สถานการณ์ท่องเที่ยวไทย จะเป็นอย่างไรในครึ่งปีหลัง ต้องลองวัดกันดู!!

สถานการณ์ท่องเที่ยวไทย

 

จะเป็นอย่างไรในครึ่งปีหลัง ต้องลองวัดกันดู!!

 

ขณะที่หลายประเทศทั่วโลกถอดหน้ากากขณะอยู่นอกอาคารกันมาได้สักพักแล้ว ในเอเชีย อย่างเช่น เกาหลีใต้ สิงคโปร์ ผู้คนออกมาใช้ชีวิตรวมกลุ่มทำกิจกรรรมกันอย่างคึกคัก ไทยเรายังอยู่ในสถานการณ์ก้ำกึ่ง จะถอดหรือไม่ ภาครัฐยังไม่มีมาตรการออกมาอย่างชัดเจน แต่ก็มีกระแสข่าวว่า ศบค. เตรียมชงถอดหน้ากากในที่โล่งแจ้ง การถอดหน้ากากอาจเป็นอีกตัวแปรสำคัญที่ทำให้ประตูการท่องเที่ยวของไทยเปิดกว้างได้มากขึ้น รวมถึงความมั่นใจในการออกเดินทางท่องเที่ยวไทยของนักท่องเที่ยวไทยและนักท่องเที่ยวต่างชาติด้วยเช่นกัน

 

เมื่อโลกต้องเผชิญกับโรคระบาดอย่าง COVID-19 ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ทำให้อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวไทยตกที่นั่งลำบาก อยู่ในภาวะตกต่ำที่สุดในรอบหลายปี แต่ปี 2565 นี้ สัญญาณการท่องเที่ยวไทยเริ่มดีขึ้น หลังจากช่วงสงกรานต์เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีของการเปิดการท่องเที่ยว

 

แม้เราจะยังคงอยู่ในสถานการณ์การระบาดของ COVID-19  แต่การท่องเที่ยวในช่วงต้นปีปรับตัวดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง มีรายได้จากนักท่องเที่ยวไทยและนักท่องเที่ยวต่างชาติเพิ่มขึ้นกว่า 1.5 แสนล้านบาท ถึงแม้การกลับมาของนักท่องเที่ยวจะยังไม่เท่ากับช่วงก่อนการระบาดก็ตาม

 

แม้ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่า อีกหลายปีกว่าอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวโลกจะฟื้นกลับมาอยู่ในระดับก่อนหน้าการระบาดของ Covid-19 แต่การเร่งตัวขึ้นของการฉีดวัคซีนทั่วโลก ทำให้ภาคส่วนต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวเร่งเดินหน้าข้ามอุปสรรคเข้าสู่ยุคหลังโควิดกันแล้ว

 

ล่าสุดทาง ttb analytics ได้คาดการณ์ไว้ว่า ท่องเที่ยวไทยจะค่อย ๆ ฟื้นตัว และในปี 2565 จะมีรายได้จากนักท่องเที่ยวกว่า 1 ล้านล้านบาท เพิ่มขึ้นเป็น 37% เมื่อเทียบกับปี 2562 หรือก่อนการระบาดของ COVID-19 เนื่องจากรัฐมีการผ่อนคลายมาตรการการเข้าประเทศมากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งสอดคล้องกับเทรนด์ทั่วโลกที่การท่องเที่ยวเริ่มฟื้นตัวต่อเนื่อง และพร้อมรับการเดินทางท่องเที่ยวมากขึ้น

 

ในการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 (ศบค.) ที่ผ่านมา มีมติให้ยกเลิกระบบ Test & Go เนื่องจากสถานการณ์การระบาดของ COVID-19 ค่อย ๆ คลี่คลายไปในทิศทางที่ดี กระทรวงการท่องเที่ยวฯ มองว่า เราต้องเปิดประเทศและผ่อนคลายมาตรการการเข้าประเทศมากขึ้น เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกที่จะหลั่งไหลเข้ามา

