Home / Uncategorized / อาจารย์ มทร.ธัญบุรี แนะปลูก ต้นไม้สไตล์มินิมอล

อาจารย์ มทร.ธัญบุรี แนะปลูก ต้นไม้สไตล์มินิมอล

กระแสดังจากโลกโซเชียลมีเดีย คงหนีไม่พ้นกับกระแส การโพสต์ท่ากับต้นไม้ของเหล่าบรรดาดารา ส่งผลให้ราคาของต้นไม้ชนิดนั้นมีราคาที่สูงขึ้น และวงการต้นไม้กลับมาคึกคักอีกครั้ง ด้วยกระแสดังกล่าว อาจารย์พิศาล ตันสิน อาจารย์ประจำสาขาวิชาเทคโนโลยีการผลิตพืชและภูมิทัศน์ คณะเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.ธัญบุรี) มีเคล็ดลับในการเลือกและการดูแลต้นไม้ มาตกแต่งในสไตล์มินิมอล

อาจารย์พิศาล บอกว่า สำหรับต้นไม้สไตล์มินิมอล คือการวางตกแต่งต้นไม้ภายในบ้าน โดยที่ต่างประเทศมีมานานแล้ว สำหรับประเทศไทย ด้วยพฤติกรรมช่วงโควิด คนอยู่บ้าน มีการ work from home และถูกกระตุ้นด้วยกระแสโซเชียลมีเดีย คนไทยจึงนิยมนำต้นไม้มาตกแต่งภายในบ้าน ประกอบกับ ในงานเชิงวิจัยต้นไม้พวกนี้ ช่วยฟอกอากาศ เพิ่มโอโซนในบรรยากาศ ลดความแข็งของตัวอาคาร นอกจากนี้ยังโดดเด่น ในเรื่องของรูปทรง ฟอร์มสวย ความเขียวทำให้ดูซอฟท์ เมื่อนำมาใส่กระถาง จึงเหมือนการตกแต่งภายในบ้านไปในตัว โดยเมื่อก่อนราคาเพียงต้นละ 300 บาท เมื่อดารานำมาถือมาโพสต์ทำให้ราคาขึ้นเป็น 500 – 10,000 บาท สร้างรายได้ให้กับเกษตรกรและวงการต้นไม้กลับมาคึกคักอีกครั้ง

ต้นไม้ที่ได้รับความนิยม เช่น ยางใบซอ หรือไทรใบสัก ยางอินเดีย มอสเตอร์ล่า กวักมรกต ลิ้นมังกร หน้าวัวใบ และจำพวก ไม้ด่าง มอนเตอร์ล่าด่าง   ฟิโลด่าง ราคาด่างจะมีราคาสูง ต่างจากเมื่อก่อนที่ได้รับความนิยมเป็นในส่วนเฟิร์น วาสนา พลู ไม่ได้รับการกระตุ้นทำให้กระแสตกลง ด้วยพฤติกรรมและความชอบ คนไทยไม่ชอบอะไรที่มันพื้น เหมือนคนที่ติดแบรนด์เนม ยกตัวอย่างเช่น ไทรใบสักที่มีมานานในเมืองไทย แต่ไม่ได้รับการโปรโมท เดิมไม้เหล่านี้นำเข้ามาจากต่างประเทศ การเลี้ยงไม้ต่างประเทศกับเมืองไทยแตกต่างกัน   ในต่างประเทศเลี้ยงด้วยระบบควบคุมอุณหภูมิและควบคุมการให้น้ำ ส่วนในเมืองไทยเลี้ยงด้วยระบบเทวดา คือเลี้ยงด้วยดินฟ้า

สังเกตว่าตอนซื้อต้นไม้มาจากร้านจะสมบูรณ์ สวยงาม แต่เมื่อซื้อไปแล้ว 1- 2 อาทิตย์ ต้นไม้มีอาการใบเริ่มไหม้ไม่สวยเหมือนอยู่ในร้าน  ถ้าใบไม้ที่วางเริ่มต้องการแดด ขอบใบจะไหม้แห้ง เป็นการตื่นว่าต้นไม้ต้นนั้นต้องการแสงแดด ดังนั้นตอนเช้าช่วง 07.00 – 08.00 น. อาจจะขยับให้โดนแดดตรงหน้าต่างซัก 10 – 15 นาที หรือเอาออกมาว่างแดดโดยควรวางไว้ใต้ต้นไม้ใหญ่ก่อน สัก 2–3 วัน ให้ปรับตัวเข้ากับสิ่งแวดล้อมภายนอก ไม่ควรเอาออกไปกลางแดดเลย ทำให้ใบไม้ไม่สามารถปรับตัวในแสงจ้าได้ ใบจะไหม้ หรือถ้าต้นไม้มีลักษณะใบตก ให้สันนิษฐานว่า 1. อายุของใบถึงฤดูผลัดใบ 2. ขาดน้ำ 3. น้ำเยอะไปใบจะเริ่มเน่า ปล่อยไว้  นาน ๆ จะเกิดเป็นเพลี้ยแป้ง ต้นไม้จะตายในที่สุด โดยต้นไม้จำพวกนี้ต้องการแสงกึ่งแดด–กึ่งร่ม รดน้ำใส่ปุ๋ยบำรุง โดยปุ๋ยที่เหมาะคือปุ๋ยออสโมโค้ท ปุ๋ยละลายช้า

สำหรับใครที่อยากแต่งบ้านในสไตล์มินิมอล เริ่มปลูกต้นไม้ อาจเป็นต้นไม้ที่ไม่ต้องอยู่ในกระแส โดยมีหลากหลายชนิดที่สามารถนำมาวางในร่มภายใน เช่น วาสนา สาวน้อยปะแป้ง โดยเป็นไม้เดิม ๆ ของไทย นำไปวางตามมุมอับ เช่น ซอกก่อนขึ้นบันไดบ้าน ข้างทีวี ข้างโซฟา ให้เหมาะสม และให้นำออกมาโดนแดดช่วงเช้า จะทำให้ต้นไม้อยู่ได้นาน ถ้าวางในบ้านนาน ๆ ฝุ่นละอองจับ ต้องใช้ผ้าชุบน้ำเช็ด หรืออีกหนึ่งตัวเลือกคือการใช้เปรย์ฉีดเคลือบใบ เคลือบแล้วปิดรูปากใบ ลดการคลายน้ำ อายุการใช้งานนานขึ้น แต่ข้อควรระวังคือ (เมื่อนำต้นไม้ออกมาข้างนอกจะทำให้ต้นไม้น๊อตได้)  แนะนำในการวางจัดวางไม้ภายในบ้าน ควรมีต้นไม้ 3 กระถาง เพื่อเป็นการเวียนต้นไม้ นำต้นไม้ต้องการแดด น้ำค้าง ออกมาวางข้างนอก เพราะว่าต้นไม้มีชีวิต ที่สำคัญข้อควรระวังการซื้อต้นไม้ ไม่รู้ว่าทางร้านฉีดยาหรือสารเคมี ให้สอบถามทางร้าน ป้องกันเมื่อต้องใส่ในรถเก่ง หรือถ้าซื้อมาแล้วควรพักไว้ก่อน 3 – 4 วัน ก่อนเข้าบ้าน เพื่อความปลอดภัย