Soft Power จากหนัง ทำให้คนอยากท่องเที่ยวตามรอยหนังเพิ่มขึ้นจริงหรือ?

สถานการณ์ท่องเที่ยวไทยจากรายงานรายได้จากการท่องเที่ยวที่ผ่านมาในปี 2565 อยู่ที่ประมาณ 1.25 ล้านล้านบาท และคาดการณ์ว่ารายได้ในปี 2566 จะเพิ่มขึ้นถึง 1 ล้านล้านบาท อยู่ที่ 2.25 ล้านล้านบาท ส่วนหนึ่งเป็นผลจากการเปิดประเทศของจีนอย่างเป็นทางการ ในวันที่ 8 มกราคม 2566 หลังจากการควบคุมการแพร่ระบาดของ COVID-19 ทำให้นักท่องเที่ยวจีนหลั่งไหลเข้ามาในประเทศไทย ดันตัวเลขนักท่องเที่ยวเพิ่มสูงขึ้น ส่งผลให้การท่องเที่ยวในเมืองหลักของไทยคึกคักขึ้น ดังนั้นเพื่อที่จะผลักดันเศรษฐกิจการท่องเที่ยวไทยให้กลับมาแข็งแกร่งเหมือนกับก่อน COVID-19 ระบาด กลยุทธ์การสื่อสารการตลาดของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย  (ททท.) จึงเป็นสิ่งสำคัญ

 

ก่อนหน้านี้ ททท. วางกลยุทธส่งเสริมซอฟต์พาวเวอร์ผลักดันการท่องเที่ยวด้วยคอนเซปต์ “From SPOT (Soft Power Of Thailand) to TRIP” จากจุดสนใจสู่จุดมุ่งหมายของการเดินทาง ประกอบด้วย “5F” ได้แก่ Food อาหาร, Film ภาพยนตร์, Fashion แฟชั่น, Fighting ศิลปะการต่อสู้ และ Festival งานเทศกาล

 

นำมาสู่ความร่วมมือระหว่าง Netflix ผู้บริการสตรีมมิ่งระดับโลกที่นำเสนอความบันเทิงหลากหลาย ทั้งรายการทีวี ภาพยนตร์ อนิเมะ สารคดี และอีกมากมาย กับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช (อส.) และสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (องค์กรมหาชน) หรือซีอีเอ ในการสร้างคู่มือการท่องเที่ยวไทยรูปแบบใหม่ ภายใต้คอนเซปต์ Uncover Thailand : A Creative Travel Guide บนเว็บไซต์ www.thailandtravelmap.com ที่นำเสนอผ่านการรวบรวมสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ซึ่งปรากฏในภาพยนตร์หรือซีรีส์ทั้งของไทยและต่างประเทศที่เผยแพร่ใน Netflix

 

โดยสื่อที่เผยแพร่ออกไปทำให้เห็นประเทศไทยในมุมต่าง ๆ ทั้งความสวยงามของสถานที่ท่องเที่ยว ศิลปวัฒนธรรม วิถีชีวิต และอาหาร ซึ่งเสน่ห์แบบไทย ๆ นี้ได้ถูกเผยแพร่ไปสู่สายตาผู้ชมกว่า 190 ประเทศ ภาพยนตร์ (Film) จึงนับเป็นซอฟต์พาวเวอร์ที่ช่วยขับเคลื่อนการท่องเที่ยวไทยที่สำคัญอย่างหนึ่ง

 

ซอฟต์พาวเวอร์ของภาพยนตร์

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่เคยดูภาพยนตร์หรือซีรีส์ แล้วอยากไปตามรอยสถานที่ถ่ายทำในหนังเรื่องโปรดของคุณ หรืออยากกินอาหารที่ตัวละครที่คุณชอบกินอย่างเอร็ดอร่อยสักครั้งในชีวิต นั่นอาจทำให้คุณมีแรงบันดาลใจในการออกเดินทางท่องเที่ยวไปยังจุดหมายปลายทางนั้น เพื่อสัมผัสประสบการณ์แบบเดียวกันที่คุณเคยเห็นในภาพยนตร์ สิ่งนี้คือซอฟต์พาวเวอร์หรืออิทธิพลทางวัฒนธรรมอย่างหนึ่งที่ส่งผลต่อตัวคุณ สอดคล้องกับการสำรวจข้อมูลของ Netflix ใน 10 ประเทศทั่วโลกพบว่า หากผู้ชมสื่อมีความประทับใจต่อสถานที่ที่ปรากฏในสื่อ อาจเกิดความต้องการในการออกเดินทางสูงถึง 2.4 เท่า

 

