‘ตลาดหุ้นไทย’ ใหญ่แค่ไหนในอาเซียน?

ในปี 2022 เป็นปีที่ 2 ที่ตลาดหุ้นทั่วโลกปรับตัวลดลงเป็นส่วนใหญ่ โดยข้อมูลจากดัชนีตลาดหลักทรัพย์เอ็มเอสซีไอ (Morgan Stanley Capital International) ที่จัดทำดัชนีราคาหลักทรัพย์ประเภทต่างๆ ทั่วโลก สะท้อนภาพให้เห็นว่า ภาพรวมของหุ้นในปี 2022 ปรับตัวลดลงกว่า 20%

ซึ่งสถิติภาวะตลาดหุ้นทั่วโลกได้ตกต่ำเลวร้ายที่สุดในรอบ 14 ปี (ตั้งแต่วิกฤตเศรษฐกิจสหรัฐอเมริกาในปี 2008) ซึ่งทำให้มูลค่าตลาดหุ้นทั่วโลกเสียหายมากถึง 490 ล้านล้านบาท

โดยตลาดหุ้นทั่วโลกเลวร้ายที่สุดในรอบ 14 ปี มีสาเหตุมาจากธนาคารกลางสหรัฐอเมริกา (Fed) เร่งปรับอัตราดอกเบี้ยระยะสั้นอย่างรวดเร็ว (ถือว่ารุนแรงที่สุดในรอบกว่า 42 ปี) หลังจากเงินเฟ้อในสหรัฐฯ เข้าขั้นวิกฤต ขณะที่มีความเสี่ยงด้านภาวะเศรษฐกิจที่จะถดถอยลงในปี 2023 ซึ่งทำให้ผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ พุ่งสูงขึ้นในรอบหลายปี และการที่พันธบัตรสหรัฐปรับตัวขึ้น จึงทำให้นักลงทุนขายหุ้นออกจากตลาดหุ้นเพื่อไปหาการลงทุนที่ความเสี่ยงน้อยกว่า ขณะที่ในแง่ขอ ผลประกอบการของบริษัทในแทบทุกกลุ่มอุตสาหกรรม โดยเฉพาะกลุ่มเทคโนโลยีมีความย่ำแย่อย่างหนักในรอบหลายปี (หลังจากก่อนหน้านี้เคยพุ่งขึ้นจนเกินมูลค่าที่แท้จริงไปหลายบริษัท)

ถึงแม้ภาพรวมทั้งโลกอาจจะยังอยู่ในขั้นวิกฤต แต่หากเรามองเฉพาะตลาดหุ้นไทย (SET) นั้น ปิดท้ายปี 2022 ที่ระดับ 1,668.66 จุด ซึ่งเมื่อนำมาเทียบกับกลุ่มประเทศอาเซียนด้วยกันแล้ว ประเทศไทยถือว่าโดดเด่นเป็นอันดับต้นๆ โดยตลาดทุนไทยมีมูลค่าการซื้อ-ขายต่อวันสูงเป็นอันดับหนึ่งของอาเซียน และยังมี Market Capitalization สูงเป็นอันดับที่ 3 อีกด้วย เป็นรองแค่ สิงคโปร์ และมาเลเซีย

และที่สำคัญคือ ประเทศไทย ยังคงครองแชมป์สำหรับการระดมทุนผ่าน IPO (หุ้นที่ทำการเสนอขายหุ้นครั้งแรกของบริษัทให้กับสาธารณะชน) ในตลาดอาเซียนด้วยมูลค่าการระดมทุนที่สูงที่สุดต่อเนื่องเป็นปีที่ 3

โดยในปี 2022 ที่ผ่านมา ถือว่าเป็นปีที่หุ้น IPO เริ่มกลับมาคึกคักกันอีกครั้ง ด้วยจำนวนหุ้น IPO สูงสุดในรอบ 5 ปี โดยที่ในปี 2565 มีบริษัทที่ระดมทุนในตลาดหุ้นได้สูงที่สุดคือ บมจ.ไอ-เทล คอร์ปอเรชั่น (ITC) ด้วยเม็ดเงิน 19,200 ลบ. ขณะที่บริษัทที่มีมูลค่าหลักทรัพย์สูงที่สุดคือ บมจ.ไทยประกันชีวิต (TLI) ด้วยมูลค่า 183,200 ล้านบาท

ที่มา : SET ,SEC

เขียนและเรียบเรียง : พรรณรุ้ง คุ้มพงษ์พันธ์

#Businessplus #Business #นิตยสารBusinessplus #ตลาดหุ้นไทย #SET #หุ้นไอพีโอ #IPO #พันธบัตรสหรัฐ #พันธบัตร #การลงทุน #mai