“ซานตา เฟ่” แตกไลน์โมเดล Quick Service เปิด “ซานตา เฟ่ อีซี่” ชูจุดเด่นบริการทันใจ

“ซานตา เฟ่” ซึ่งเป็นร้านอาหารประเภทสเต๊กและอาหารสไตล์ตะวันตก เสิร์ฟความอร่อย ด้วยเมนูที่หลากหลายครองใจลูกค้า ปัจจุบันเปิดบริการกว่า 114 แห่ง ภายในศูนย์การค้าชั้นนำทั่วประเทศ เดินหน้า ต่อยอดแตกไลน์โมเดลร้านรูปแบบใหม่ “SANTA FE’ EASY” (ซานตา เฟ่ อีซี่) ยึดทำเลศูนย์การค้า ขนาดเล็ก อาคารสำนักงาน ปั๊มน้ำมัน ประชิดผู้บริโภคไลฟ์สไตล์ยุค

คุณปิติ ภิรมย์ภักดี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ฟู้ด แฟคเตอร์ จำกัด (Food Factors) โดยมีคุณนบเกล้า ตระกูลปาน กรรมการผู้จัดการกลุ่มธุรกิจอาหาร บริษัท ฟู้ด แฟคเตอร์ จำกัด (Food Factors)และ คุณสุรชัย ชาญอนุเดช CEO บริษัท เคที เรสทัวรองท์ จำกัด  ร่วมเปิดสาขาใหม่ในสถานีบริการน้ำมัน เดอะเรส แอเรียท์ ปตท.ประชาชื่น ท่ามกลางสื่อมวลชนที่มาร่วมงานอย่างคับคั่ง

คุณปิติ ภิรมย์ภักดี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ฟู้ด แฟคเตอร์ จำกัด (Food Factors) เปิดเผยว่า ในการเข้าร่วมลงทุนกับบริษัท เคที เรสทัวรองท์ฯ (KTR) ร้านซานตา เฟ่ สเต๊ก (Santa Fe’ Steak) ซึ่งถือเป็นการลงทุนเชิงกลยุทธ์ที่สอดคล้องกับยุทธศาสตร์หลักของกลุ่มบุญรอดบริวเวอรี่  จากแนวโน้มธุรกิจอาหารในประเทศไทยยังคงมีการเติบโต และด้วยพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป ในกลุ่มผู้บริโภคยุคใหม่ที่ต้องการความสะดวกรวดเร็วมากขึ้น ทำให้ธุรกิจหมวดหมู่ร้านอาหารบริการด่วน(QSR), ส่งสินค้าถึงบ้าน(Delivery) และสั่งกลับบ้าน(Take Away) เติบโตขึ้นตามไปด้วย ด้วยเหตุนี้ซานตา เฟ่   จึงต่อยอดจากธุรกิจเดิม แตกไลน์โมเดลร้านรูปแบบใหม่ ภายใต้ชื่อ “SANTA FE’ EASY” (ซานตา เฟ่ อีซี่) ที่เน้นความรวดเร็วในราคาคุ้มค่า

“ธุรกิจร้านอาหารยังคงขยายตัวต่อเนื่อง โดยร้านอาหารประเภทสเต๊ก ซึ่งในอยู่เซ็กเมนต์ QSR ยังคงได้รับความนิยมจากผู้บริโภค ทำให้บริษัทพัฒนาโมเดลร้านขนาดเล็ก และสร้างแบรนด์ “ซานตา เฟ่   อีซี่” ขึ้นมาตอบสนองความต้องการ เพื่อให้ลูกค้าจับต้องได้จริงครบทั้งรสชาติความอร่อย การบริการสะดวกรวดเร็วทันใจ สามารถบริการตนเองได้ ที่สำคัญราคามีความคุ้มค่าอย่างมาก”

ทางด้านคุณนบเกล้า ตระกูลปาน กรรมการผู้จัดการกลุ่มธุรกิจอาหาร บริษัท ฟู้ด  แฟคเตอร์ จำกัด (Food Factors) กล่าวเสริมว่า สำหรับกลยุทธ์การตลาดที่จะมาช่วยสร้างการเติบโตให้กับแบรนด์ซานตา เฟ่ ในปีนี้มี 2 กลยุทธ์ด้วยกัน คือ ขยายฐานลูกค้ากลุ่มเป้าหมายเจนเนอเรชั่นใหม่ๆ ด้วยการกระจายการเปิดสาขาไปตามโลเคชั่นใหม่ๆ อีกทั้งยังพัฒนานวัตกรรมและเมนูอาหารเพื่อตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมาย และ Diversify ธุรกิจหาช่องทางใหม่ คือ  การแตกไลน์ธุรกิจ การออกแบรนด์ซานตา เฟ่ อีซี่ จึงถือเป็นการ Diversify แบรนด์ครั้งใหญ่ที่ช่วยในการเข้าถึงลูกค้ากลุ่มใหม่และทำให้แบรนด์มีความสนุกเป็นกันเองมากขึ้น