รายได้จากการท่องเที่ยวไทยปี 2565 จะไปถึงจุดไหน?

ttb analytics คาดว่ารายได้หลักยังมาจากนักท่องเที่ยวไทยถึง 70% เพิ่มขึ้น 3.2 เท่าจากปี 2564 และรายได้จากนักท่องเที่ยวต่างชาติจะเพิ่มขึ้นในช่วงครึ่งปีหลัง จากการผ่อนคลายมาตรการการเข้าประเทศ และคาดว่านักท่องเที่ยวต่างชาติปีนี้อยู่ที่ 4.5 ล้านคน รายได้รวมจากทั้งนักท่องเที่ยวไทยและนักท่องเที่ยวต่างชาติจะแตะอยู่ที่ 1 ล้านล้านบาท ถึงแม้จะไม่เท่ากับรายได้ก่อนการระบาดแต่ก็มากที่สุดใน 2 ปีที่ผ่านมา จากรายงานของกระทรวงการท่องเที่ยวฯ ในเดือนมกราคม 2565 พบว่ากลุ่มนักท่องเที่ยวจากยุโรปเดินทางมาไทยมากที่สุด และถ้าหากนักท่องเที่ยวจีนและรัสเซียซึ่งเป็นตลาดหลักของไทยสามารถเดินทางออกนอกประเทศได้ ก็จะทำให้สถานการณ์การท่องเที่ยวไทยฟื้นตัวกลับมาใกล้เคียงกับก่อนการระบาด

 

รายได้จากนักท่องเที่ยวไทยและต่างประเทศในแต่ละปี

ปี 2562 รายได้จากนักท่องเที่ยวไทย 1,082 ล้านล้านบาท รายได้จากนักท่องเที่ยวต่างชาติ 1,646 ล้านล้านบาท

ปี 2563 รายได้จากนักท่องเที่ยวไทย 4.82 แสนล้านบาท รายได้จากนักท่องเที่ยวต่างชาติ 3.10 แสนล้านบาท

ปี 2564 รายได้จากนักท่องเที่ยวไทย 2.16 แสนล้านบาท รายได้จากนักท่องเที่ยวต่างชาติ 2.5 หมื่นล้านบาท

คาดการณ์ปี 2565 รายได้จากนักท่องเที่ยวไทย 7.08 แสนล้านบาท รายได้จากนักท่องเที่ยวต่างชาติ 2.93 แสนล้านบาท รวมกันจะแตะที่ 1 ล้านล้านบาท

ที่มา : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และ ttb analytics (เม.ย. 2565)

 

ปัจจัยสนับสนุนการท่องเที่ยวไทยปี 2565

ปัจจัยที่สนับสนุนให้นักท่องเที่ยวไทยเดินทางท่องเที่ยวในประเทศปีนี้คือ 1. คนไทยเรียนรู้และปรับตัวที่จะอยู่กับสถานการณ์ COVID-19 ได้ดีขึ้น 2. คนไทยได้รับวัคซีนในอัตราส่วนที่มากขึ้น 3. คนไทยห่างหายจากการเดินทางท่องเที่ยวมานานถึง 2 ปี จึงโหยหาการท่องเที่ยวอย่างมาก 4. คนไทยเลือกการท่องเที่ยวในประเทศที่มีราคาประหยัด เนื่องจากอัตราเงินเฟ้อและค่าครองชีพที่สูงขึ้น

 

ปัจจัยที่สนับสนุนให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางมาเที่ยวไทยในปีนี้คือ 1. มีการผ่อนคลายมาตรการการเดินทางเข้าประเทศเพิ่มขึ้น 2. สถานการณ์การระบาดของ COVID-19 ทั้งในไทยและทั่วโลกดีขึ้น 3. นักท่องเที่ยวต่างชาติเริ่มเดินทางออกนอกประเทศมากขึ้น หลังจากไม่ได้เดินทางท่องเที่ยวมานาน

 

