อาเซียนสนามชิงชัยของ Sumitomo

เรื่องราว 400 ปีของ Sumitomo Group มีหลายมิติที่น่าค้นหา จากจุดเริ่มต้นกับธุรกิจเหมืองแร่ จนขยายอาณาจักรไปมากกว่า 33 บริษัท และปัจจุบัน Sumitomo Group เป็นบริษัท 1 ใน 3 กลุ่มบริษัทขนาดใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น


ว่ากันว่ารากเหง้าของวิธีคิดที่ทำให้ Sumitomo ยืนหยัดมาได้นานขนาดนี้ Owner หรือผู้ก่อตั้ง มีหลักการต่อการดำเนินธุรกิจสำคัญคือ ความซื่อสัตย์สุจริตและการดำเนินธุรกิจอย่างโปร่งใส

จากการเดินทางเพื่อฟังวิสัยทัศน์ของ มิคิโอะ อิเดะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Sumitomo Construction Machinery ยิ่งตอกย้ำกับวิสัยทัศน์ดังกล่าวเป็นอย่างดี ซึ่งกว่าคิวสัมภาษณ์จะลงตัว ตารางนัดต้องเลื่อนไปไม่น้อยกว่า 2 ครั้ง และในวันที่อิเดะให้สัมภาษณ์พิเศษกับ Business+ เราพบว่ารอยยิ้มจากท่าทีที่สดใส จนแทบลืมไปเลยว่า เขาอยู่ในวัย 65 ปี

Sumitomo Group เริ่มต้นธุรกิจจากธุรกิจเอสเอ็มอีเล็ก จนขยายไปเป็นผู้ประกอบการขนาดใหญ่ที่สามารถไปยึดพื้นที่ในตลาดโลกได้สำเร็จ ปัจจุบันมีเครือข่ายมากกว่า 33 บริษัท และยังเป็น 1 ใน 3 กลุ่มบริษัทขนาดใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น

เครือข่ายความยิ่งใหญ่ของ Sumitomo Group ครอบคลุมหลายธุรกิจสำคัญ ๆ ซึ่งการทำงานเชื่อมโยงร่วมกันทั้งหมด ตั้งแต่ต้นน้ำจนถึงปลายน้ำ จากธุรกิจที่ดำเนินการทั่วโลก อาจกล่าวได้ว่าเป็นการพัฒนาห่วงโซ่คุณค่าของธุรกิจแบบครบวงจร ซึ่งเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของบริษัทขนาดใหญ่ของญี่ปุ่น

Sumitomo
มิคิโอะ อิเดะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Sumitomo Construction Machinery

สำหรับบริษัท Sumitomo Construction Machinery หรือ S.H.I. อยู่ในกลุ่ม Machinery หรือธุรกิจการผลิตเครื่องจักร ซึ่งปีที่ผ่านมา สามารถทำรายได้ 25% แก่เครือ Sumitomo Group และมีแนวโน้มว่าสายธุรกิจนี้ จะยังสร้างผลกำไรให้ดีต่อเนื่อง โดยเฉพาะเมื่อมองถึง “โอกาส” ของการขยายสาธารณูปโภคต่าง ๆ ในประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก

ไม่เว้นแม้สหรัฐอเมริกาหรือยุโรป ที่ใครมองว่าสภาพเศรษฐกิจไม่เอื้ออำนวย แต่สำหรับ Sumitomo ก็ยังส่งออกสินค้ารถขุดเจาะ ตั้งแต่ขนาดเล็กไปจนถึงขนาดใหญ่เข้าไปตีตลาดได้สำเร็จ

Link-Belt หรือ LBX คือชื่อแบรนด์ที่ Sumitomo ส่งไปขายในสหรัฐอเมริกา ซึ่งถือว่าประสบความสำเร็จมากพอ ๆ กับตลาดยุโรปที่ Sumitomo ส่งไปขายภายใต้แบรนด์ Case

ส่วนตลาดในจีนและอาเซียน Sumitomoใช้แบรนด์ Sumitomo เป็นหัวหอกในการรุกตลาด ซึ่งทั้งสองตลาดนี้ถือได้ว่าสร้างยอดขายและผลกำไรที่ดีแก่ Sumitomo เป็นอย่างมาก โดยปีที่ผ่านมา ถือเป็นปีทองของ Sumitomo โดยเฉพาะเมื่อมองถึงยอดขายที่พุ่งขึ้น

งบดุลประจำปี 2015 ซึ่ง Sumitomo ระบุว่า บริษัทมียอดขายสุทธิราว 667.1 พันล้านเยน ซึ่งถ้ามองถึงอัตราเติบโตจากกราฟ จะเห็นได้ว่า Sumitomo มีพัฒนาการด้านยอดขายที่ดีอย่างผิดหูผิดตา

มิคิโอะ อิเดะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (CEO) Sumitomo Construction Machinery หรือ S.H.I. กล่าวว่า จุดสำเร็จซึ่งเป็นจุดแข็งของแบรนด์ Sumitomo ที่มียอดขายที่เพิ่มขึ้น เกิดจากการวางแผนและนำเสนอสินค้าที่ก้าวล้ำด้วยนวัตกรรม และเขาก็หวังว่าจุดสำเร็จนี้จะเกิดขึ้นในอนาคตต่อไป

อย่างที่อิเดะบอก เขาต้องการเห็นความสำเร็จด้านยอดขายที่เพิ่มขึ้น และแน่นอนสิ่งที่จะเกิดขึ้นคือ การแย่งชิงลูกค้า แต่ใครล่ะจะเป็นผู้ชนะในเกมนี้ …

ติดตามบทความทั้งหมดได้ที่ นิตยสาร Business+ December 2015

ผู้เขียน : ป.ปลา