สถานที่ท่องเที่ยวตามรอยหนัง

‘Business+’ ขอยกตัวอย่างสถานที่ที่น่าไปตามรอยจากภาพยนตร์ซึ่งเป็นออริจินัลซีรีส์ไทยเรื่องแรกของ Netflix  เรื่อง ‘เคว้ง (The Stranded)’ ที่ถ่ายทำที่ ‘เกาะสีชัง จังหวัดชลบุรี’ ซึ่งมีทั้งทะเลที่สวยงาม และเป็นที่ตั้งพระราชวังบนเกาะแห่งเดียวของไทย หรือสารคดีอย่าง ‘อิ่มริมทางฉบับเอเชีย (Street Food Asia)’ ที่เป็นสารคดีเกี่ยวกับเมืองที่โดดเด่นเรื่องสตรีทฟู้ด ซึ่งกรุงเทพฯ ก็เป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางที่คนนิยมมาชิมอาหาร อาหารไทยที่ถูกนำเสนอผ่านสารคดีนี้ได้รับความสนใจจากทั้งคนไทยและคนต่างชาติ เช่น ร้านเจ๊ไฝ (ประตูผี) โดยบนเว็บไซต์จะบอกเล่าถึงประวัติความเป็นมา และคำแนะนำในการท่องเที่ยว ทั้งการเดินทาง และสถานที่ตั้งอีกด้วย

 

ซึ่งหากย้อนกลับไปเมื่อหลายปีที่แล้ว จะพบว่ามีภาพยนตร์ฟอร์มเล็กจากประเทศจีนเรื่องหนึ่งที่ถ่ายทำที่ประเทศไทยเกือบทั้งเรื่อง ทั้งในกรุงเทพฯ เชียงใหม่ และภูเก็ต ชื่อว่า Lost in Thailand ทุบสถิติด้วยการเปิดตัวในประเทศจีน 4 วันแรก 1,600 ล้านบาท และสุดท้ายก็กลายเป็นหนังที่ประสบความสำเร็จกวาดรายได้ทั่วโลกไปกว่า 5 พันล้านบาท โดยในปี 2012 ที่ฉายนั้นมีชาวจีนได้ชมภาพยนตร์เรื่องนี้ไปแล้วมากกว่า 30 ล้านคน

 

ซึ่งผลพวงจากความสำเร็จนั้น ทำให้เกิดกระแสการท่องเที่ยวตามรอยภาพยนตร์ คนจีนแห่มาท่องเที่ยวในเมืองไทย ส่งผลให้ปีนั้นนักท่องเที่ยวชาวจีนที่เดินทางมาไทยเพิ่มขึ้นกว่าร้อยละ 13 โดยเฉพาะเชียงใหม่ ที่พบนักท่องเที่ยวจีนได้ทุกที่ แม้กระทั่งในมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ นั่นแสดงให้เห็นถึงอิทธิพลจากภาพยนตร์มีผลต่อการดึงดูดนักท่องเที่ยวเข้ามาเยี่ยมเยือนสถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย

 

สุดท้ายแล้ว การที่ Netflix จับมือ ททท. กรมอุทยานแห่งชาติ และ CEA เปิดตัวคู่มือท่องเที่ยวภายใต้คอนเซปต์ที่ชื่อว่า ‘Uncover Thailand: A Creative Travel Guide’ รวบรวมสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจจากภาพยนตร์หรือซีรีส์ของ Netflix ซึ่งสอดคล้องกับแผนงานของ ททท. ในการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงประสบการณ์ผ่าน Soft Power จึงคาดว่าจะส่งผลดีต่ออุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของไทย ที่เริ่มฟื้นตัวกลับมาในปี 2566 แต่การที่จะดึงดูดกลุ่มนักท่องเที่ยวที่เป็นกลุ่มคนรักหนังหรือกลุ่มแฟนคลับนักแสดง ก็ต้องประเมินว่ามีผู้ชมเข้าถึงภาพยนตร์เรื่องนั้นมากน้อยแค่ไหน และภาพยนตร์เรื่องนั้นอิมแพ็กต์และสร้างความประทับใจต่อผู้ชมหรือไม่ ซึ่งความประทับใจจากการชมภาพยนตร์และสื่อต่าง ๆ อาจทำให้เกิดความต้องการในการออกเดินทางเพิ่มขึ้นนั่นเอง

 

ที่มา ททท., thailandtravelmap.com, ttb analytics, bangkokbiznews

 

เขียนและเรียบเรียง : สีน้ำ แผ่วฉิมพลี
Line Business+ ได้ที่ : https://lin.ee/pbIHCuS
IG ได้ที่ : https://www.instagram.com/businessplus.thailand/
#Businessplus #Business+ #นิตยสารBusinessplus #ภาพยนตร์ #SoftPower #ดูหนัง #ตามรอยหนัง #Netflix #เน็ตฟลิกซ์ #Thailand #Travel #UncoverThailand