เอสซี แอสเสท เดินหน้ายกระดับคุณภาพความปลอดภัยด้วยเทคโนโลยี Face Scan System

เอสซี แอสเสท ยกระดับคุณภาพความปลอดภัยอาคารชินวัตร ทาวเวอร์ 3 ด้วยระบบตรวจสอบใบหน้า (Face scan system) ที่ช่วยให้ตรวจจับ และอ่านใบหน้าของผู้เข้าออกอาคาร


highlight

  • เอสซี แอสเสท ยกระดับความปลอดภัย นำร่องระบบ “เฟส แสกน ซิสเต็ม” (Face scan system) ที่อาคารชินวัตร ทาวเวอร์ 3 เพื่อช่วยให้ตรวจจับ และอ่านใบหน้าของผู้ผ่านเข้า-ออกอาคาร 
  • โดยระบบ “เฟส แสกน ซิสเต็ม” มีความแม่นยำมากกว่า 99% แม้ว่าจะใส่แว่นกันแดด เปลี่ยนทรงผมหรือสีผม แต่งหน้าหรือไม่แต่งหน้าก็ตาม โดยหากระบบตรวจพบใบหน้าที่อยู่ในข่าย Blacklist ก็จะส่งเสียง และไฟกระพริบแจ้งเตือนในทันที

เอสซี แอสเสท ล้ำใช้ระบบ Face scan system ตรวจจับ และอ่านใบหน้าของผู้ผ่านเข้า-ออก อาคาร

สมชาย เลาหบูรณะกิจ รองหัวหน้าคณะผู้บริหาร ด้านบริหารทรัพย์สิน (Deputy Chief Operating Office – Property Management) บมจ.เอสซี แอสเสท คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า เอสซี แอสเสท ต้องการที่จะยกระดับคุณภาพ และความปลอดภัยของสำนักงานให้เช่า ซึ่งเป็นหนึ่งในธุรกิจของบริษัทฯ

จึงได้ทำการติดตั้งระบบรักษาความปลอดภัยการเข้า-ออกที่ใช้ เฟส แสกน ซิสเต็ม หรือระบบตรวจสอบใบหน้า ที่ใช้เทคโนโลยี Deep Learning Algorithm ในการวิเคราะห์องค์ประกอบต่างๆ ทางกายภาพ เช่น ระยะห่างของดวงตา ความสูง และลึกของจมูก มิติบนใบหน้า โหนกแก้ม

Face scan system

ที่มีความแม่นยำมากกว่า 99% แม้ว่าจะใส่แว่นกันแดด เปลี่ยนทรงผมหรือสีผม แต่งหน้าหรือไม่แต่งหน้าก็ตาม เพื่อควบคุมการเข้าถึง และความปลอดภัยแก่สถานที่ โดยให้บริษัท Thai SECOM Security เป็นผู้ติดตั้ง ระบบ Flap Gate รวมถึงติดตั้งระบบตรวจสอบใบหน้า 

โดยสามารถผ่านเข้า-ออกได้รวดเร็วถึง 1 วินาทีต่อคน จากบริษัทที่ให้บริการ และจำหน่ายกล้องวงจรปิด และระบบรักษาความปลอดภัยที่มียอดขายเป็นอันดับ 1 ของโลก อย่าง Hikvision ซึ่งมีการรับรองมาตรฐานสากลต่างๆ อาทิ UL CE FCC และ ISO

มีความแม่นยำมากกว่า 99% โดยสามารถผ่านเข้า-ออกได้รวดเร็วถึง 1 วินาทีต่อคน สามารถป้องกันไม่ให้บุคคลที่ไม่พึงประสงค์เข้าออกอาคารได้

สำหรับการนำมาใช้ที่อาคารชินวัตร ทาวเวอร์ 3 อาคารชินวัตร เนื่องจากเป็นอาคารสำนักงาน 36 ชั้น มีพื้นที่สำนักงานรวมกว่า 54,000 ตารางเมตร ในตัวอาคารยังมีห้องประชุมที่ทันสมัยไว้รองรับผู้เช่า และ มีโซนพลาซ่า ร้านค้า รวมทั้ง ศูนย์อาหารไว้บริการลูกค้าภายในอาคาร สามารถเดินทางเข้า-ออก ได้ 2 ทาง

อีกทั้งยัง เป็นอาคารสำนักงาน หลายๆ คนมาทำงานในตอนเช้ามีสัมภาระเยอะ ทำให้ไม่สะดวกในการหยิบบัตรออกมาจากกระเป๋าเพื่อสแกนเข้า-ออกอาคาร บางครั้งก็ลืมนำบัตรสแกนติดตัวมา ด้วยระบบตรวจสอบใบหน้าที่อาคารติดตั้งให้ถึง 15 ช่องทางเข้าออก (Lens) 

ซึ่งการเปลี่ยนมาใช้ระบบนี้จะช่วยทำให้ลูกค้ามีความสะดวกสบายในการเข้า-ออกอาคารมากยิ่งขึ้น และที่สำคัญไปกว่านั้น ระบบตรวจสอบใบหน้ายังมีส่วนช่วยยกระดับความปลอดภัยให้สูงขึ้น และสามารถป้องกันไม่ให้บุคคลที่ไม่พึงประสงค์เข้าออกอาคารได้ (Blacklist)

ตัวอย่างการใช้งาน ระบบ Face Scan System

Face scan system

โดยหากระบบตรวจพบใบหน้าเหล่านี้ก็จะส่งเสียง และไฟกระพริบแจ้งเตือนในทันที ระบบดังกล่าวเริ่มใช้ตั้งแต่เดือน กรกฎาคมที่ผ่านมา ซึ่งหลังจากทดลองใช้งานมาได้ระยะหนึ่งปรากฏว่าได้รับเสียงตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี

ประกันภัยไทยวิวัฒน์