Toy

5 แบรนด์ของเล่นคาแรกเตอร์ชัด! ที่ปังเพราะของ Rare และ Collab Marketing

ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมาเชื่อว่านักสะสมฟิกเกอร์ หรือของเล่นต้องรู้จักแบรนด์ Pop Mart ที่โด่งดังจากกลยุทธ์ของเล่นกล่องสุ่ม และตัวซีเครทอย่างแน่นอน ซึ่งประเด็นนี้ทาง ‘Business+’ ได้เคยเปิดกลยุทธ์ที่ทำให้ของเล่นแบรนด์จีนสามารถตีตลาดระดับโลกได้ไปแล้วกับคอนเทนต์ ‘เปิดกลยุทธ์ Pop Mart ร้านของเล่นกล่องสุ่มจากจีน ที่มีมูลค่า 950,000 ล้านบาท’ สามารถอ่านย้อนหลังกันได้ที่ https://www.thebusinessplus.com/pop-mart/

ซึ่งจริงๆแล้วตัวซีเครทของ Pop Mart เป็นกลยุทธ์ของหายาก หรือที่เรียกกันว่าของ Rare นั้น เป็นกลยุทธ์การตลาดที่มีมายาวนาน ซึ่งไม่ได้เกิดขึ้นแค่เพียงของเล่น ของสะสม แต่แบรนด์เสื้อผ้าก็ได้กลยุทธ์เหล่านี้และเรียกว่าของ Limited นั่นเอง แต่อีกสิ่งที่ทำให้ Pop Mart ประสบความสำเร็จคือ คาแรกเตอร์ของเล่นที่ชัดเจนเป็นเอกลักษณ์ (ตัวการ์ตูนหัวโต รูปร่างผิดสัดส่วน) และนำความเป็นเอกลักษณ์ของตัวเองมาดีไซน์ร่วมกับคาแรกเตอร์ตัวการ์ตูน หรือตัวละครจากหนังและซีรีย์มากมาย

นอกจากนี้อีกกลยุทธ์ที่ยิ่งส่งเสริมให้ Pop Mart ประสบความสำเร็จคือ การทำ Collab Marketing ร่วมกับแบรนด์เสื้อผ้า อาหาร หรือของใช้ต่าง ๆ ซึ่งจริงๆ ทั้ง 2 กลยุทธ์ไม่ได้มีแค่ Pop Mart ที่ประสบความสำเร็จ แต่ยังมีแบรนด์ของเล่นอื่นๆ ที่ประสบความสำเร็จมาแล้ว และก่อตั้งมาก่อน Pop Mart เสียอีก

ซึ่งในวันนี้ เราจะพามาดูกันว่า 5 แบรนด์ของเล่นที่มีคาแรกเตอร์ชัดเจน และยังครองตลาดของเล่นมีใครกันบ้าง?

Toy

เริ่มจากแบรนด์คาแรกเตอร์จัดจ้านจากสหรัฐอเมริกาที่เกิดตั้งแต่ปี 2541 คือ Collection Funko Pop จากแบรนด์ของเล่นรายใหญ่ Funko ที่ปัจจุบันก็ยังคงเป็นที่นิยมกัน ถึงแม้จะผ่านมานาน สาเหตุที่ยังทำให้ของเล่น Collection ยังได้รับความนิยมต่อเนื่องคือการ ผลิตสินค้าใหม่ๆ ออกมาต่อเนื่อง โดยที่ Funko Pop เป็นของเล่นที่มีการนำคาแรกเตอร์ตัวละครจากซีรีย์ ภาพยนต์ และการ์ตูน มาดีไซนต์เป็นสไตล์ตัวเองได้มากที่สุดแบรนด์หนึ่งเลยก็ว่าได้ แม้จะเป็นซีรีย์ที่ไม่มีกระแสมากนัก ทาง Funko Pop ก็ผลิตออกมาให้แฟนๆ ได้ตามเก็บกัน เชื่อว่าหากใครดูซีรีย์นอกกระแสและอยากมีของเล่นจากซีรีย์นั้น ต้องมี  Collection จาก Funko Pop ให้สะสมแน่นอน

นอกจากนี้ Funko Pop ยังเพิ่มกลยุทธ์ผลิตของล็อตพิเศษ หรือ ของ Rare ให้นักสะสมได้ซื้อเพื่อลงทุนกันด้วย โดยเราพบข้อมูลว่าสินค้าของ Funko Pop  ที่ผลิตออกมาเป็นพิเศษ ตัวสีทอง ซึ่งมีราคาสูงที่สุดคือ Willy Wonka and Oompa Loompa Funko Pops ด้วยราคาสูงถึง 71,000 – 100,000 เหรียญสหรัฐฯ หรือราว 2.3-3.3 ล้านบาท เลยทีเดียว นอกจากนี้ยังมีสินค้าที่เรียกว่าเป็นของ Rare คือ Clockwork Orange Funko Pop (Glow in the Dark) ราคา 350 – 60,000 เหรียญสหรัฐ หรือราว 11,550-1,980,000 บาท

