะซักนิด มันจะปลุกเร้าให้คุณพร้อมมากกว่าเดิม

 

5. เลือกทำงานที่ต้องการความกระตือรือร้น
เริ่มต้นวันด้วยการเลือกทำงานที่กระตุ้นตัวคุณ อาทิ การใช้ความคิดสร้างสรรค์ งานเขียน วาดภาพ หรืองานออกแบบ ซึ่งจะช่วยเปิดสมองของคุณให้รู้สึกอยากทำงานมากขึ้น แต่หากคุณเริ่มด้วยการทำงานไปเรื่อยๆ เช่น นั่งอ่านเอกสารอย่างเฉื่อยชา มันจะทำให้คุณเบื่อหน่าย และไม่หลุดพ้นจากอาการง่วงนอน

 

6. จัดตารางเวลาการเข้านอน
สุดท้ายนี้ วิธีแก้ปัญหาที่ตรงจุดสำหรับการต่อสู้กับอาการง่วงนอน และความรู้สึกหมดพลังในตอนเช้า คือการพักผ่อนมากขึ้นในตอนกลางคืน คุณจึงควรจัดตารางเวลาการเข้านอนของตัวเอง และพยายามทำให้ได้ในทุกๆวัน การอดนอนตลอดทั้งสัปดาห์ แล้วจะไปนอนยาวแทนในช่วงวันหยุดเป็นวิธีการที่ไม่ควรทำ เพราะโดยปกติ คนเราควรจะได้หลับ 6-8 ชั่วโมงต่อคืน

 


ที่มา: scotthyoung.com , http://www.jobthai.com