TIP Rainbow ปลดล็อกทุกข้อจำกัด ให้ “ตัวตน” สำคัญกว่า “คำนำหน้าชื่อ”

หากจะพูดถึงบริษัทผู้นำในวงการด้านประกันภัยชื่อของ บริษัท ทิพยประกันภัย จำกัด (มหาชน) ต้องเป็นแบรนด์แรกที่คนไทยจำนวนมากนึกถึง

 

โดยความสำเร็จที่เกิดขึ้นกับแบรนด์ ‘ทิพยประกันภัย’ นั้น เบื้องหลังมาจากผู้นำที่มากวิสัยทัศน์อย่าง ดร.สมพร สืบถวิลกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทิพย กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) และกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ทิพยประกันภัย จำกัด (มหาชน)

 

ที่นอกจากจะมีแนวทางการบริหารงานที่เปิดโอกาสให้คนทำงานได้แสดงศักยภาพอย่างเต็มที่แล้ว ยังสร้างวัฒนธรรมองค์กรที่ทันสมัย พร้อมผลตอบแทนที่ดีเยี่ยม และอีกเรื่องหนึ่งที่หลายคนอาจจะนึกไม่ถึงก็คือแนวทางในการ “พัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่” ของบริษัท

 

ในช่วง 1 ปีกว่าที่ผ่านมา เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยินชื่อโครงการ “TIP Rainbow” ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่มุ่งตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคในกลุ่ม LGBTQ+ เนื่องด้วยสภาพสังคมยุคปัจจุบันที่มีลักษณะเป็นเพศวิถีค่อนข้างมาก คนในสังคมใช้ชีวิตไปตามแนวทางที่ตัวเองต้องการไม่ยึดติดอยู่กับกรอบความเชื่อเดิม ๆ เหมือนในอดีต

 

ตรงนี้กลายเป็นโอกาสครั้งใหญ่ของทางทิพยประกันภัย ซึ่งมองเห็นว่าตลาดนี้มีกลุ่มผู้บริโภคที่มีศักยภาพอยู่มาก จึงมีการพัฒนาผลิตภัณฑ์และประสบการณ์ใหม่เพื่อส่งมอบให้กับผู้บริโภคในกลุ่มนี้ และนี่จึงเป็นที่มาของ “TIP Rainbow” ซึ่งถือกรมธรรม์เพื่อกลุ่ม LGBTQ+ ตัวแรกของวงการประกันภัยอีกด้วย

 

ดร.สมพร สืบถวิลกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทิพย กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) และกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ทิพยประกันภัย จำกัด (มหาชน) เผยว่า ทุกวันนี้ เมื่อทางทิพยประกันภัยจะพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ บริษัทจะดึงเอาหลักการของ Market Research มาช่วยในการพัฒนา

 

เนื่องจากบริษัทมองเห็นวิธีคิดที่หลากหลายของคนในยุคปัจจุบัน ทำให้การพัฒนาสินค้าอะไรก็ตามจำเป็นต้องหาความต้องการที่แท้จริงของลูกค้าให้เจอ เพื่อให้การออกผลิตภัณฑ์เป็นไปตามความต้องการของผู้บริโภค

 

TIP Rainbow เป็นแค่หนึ่งในความสำเร็จของเรื่องนี้เท่านั้น โดยผลิตภัณฑ์นี้เกิดจากการที่บริษัทมองเห็นว่าคนในยุคปัจจุบันมีความเป็น Unisex สูงมาก เพศสภาพที่ติดตัวมาแต่กำเนิดไม่อาจเป็นตัวกำหนดแนวทางในการพัฒนาสินค้าได้อีกแล้ว

 

และจากการใช้ Market Research ในการพัฒนาสินค้าตัวนี้เราก็พบว่าผู้บริโภคกลุ่มนี้มีจำนวนมหาศาล ซึ่งมันไม่ใช่แค่ออกผลิตภัณฑ์ 1 ชิ้นแล้วสามารถขายไปสู่กลุ่ม LGBTQ+ ได้เลยทั้งหมดเหมือนในอดีต เพราะในกลุ่มนี้ก็ยังมีกลุ่มย่อยเล็ก ๆ ที่ต่างก็มีความต้องการที่แตกต่างกันออกไป ตามแต่เงื่อนไขในชีวิตของแต่ละคน

 

ทาง ดร.สมพร เผยว่า ผลิตภัณฑ์ตัวนี้ทางบริษัทได้มีการระดมกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่มีความเข้าอกเข้าใจความต้องการในผู้บริโภคกลุ่มนี้ มาช่วยกันพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อให้สามารถตอบโจทย์ความต้องการได้จริง ๆ โดยหลังจากออกแบบผลิตภัณฑ์เสร็จก็ได้มีการนำไปสอบถามกลุ่มผู้บริโภค LGBTQ+ ว่าผลิตภัณฑ์แบบนี้ตอบโจทย์เขาไหม และถ้าออกสินค้าตัวนี้มาจะซื้อหรือไม่?