ส่วนการทำ Collab Marketing ทาง Funko Pop ยังมีไม่มากนัก แต่ก็เคยร่วมมือกับทาง 7eleven ออกแบบเป็นแก้ว Slurpee ที่มีคาแรกเตอร์ของ Funko Pop มีหน้าตา แขนขาสุดน่ารักให้ตามเก็บถึง 4 รูปแบบ

funko

มาดูกันที่แบรนด์ของเล่น Hot Toys Limited ที่มีของเล่นมากมาย และของเล่นที่คาแรกเตอร์ชัดเจนคือ Collection Cosbaby เชื่อว่าหลายคนต้องเคยเห็น หรือเคยซื้อสะสมกันบ้าง เพราะแบรนด์นี้ถือเป็นอีกแบรนด์ที่ผลิตของเล่นออกมาตามภาพยนต์ ซีรีย์ และการ์ตูนมากมายเช่นกัน โดยที่ Cosbaby เป็นของเล่นสัญชาติฮ่องกง และโด่งดังจากการผลิตของเล่นจากภาพยนต์ที่เป็นกระแสระดับโลกทั้งค่าย DC และ Marvel โดยปัจจุบันก็ยังคงได้รับความนิยมสูงเช่นกัน

อีกหนึ่งแบรนด์ที่โด่งดัง และมี Collection คาแรกเตอร์จัดจ้านอย่าง Nendoroid หรือที่คนไทยเรียกติดปากว่า ‘ด๋อย’ คือแบรนด์ Good Smile โดย Nendoroid เป็นของเล่นที่ราคาเฉลี่ยจะสูงกว่า Funko Pop และ Cosbaby ที่ราคาตัวทั่วไปจะอยู่ราว 300-600 บาท แต่ Nendoroid จะมีราคาราวๆ 1,200 บาทขึ้นไป ซึ่งจุดขายที่ทำให้ราคาสูงกว่า คือ Nendoroid สามารถเปลี่ยนหน้า เปลี่ยนแขน และมี accessory มาให้ปรับแต่งท่าทางได้ โดยของ Rare ที่สุดของ Nendoroid ในตอนนี้คือ Hatsune Miku (GSC Version) ซึ่งราคาประเมินค่าไม่ได้ ส่วนอันดับที่ 2 คือ Armored Huke MK2 ราคาสูงถึง $1,130.04 เหรียญ หรือราว 37,303.2 บาท ต่อชิ้น

มาต่อกันที่ค่ายของเล่นยักษ์ใหญ่อย่าง Bandai Namco กันบ้าง โดยที่หลังจาก Bandai ได้เข้าซื้อ Banpresto ไปไม่กี่ปีก่อน ก็กลายมาเป็นเจ้าของ Collection Qposket ที่โด่งดังจาก Collection Disney Princess และการ์ตูน One piece โดยที่ Qposket เป็นอีกหนึ่งของเล่นที่ทุกคนคุ้นเคยกันดี นอกจากจะมีตัวเลือกให้ตามเก็บมากมายทั้งการ์ตูน หรือภาพยนต์แล้ว Qposket ยังใช้ Collab Marketing ร่วมกับแบรนด์หนังสือด้วยการออก Qposket Special Collaboration Book ซึ่งถือเป็นการแนะนำสินค้า Qposket ออกสู่สายตานักอ่านให้รู้จักแบรนด์มากยิ่งขึ้น

ปิดท้ายกันที่ Pop Mart ซึ่งนอกจากจะมีกลยุทธ์ตัวซีเครท และกล่องสุ่มที่โด่งดังจนทำให้แบรนด์ก้าวสู่ตลาดโลกได้ทัดเทียมผู้เล่นอีกหลายรายที่อาจเกิดมาก่อน ก็ยังมีการใช้ Collab Marketing ร่วมกับแบรนด์เสื้อผ้าที่เป็นที่นิยมอย่าง Uniqlo

ใน Collection : Pop Mart launches co-branded collection with Uniqlo ที่มีกระแสการตอบรับที่ดีอย่างต่อเนื่อง จนทำให้รายได้ของ Pop Mart ในปี 2022 แตะระดับ 640.38 ล้านเหรียญ ชนะ Cosbaby แบรนด์ Hot Toys Limitedและ Nendoroid แบรนด์ Good Smile ได้เลยทีเดียว และ Pop Mart เองก็ยังสามารถเติบโตได้อีกมาก เพราะปัจจุบันได้ขยายสาขาเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง และมีการทำงานร่วมกับศิลปินคนดัง จนออกมาเป็น Art Toy ที่ดึงกลุ่มคนที่ไม่ได้เป็นนักสะสมของเล่นมาก่อน หันมาสู่วงการนี้ได้อีกจำนวนมาก

ที่มา : companiesmarketcap ,  finance.yahoo , peopleai

ติดตาม Business+ ได้ที่ : https://www.thebusinessplus.com/
Line Business+ ได้ที่ : https://lin.ee/pbIHCuS
#thebusinessplus #PopMart #Uniqlo #Qposket #FunkoPop #Nendoroid #Cosbaby