สถานที่ท่องเที่ยวไทยที่นักท่องเที่ยวนิยม

จากสถิติของกระทรวงการท่องเที่ยวฯ ในเดือนมกราคม 2565 สถานที่ที่นักท่องเที่ยวต่างชาตินิยมเดินทางไปมากที่สุดคือ กรุงเทพมหานคร และภาคใต้ โดยจังหวัดภูเก็ตเป็นจังหวัดที่นักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางไปเที่ยวมากที่สุด รองลงมาเป็นพังงา สุราษฎร์ธานี และกระบี่ และคาดว่าเม็ดเงินจากนักท่องเที่ยวต่างชาติจะกระจายไปในภาคใต้มากขึ้นในครึ่งปีหลัง เมื่อรัฐปรับมาตรการการเข้าประเทศให้เอื้ออำนวยต่อการเดินทางมาเยือนประเทศไทย จะสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวที่กระหายการเดินทางเข้าสู่ประเทศไทยได้มากขึ้น

 

กลับกัน ภาคใต้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวไทยไปเยือนน้อยที่สุด อาจเพราะค่าครองชีพที่สูงกว่าภาคอื่น ทั้งนี้ ภูมิภาคที่ได้รับความนิยมจากคนไทยมากที่สุดกลับเป็นภาคตะวันตก นำโดย กาญจนบุรี ประจวบคีรีขันธ์ และเพชรบุรี

 

อย่างไรก็ตาม คนไทยต้องเผชิญกับค่าใช้จ่ายในการเดินทางที่สูงขึ้น จากราคาน้ำมัน อีกทั้งกำลังซื้อยังไม่ฟื้นคืนกลับมาในระดับปกติ แต่เชื่อว่าคนไทยยังคงมีความต้องการในการออกเดินทางท่องเที่ยว แต่เนื่องจากสถานการณ์ปัจจุบันทำให้นักท่องเที่ยวมีแนวโน้มใช้จ่ายลดลง และต้องปรับตัวมากขึ้น โดยนักท่องเที่ยวไทยจะเลือกเดินทางไปในจังหวัดใกล้เคียงและเมืองรองเพิ่มขึ้น เพื่อเซฟค่าใช้จ่ายในการเดินทางด้วย

 

จากนี้เป็นการลงสนามจริงของการท่องเที่ยวไทย หลังจากลองเทสต์ด้วยการแง้มประตูเปิดรับนักท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดสงกรานต์ที่ผ่านมาแล้ว ไทยเปิดประตูกว้างอ้ารับนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามามากขึ้น จากการผ่อนคลายมาตรการการเดินทางเข้าสู่ประเทศ

 

และอีกปัจจัยที่สำคัญของท่องเที่ยวไทยคือ การถอดหน้ากากในที่โล่งแจ้ง แม้ประชาชนส่วนใหญ่จะยังกังวล และไม่มั่นใจในการถอดหน้ากากนัก แต่จากผลสำรวจจากนิด้าโพล พบว่า ประชาชนส่วนมากเห็นด้วยกับการถอดหน้ากากในที่โล่ง และเพื่อเป็นการสร้างความมั่นใจในการท่องเที่ยวมากยิ่งขึ้น การถอดหน้ากากจึงเป็นประเด็นสำคัญที่รัฐจะต้องพิจารณาให้ดี หากขยับช้าอาจส่งผลให้การฟื้นตัวของอุตสาหกรรมท่องเที่ยวช้าตามไปด้วย

 

ที่มา : ttb analytics, กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา, กระทรวงการต่างประเทศ, ศปก.กก.

 

เขียนและเรียบเรียง : สีน้ำ แผ่วฉิมพลี

 

ติดตาม Business+ ได้ที่ : https://www.thebusinessplus.com/

Line Business+ ได้ที่ : https://lin.ee/pbIHCuS

IG ได้ที่ : https://www.instagram.com/businessplus.newgen2021/

 

#Businessplus #Business+ #นิตยสารBusinessplus #ท่องเที่ยว #ท่องเที่ยวไทย #ถอดแมสก์ #เปิดประเทศ