 

โดยโครงการ TIP Rainbow นี้ ทาง ดร.สมพร เผยว่า ได้มอบหมายให้เด็กรุ่นใหม่ก้าวขึ้นมาเป็นหัวหน้าทีมในการพัฒนาผลิตภัณฑ์นี้ โดยทางฝ่ายบริหารจะคอยให้คำแนะนำและสนับสนุนด้านเงินทุนกับทีม เพื่อให้ทีมสามารถผลักดันไอเดียออกมาให้เป็นจริง ซึ่งตรงนี้นอกจากคนทำงานจะได้ใช้ความสามารถอย่างเต็มประสิทธิภาพแล้ว ผลิตภัณฑ์ที่ออกมาก็ขายได้จริง สามารถสร้างรายได้ให้กับบริษัทต่อไปด้วย

 

ขณะที่ TIP Rainbow ไม่ได้มีเป้าหมายเพียงแค่สร้างผลิตภัณฑ์ออกมาขายเท่านั้น แต่ทางบริษัทต้องการเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของสังคมของคนกลุ่มนี้ให้ได้ บริษัทจึงมีการจัดกิจกรรมที่หลากหลายเพื่อเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของคนกลุ่มนี้ ตรงนี้ทำให้แบรนด์ของทิพยประกันภัยได้รับการยอมรับจากคนกลุ่มนี้มากขึ้นอย่างต่อเนื่อง

 

โดยจุดเด่นของ TIP Rainbow มาจาก Pain point ของคนกลุ่ม LGBTQ+ ในเรื่องชีวิตคู่ของพวกเขา ที่ไม่สามารถที่จะมีชีวิตคู่ที่ถูกต้องตามกฎหมายได้ เพราะฉะนั้นเมื่อพวกเขามีความตั้งใจจะส่งต่อมรดกตกทอดที่มีอยู่ให้กับคู่ชีวิตของเขา ในทางกฎหมายไม่สามารถทำได้

 

 

ทิพยประกันภัย มองเห็นข้อจำกัดในเรื่องนี้จึงมีการแก้ไขเงื่อนไขต่าง ๆ ในกรมธรรม์ประกันภัยเพื่อให้คนกลุ่มนี้สามารถยกมรดกให้กับใครก็ได้ รวมไปถึงการที่ให้คู่ชีวิตของเขาสามารถตัดสินใจแทนได้ในหลาย ๆ เรื่อง แล้วก็จะมีผลต่อความคุ้มครองของกรมธรรม์ประกันภัยทันทีที่การตัดสินใจนั้นเกิดขึ้น

 

หรืออย่างในเรื่องอุบัติเหตุก็เช่นกัน เมื่อเกิดขึ้นแล้วต้องมีการเข้านอนโรงพยาบาลหลายวันจนถึงเป็นเดือน และต้องคอยมีคนมาดูแลซึ่งแน่นอนว่าเขาก็อยากให้เป็นคู่ชีวิตของเขามาเฝ้า แต่ปัญหาคือเมื่อมาเฝ้าคนป่วยรายได้ก็จะหายไป เพราะคนในกลุ่มนี้จำนวนมากไม่ได้ทำงานประจำ งานของพวกเขาเป็นแบบ Gig Economy ทำให้เมื่อไม่ทำงานก็จะขาดรายได้ไปเลย

 

เพราะฉะนั้นทางบริษัทก็ต้องออกแบบผลิตภัณฑ์ให้ค่าชดเชยเพื่อมอบให้กับคู่ชีวิตของเขาเมื่อไม่ได้ทำงาน ตรงนี้จะทำให้สินค้าตอบสนองต่อความต้องการของคนกลุ่มนี้เป็นการเฉพาะได้ตรงจุดอย่างแท้จริง

เขียนและเรียบเรียง : เอกพล มงคลพัฒนกุล
Line Business+ ได้ที่ : https://lin.ee/pbIHCuS
#Businessplus #Business+ #นิตยสารBusinessplus #TIPRainbow #ทิพยประกันภัย