Home / HAPPENING / นักวิจัย มทร.ธัญบุรี แนะเมนู ปลา Toman ขยายตลาดในไทย

นักวิจัย มทร.ธัญบุรี แนะเมนู ปลา Toman ขยายตลาดในไทย

นักวิจัยและอาจารย์ประจำสาขาวิชาอาหารและโภชนาการ อาจารย์อรุณวรรณ อรรถธรรม และผศ.อาภัสรา กวีวังโส ต่อยอดเมนูปลา Toman เพิ่มช่องทางในการขายเนื้อปลาในประเทศไทย

อาจารย์อรุณวรรณ เล่าว่า ลักษณะของเนื้อปลามีสีขาว เนื้อของปลาแน่นเป็นก้อน ๆ ไม่ยุ่ย ลักษณะคล้ายเนื้อปลาอินทรีย์บวกกับปลาเก๋าเนื้อปลาแล่แช่เย็น 100 % สามารถนำมาใช้ได้ทั้งหมด เป็นทางเลือกให้ผู้บริโภค ขีดละ 35 บาท ซึ่งเมื่อเทียบกับปลาชนิดอื่น ๆ เนื้อมีรสชาติอร่อย นำมาต้มเนื้อปลาไม่เละ เนื้อปลาคงรูป ไม่แตกหัก ซึ่งร้านอาหารระดับกลางถึงระดับบน มาใช้ปรุงอาหาร โดยสามารถทำได้หลากหลายเมนู พแนงปลา เขียวหวานปลา ปลาสเต๊ะ ต้มยำน้ำข้นปลา ปลาผัดพริกไทยดำ ปลาต้มซีอิ้วญี่ปุ่น ต้มข่าปลา กระเพราปลา และข้าวหมกปลา ซึ่งการขอความอนุเคราะห์ในครั้งนี้ได้ ทำให้ผู้ขายเกิดไอเดีย คนไทยหันมาบริโภคปลาทูแมน เป็นที่นิยม ทำให้แนวโน้มทางการตลาดดีขึ้น นอกจากนี้ชุมชนได้รับประโยชน์จากการเลี้ยงปลาชนิดนี้ มีแรงกำลังใจในการสร้างหรือเพาะพันธุ์ปลา ไปต่อยอดให้ชุมชน ทำให้คนไทยได้รับประทานปลาชนิดนี้ ในราคาที่ไม่แพง

นายณรงศักดิ์ พู่วรรธนะ ประธานกลุ่มผู้เลี้ยงปลา Toman เล่าว่า สำหรับปลา Toman ซึ่งในกลุ่มมีสมาชิกทั้งหมด 20 คน เลี้ยงอยู่ที่จังหวัดสุพรรณบุรีและเพชรบุรีเป็นส่วนใหญ่ เลี้ยงเพื่อการส่งออก ซึ่งส่งออกประเทศสิงคโปร์,มาเลเซีย ส่งออกแบบแล่เนื้อแช่เย็นวันต่อวันประมาณ 1,000 – 1,500  กิโลกรัม โดยราคาอยู่ที่ประมาณกิโลกรัมละ 300 บาท  เฉลี่ยเดือนละ 15 ตัน ขึ้นอยู่กับปริมาณปลาและออเดอร์ที่สั่ง      กว่า 5 ปี ที่ได้ส่งออกยังต่างประเทศ ด้วยปัจจัยหลาย ๆ อย่าง ต้นทุนในการผลิตเพิ่มมากขึ้น แต่ราคาปลายังเท่าเดิม ทำให้เกษตรกรผู้เลี้ยงไม่ได้กำไร จึงอยากขยายตลาดปลา Toman แช่เย็น ในประเทศไทย ให้คนไทยได้บริโภคปลาชนิดนี้ ขอความอนุเคราะห์จากอาจารย์สาขาวิชาอาหารและโภชนาการ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ ในครั้งนี้ อยากได้รับความรู้ เมนูที่สอดคล้องกับเนื้อปลา เพิ่มช่องทางในการขายเนื้อปลาในประเทศไทย เหมือนกับปลากลุ่มอื่น ๆ สร้างอัตลักษณ์การรับรู้ ถ้าตลาดการบริโภคปลา Toman เป็นที่รู้จักและหันมาบริโภคปลาชนิดนี้ ราคาจะต่ำลงตามความต้องการของผู้บริโภค

สำหรับผู้ที่สนใจปลาทูแมนแล่แช่เย็น สอบถามรายละเอียดได้ที่ คุณภาวัต โทร.063-5499422