Toblerone

‘Toblerone’ จ่อเปลี่ยนโลโก้ในรอบ 53 ปี หลังย้ายฐานการผลิตออกจากสวิตเซอร์แลนด์

หากจะกล่าวถึงช็อกโกแลตที่มีเอกลักษณ์เป็นที่จดจำเฉพาะตัว เชื่อว่าชื่อของ ‘Toblerone’ คงเป็นชื่อแรก ๆ ที่หลาย ๆ จะนึกถึง ด้วยรูปทรงของช็อกโกแลตที่เป็นรูปสามเหลี่ยมคล้ายกับภูเขา รวมถึงบรรจุภัณฑ์ที่เป็นรูปทรงเดียวกัน นอกจากนี้ยังมีสัญลักษณ์รูปภูเขาอันโด่งดังของประเทศสวิตเซอร์แลนด์อย่าง ‘Matterhorn’ ที่ประดับอยู่บนบรรจุภัณฑ์จนเป็นที่คุ้นตาของผู้บริโภคมาอย่างยาวนาน

อย่างไรก็ดี ล่าสุดนี้ ทางผู้ผลิตอย่าง ‘Mondelēz International’ ได้ออกมาเปิดเผยถึงการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของโลโก้ ‘Toblerone’ ที่จะไม่มีภาพภูเขา ‘Matterhorn’ อีกต่อไป

โดยเรื่องนี้เกิดขึ้นหลังจากที่บริษัทประกาศว่ากำลังเตรียมเปิดโรงงานแห่งใหม่สำหรับผลิตภัณฑ์ ‘Toblerone’ ในเมืองบราติสลาวา ประเทศสโลวาเกีย ภายในไตรมาสที่ 3 ของปี พ.ศ. 2566 เพื่อตอบสนองความต้องการที่เพิ่มขึ้นทั่วโลก และเพื่อขยายแบรนด์ ‘Toblerone’ ในอนาคต ซึ่งสาเหตุที่บริษัทฯเลือกย้ายฐานการผลิตครั้งนี้ เป็นผลมาจากอัตราค่าแรงที่ต่ำกว่าเมื่อเทียบกับสวิตเซอร์แลนด์

ส่วนสาเหตุที่บริษัทต้องเปลี่ยนภาพภูเขา ‘Matterhorn’ บนโลโก้ ‘Toblerone’ นั้น เป็นผลมาจากกฎหมายของประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ที่ว่าด้วย ‘ความเป็นสวิส’ ที่กำหนดให้อาหารที่อ้างถึงความเป็นสวิตเซอร์แลนด์นั้น จะต้องเป็นไปตามเกณฑ์ 2 ประการ ได้แก่ 1.วัตถุดิบ 4 ใน 5 ของผลิตภัณฑ์ต้องมาจากสวิตเซอร์แลนด์ 2.การแปรรูปที่ทำให้ผลิตภัณฑ์มี ‘ลักษณะสำคัญ’ จะต้องดำเนินการในสวิตเซอร์แลนด์ โดยมีผลบังคับใช้ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2560 ซึ่งเมื่อ ‘Toblerone’ ย้ายฐานการผลิตไปยังสโลวาเกีย จึงจำเป็นต้องนำภาพภูเขา ‘Matterhorn’ อันเป็นสัญลักษณ์ของสวิตเซอร์แลนด์ออกไปจากโลโก้นั่นเอง

สำหรับ ‘Toblerone’ นั้น กำเนิดขึ้นในเมือง ‘Bern’ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ในปี พ.ศ. 2451 โดยชายที่ชื่อว่า ‘Theodor Tobler’ ที่ได้คิดค้นช็อกโกแลตที่ทำจากนมสวิสผสมน้ำผึ้งและอัลมอนด์นูกัตในรูปทรงภูเขาอันเป็นเอกลักษณ์ จากนั้นต่อมา ในปี พ.ศ. 2513 ได้มีการนำภาพเงาของภูเขา ‘Matterhorn’ ที่มีรูปหมีประกอบอยู่ด้วยอย่างแนบเนียนมาใช้กับบรรจุภัณฑ์ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา จึงถือเป็นระยะเวลายาวนานถึง 53 ปี ที่โลโก้นี้อยู่คู่กับบรรจุภัณฑ์ ‘Toblerone’

อย่างไรก็ดี แม้ว่าทางบริษัทฯจะยังไม่ได้เปิดตัวโลโก้ใหม่ออกมา แต่ได้มีการเปิดเผยถึงรูปแบบของตัวอักษรและโลโก้แบบใหม่คร่าว ๆ โดยระบุว่า โลโก้ยังคงเป็นรูปภูเขาที่มีความทันสมัย ซึ่งสอดคล้องกับความสวยงามของรูปสามเหลี่ยมอันโดดเด่นของแบรนด์ ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจเพิ่มเติมจากเอกสารสำคัญของ ‘Toblerone’ และการรวมลายเซ็นของผู้ก่อตั้งอย่าง ‘Tobler’ เข้าด้วยกัน นอกจากนี้ ยังจะเก็บดีไซน์การซ่อนรูปหมีภายใต้โลโก้อันเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์เอาไว้เช่นเดิม

อนึ่ง ‘Toblerone’ ผลิตช็อกโกแลตแท่งประมาณ 7 พันล้านแท่งต่อปี โดย 97% ส่งออกไปยัง 120 ประเทศ

ที่มา : BBC, npr, thejournal

เขียนและเรียบเรียง : เพชรรัตน์ แสงมณี

ติดตาม Business+ ได้ที่ : https://www.thebusinessplus.com/

Line Business+ ได้ที่ : https://lin.ee/pbIHCuS

IG ได้ที่ : https://www.instagram.com/businessplus.thailand/

#Businessplus #Business+ #นิตยสารBusinessplus #Toblerone # MondelēzInternational #Tobleroneเปลี่ยนโลโก้ #ช็อกโกแลตรูป3เหลี่ยม #TriangularChocolate