คุณสุรชัย ชาญอนุเดช CEO บริษัท เคที เรสทัวรองท์ จำกัด กล่าวว่า จากนโยบายและแนวทางจาก บริษัท ฟู้ด แฟคเตอร์ นั้น “SANTA FE’ EASY”  (ซานตา เฟ่ อีซี่)  ให้เป็นร้านขนาดเล็ก เน้นเปิดให้บริการผู้บริโภคกลุ่มเป้าหมายภายในศูนย์การค้าขนาดเล็ก หรือ คอมมูนิตี้มอลล์, สถานีบริการปั๊มน้ำมัน และอาคารสำนักงาน(ออฟฟิศ) รวมถึงทำเลที่มีผู้บริโภคชื่นชอบและต้องการร้านอาหารบริการด่วน เมื่อเทียบกับร้านซานตา เฟ่ ซึ่งเน้นเปิดให้บริการภายในศูนย์การค้าขนาดกลาง และขนาดใหญ่ และตั้งอยู่ในบริเวณกลุ่มเป้าหมายที่ชอบการบริการ แบบสั่งอาหารที่โต๊ะ แล้วจ่ายเงินภายหลังที่แคชเชียร์(Table Service)

สำหรับจุดเด่นของร้าน “ซานตาเฟ่ อีซี่” ให้บริการแบบ QSR (Quick Service Restaurant) เน้นความสะดวก รวดเร็ว นำเสนอความอร่อยและคุณภาพของสเต๊ก ในแนวความคิด “Fast Serve.. Self-Service” อร่อยง่ายๆ สไตล์ Easy มีเมนูให้ลิ้มลองหลากหลาย ทั้งแบบจานเดี่ยว และ แบบเซตอย่างจุใจ ด้วยมาตรฐานทุกการปรุงสดอย่างใส่ใจ เป็นอาหารจานด่วน เสิร์ฟได้อย่างรวดเร็วทำให้ลูกค้าคล่องตัวในการบริการตนเอง (Self-Service) เน้นความสะดวก ทั้งขั้นตอนการสั่งสินค้าและ การจ่ายเงินที่ง่ายและเร็วขึ้น ที่สำคัญคือคุ้มค่าคุ้มราคา และยังช่วยให้แบรนด์เพิ่มโอกาสเสิร์ฟสเต๊ก จากในเมือง เจาะกลุ่มเป้าหมายในวงกว้างให้ครอบคลุมตลาดทั่วประเทศไทยมากยิ่งขึ้น

คุณสุรชัย กล่าวอีกว่าการขยายร้าน “ซานตา เฟ่ อีซี่” ยังช่วยให้แบรนด์เพิ่มโอกาสเสิร์ฟ  สเต๊ก จากในเมือง เจาะกลุ่มเป้าหมายในวงกว้างให้ครอบคลุมตลาดทั่วประเทศไทยมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังเป็นโมเดลธุรกิจที่สามารถต่อยอดการขยายร้านในรูปแบบแฟรนไชส์ได้ด้วย เนื่องจากรูปแบบร้านที่มีขนาดเล็ก เงินลงทุนต่ำ บริหารจัดการง่าย ทำให้เพิ่มโอกาสในการเปิดร้าน เสิร์ฟความอร่อยของสเต๊กสไตล์เฉพาะตัวของซานตา เฟ่ อีซี่ ให้แก่ผู้บริโภคได้อย่างทั่วถึงยิ่งขึ้น

ปัจจุบันซานตา เฟ่ ดำเนินธุรกิจอาหารมานานกว่า 17 ปี มีสาขาให้บริการกว่า 114 แห่งทั่วประเทศเปิดให้บริการภายในศูนย์การค้าขนาดกลาง และขนาดใหญ่ ประสบความสำเร็จเป็นที่ยอมรับแก่ผู้บริโภค จนพัฒนาโมเดลแตกไลน์ “ซานตา เฟ่ อีซี่” ไปยังศูนย์การค้าขนาดเล็ก ปั้มน้ำมัน และ ตึกสำนักงาน จะช่วยเสริมพอร์ต โฟลิโอแบรนด์  สร้างความแข็งแกร่ง และผลักดันการเติบโตอย่างยั่งยืน โดย “ซานตา เฟ่ อีซี่” สาขาแรก ตั้งอยู่ที่ไลฟ์เซ็นเตอร์ อาคารคิวเฮ้าส์ ลุมพินี ชั้น G เริ่มเปิดให้บริการตั้งแต่ ปีที่แล้ว และล่าสุด   ได้ขยายสาขาไปในสถานีบริการน้ำมัน เดอะเรส แอเรียท์ ปตท.ประชาชื่นโดยมุ่งเป้าขยาย 200 สาขาทั่วประเทศ

สำหรับภาพรวมธุรกิจร้านอาหารทุกประเภท ปี 2560 มีมูลค่าประมาณ 836,997 ล้านบาท โดยร้านอาหารบริการด่วนมีมูลค่าประมาณ 105,962 ล้านบาท คิดเป็นสัดส่วน 12.7% ของทั้งตลาด และร้านอาหารเดลิเวอรี่ สั่งกลับบ้านมีมูลค่าประมาณ 29,180 ล้านบาท คิดเป็นสัดส่วน 3.5% นอกจากนี้ Euromonitor (ยูโรมอนิเตอร์) ประเมินธุรกิจร้านอาหารเดลิเวอรี่และสั่งกลับบ้านจะมีอัตราการเติบโตเฉลี่ย 11.7% ต่อปี และคาดว่าภายในปี 2565 มูลค่าตลาดร้านอาหารบริการด่วนจะมีมูลค่าถึง138,000 ล้านบาท หรือเติบโตเฉลี่ย 5.5%