Young Talent Program เสนอพื้นที่ให้นิวเจนปล่อยแสง จุดประกายไอเดียเพื่ออนาคตยั่งยืน ในงาน SX2022

อนาคตของไทยสดใสไม่แพ้ชาติใดในโลกเมื่อตัวแทนเยาวชนจากโครงการ Young Talent Program โดยเอสซีจี (บริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด) ได้พื้นที่ปล่อยของแชร์ไอเดียเด็ดเบื้องหลังนวัตกรรมสุดล้ำเพื่อความยั่งยืนในงาน Sustainability Expo 2022 ที่จัดขึ้นที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ระหว่างวันที่ 26 กันยายน ถึงวันที่ 2 ตุลาคม 2565 ที่ผ่านมา

เริ่มที่ “Meplug” Smart Energy Anywhere: Smart Outlet ที่ช่วยแก้ปัญหาให้กับผู้ใช้ยานพาหนะพลังงานไฟฟ้า หรืออีวี ที่พักอาศัยในคอนโดมิเนียมซึ่งในบางครั้งไม่สามารถชาร์จรถได้โดยสะดวก เนื่องจากทางคอนโดมีเนียมมักไม่ได้รับความยินยอมจากลูกบ้านส่วนใหญ่ในการติดตั้งจุดชาร์จสำหรับรถอีวี และไม่ยินยอมให้ใช้ไฟจากส่วนกลางเพราะหาข้อสรุปเรื่องการรับผิดชอบค่าไฟฟ้าไม่ได้

“Meplug” ได้รับการออกแบบสำหรับติดตั้งในลานจอดรถภายในคอนโดมีเนียมที่สามารถชาร์จได้ทั้งรถยนต์ไฟฟ้า รวมถึงเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่น ๆ เช่น เครื่องดูดฝุ่นสำหรับรถยนต์ เครื่องล้างรถยนต์ สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า และสามารถติดตามการใช้งานไฟฟ้า รวมทั้งคิดค่าใช้จ่ายตลอดจนชำระเงินได้ผ่านแอปพลิเคชัน

ต่อด้วยไอเดียล้ำ ๆ ทันกระแสรองรับสังคมผู้สูงอายุกับ Never Fall: Computer Vision ที่วัดความเสี่ยงในการพลัดตกและหกล้มของผู้สูงอายุ ช่วยแก้ปัญหาอันดับต้น ๆ ของผู้สูงอายุ ที่นอกเหนือจากความเสื่อมของร่างกายที่เกิดขึ้นแล้ว ยังมีอีกปัญหาใหญ่คือความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุการล้มในกลุ่มผู้สูงอายุ ที่หากเกิดแล้วจะใช้เวลาฟื้นฟูที่ยาวนาน สร้างความเสียหายต่อระบบอื่น ๆ ในร่างกาย และอาจไม่กลับมาสมบูรณ์แข็งแรงได้ดังเดิม ซึ่งเป็นเรื่องที่ลูกหลานก็มีความกังวล หรือแม้แต่ตัวผู้สูงอายุเองก็ไม่อยากให้เกิดอุบัติเหตุการล้มกับตัวเองหรือคนที่รักเช่นเดียวกัน

Never Fall มีแนวคิดในการศึกษาและป้องกัน โดยการนำตัวชี้วัดทางกายภาพบำบัด Timed up And Go Test (TUG) มาปรับใช้กับเทคโนโลยี Computer Vision ในการเก็บผลข้อมูลของผู้ใช้งาน และแสดงให้เห็นถึงความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น แนะแนวทางการป้องกันการรักษา ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อแพทย์และนักกายกาพในการเป็นคลังข้อมูลประกอบการรักษาเบื้องต้น โดยเป็นแพลทฟอร์มดิจิทัลในการประมวลผลจากกล้องและใช้ FRHI: Fall Risk Health Index หรือดัชนีสุขภาพอันเนื่องมาจากความเสี่ยงในการพลัดตกหกล้มมาประกอบ

ปิดท้ายตัวแทนเยาวชนจาก NAIYANA : Computer vision นำเสนอผู้ช่วยในการเดินทางของผู้พิการทางสายตา ที่เปรียบเสมือนเพื่อนร่วมเดินทางไปพร้อมกับคนตาบอด ช่วยเพิ่มความปลอดภัยจากสิ่งกีดขวางที่อยู่เหนือศีรษะที่คนตาบอดอาจไม่สามารถรับรู้ได้ผ่านการใช้ไม้เท้านำทาง ลดความกลัวในการเดินทาง มาพร้อมฟีเจอร์การส่งสัญญาณเสียงแจ้งเตือนผ่านแบบเรียลไทม์ซึ่งสามารถบอกล่วงหน้าได้ในระยะไกลถึง 7 เมตร และสามารถแจ้งเตือนให้หลบหลีกสิ่งกีดขวางในระยะไม่กี่เซนติเมตรจนกว่าผู้ใช้จะอยู่ในระยะที่ปลอดภัยโดยไม่ต้องใช้สัญญาณอินเตอร์เน็ต ซึ่งเป็นการนำเทคโนโลยี AI computer vision หรือคอมพิวเตอร์วิทัศน์ที่ทำให้เอไอสามารถมองเห็นภาพ มาประยุกต์ใช้