ตามไปดูอาชีพในฝันของเด็กยุค 4.0

อีกไม่กี่วันก็ใกล้จะถึงวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2561 แล้ว มาดูกันหน่อยว่าปีนี้อาชีพในฝันของเด็กๆคืออาชีพอะไร ยังเป็นอาชีพครูอยู่หรือเปล่า

บริษัท อเด็คโก้ ประเทศไทย ทำการสำรวจ อาชีพในฝันของเด็กไทย จำนวน 2,044 คน ที่มีอายุระหว่าง 7-14 ปี ผลการสำรวจพบว่า อันดับที่ 1 ยังคงเป็น อาชีพครู เพราะเด็กๆต้องการถ่ายทอดความรู้ให้กับผู้อื่น

อันดับที่ 2 คืออดีตแชมป์ 7 ปีซ้อน อาชีพแพทย์หรือคุณหมอ ซึ่งปีนี้คือ เด็กๆอยากจะเป็นแพทย์เฉพาะทางมากขึ้น เช่น แพทย์ทางด้านสมอง แพทย์ทหาร และแพทย์ผิวหนัง

และอันดับที่ 3 คือ อาชีพนักกีฬาฟุตบอล เพราะเด็กๆ มองว่าการเป็นนักกีฬาช่วยให้สุขภาพแข็งแรง แถมได้ผลตอบแทนดี และสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศชาติได้

เกมเมอร์ นักแคสเกม เชฟ และนักธุรกิจ ติดเทรนด์อาชีพใหม่มาแรง

ด้วยกระแสความแรงของ อีสปอร์ต ส่งผลให้เด็กไทยหันมาสนใจกับอาชีพ เกมเมอร์หรือนักแคสเกม มากขึ้น เพราะต้องการใช้ความชอบในการเล่นเกมมาประกอบอาชีพ สร้างรายได้และสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศ

ด้าน อาชีพเชฟ เด็กๆอยากเป็น เพราะต้องการทำอาหารอร่อย ๆ ให้คนที่ทานมีความสุข

ขณะเดียวกันก็มีเด็กๆบางกลุ่มต้องการทำ อาชีพนักธุรกิจหรือผู้ประกอบการ เพราะต้องการอิสระในการทำงาน รวมถึงต้องการสืบทอดกิจการของครอบครัว

ส่วนเงินเดือนที่ต้องการ จะอยู่ที่ 15,000 – 30,000 บาท เพื่อนำเงินเดือนที่ได้ไปเลี้ยงดูครอบครัวและตนเอง โดยแรงจูงใจในการตัดสินเข้าทำงาน คือ 1.ทำงานที่ชอบ 2.ได้ช่วยเหลือผู้อื่น และ 3. รายได้ดี

ทั้งนี้จากผลการสำรวจ สะท้อนให้เห็นว่า เด็กไทยเริ่มหันมาให้ความช่วยเหลือผู้อื่นมากขึ้น และต้องการทำประโยชน์ให้กับสังคมมากขึ้นตามไอดอลของตนเองนั่น ถือเป็นเรื่องที่ดี เพราะในอนาคตข้างหน้าเด็กๆกลุ่มนี้จะต้องเป็นแรงขับเคลื่อนประเทศต่อไป

ที่มา บริษัท อเด็คโก้ ประเทศไทย