คนเกาหลีกินรามยอน 1.7 ครั้งต่อสัปดาห์ ติดอันดับที่ 8 ของโลก พร้อมส่งออกรามยอนเพิ่มขึ้นมากถึง 11.7% จากปีที่แล้ว

เคยสังเกตไหม ? ว่าเวลาที่เรารับชมซีรีส์ หรือภาพยนตร์เกาหลีทีไรมักจะเจอฉากที่นักแสดงกำลังรับประทานรามยอนอยู่บ่อย ๆ

ซึ่งรามยอนก็กลายเป็นอาหารยอดนิยมตั้งแต่สมัยหลังสงคราม ที่ในตอนนั้นเกาหลีกำลังตกอยู่ในช่วงขาดแคลนอาหาร และด้วยความสะดวก มาพร้อมราคาที่ไม่สูงมากนักรามยอน จึงเป็นอาหารแก้ปัญหาในช่วงเวลานั้น

ความนิยมของรามยอนมีมาจนถึงปัจจุบัน โดยค่าเฉลี่ยของชาวเกาหลีจะรับประทานรามยอนเฉลี่ย 1.7 ครั้งต่อสัปดาห์ และรับประทานมากสุดเป็นลำดับที่ 8 ของโลก (อันดับที่ 1 ได้แก่ ประเทศจีน)

เมื่อรามยอนเป็นอาหารที่กินบ่อย แน่นอนอยู่แล้วว่าจะต้องมีแบรนด์ที่สามารถครองใจชาวเกาหลีไว้

ซึ่งแบรนด์รามยอนที่สามารถครองสัดส่วนการตลาดมากที่ในเกาหลีก็คือ “Nongshim” เจ้าของ ‘Shin Ramyun’

เรามาดูสามอันดับบะหมี่ที่ครองชาวเกาหลีไว้ด้วยกันสักเล็กน้อย โดย ‘Shin Ramyun’สามารถทำส่วนแบ่งตลาด 16.9 % รองลงมาคือ Jin Ramen จากแบรนด์ Ottogi 9.5 % และ Chapagetti จาก Nongshim 7.5 %

เรียกได้ว่าต่างกันไปกับประเทศไทยเรา โดยแบรนด์รามยอนที่ได้รับความนิยมในประเทศไทยคือ “Samyang” รามยอนซองดำรสเผ็ด

อย่างไรก็ดี ถ้าหากเรานำรามยอนทั้ง 4 แบรนด์ ได้แก่ Nongshim, Samyang, Ottogi และ Paldo จะพบว่ายอดขายรวมกัน 2.01 ล้านล้านวอน หรือเทียบเท่า 1.4 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ลดลง 6.7% จากปีก่อนหน้าเลยเชียว

แต่ในทางกลับกันประเทศอื่น ๆ กลับมีความต้องการรามยอนสูงจึงทำให้การส่งออกของพวกเขาเพิ่มขึ้น 11.7% หรือมูลค่ารวมกว่า 670 ล้านดอลลาร์สหรัฐนั่นเอง โดยประเทศที่นำเข้ารามยอนจากเกาหลีมากที่สุดคือ จีน 22.2%, สหรัฐอเมริกา 12%, ญี่ปุ่น 9.7%, ไต้หวัน 4.7%

สำหรับการส่งออกที่เพิ่มขึ้นนี้ทาง ‘Business+’มองว่าส่วนหนึ่งมากจาก “Soft Power” ของเกาหลี เพราะหากเราเป็นสายซีรีส์เรามักจะเจอฉากรับประทานรามยอนอยู่ซีรีส์บ่อยครั้ง อีกทั้งซีรีส์เกาหลีก็เป็นขวัญใจประชาชนทั่วโลก จึงไม่แปลกเลยหากเราจะรับชมซีรีส์แล้วเกิดนึกหิวขึ้นมา ต้องยอมรับจริง ๆ ว่า “Soft Power” ของเกาหลีแข็งแกร่งเสมอ

อย่างไรก็ตาม ในเกาหลีเองการนำเข้าของรามยอนเพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัวเป็น 12.4 ล้านดอลลาร์ในปีที่แล้ว ส่วนนี้อาจเป็นเพราะความต้องการที่จะผัสสัมรสชาติใหม่ ๆ ของชาวเกาหลีเพิ่มขึ้นนั่นเอง

ท้ายที่สุดแล้ว ต้องยอมรับจริง ๆ ว่า “Soft Power” ของเกาหลีแข็งแกร่ง ในอนาคตอันใกล้นี้เราอาจจะเห็นประชาชนทั่วโลกบริโภครามยอนมากขึ้นกว่านี้ก็ย่อมได้..

เขียนและเรียบเรียง : อโญศิริ สุระตโก

 

ที่มา : koreaherald, Nongshim, koreajoongangdaily

ติดตาม Business+ ได้ที่ : https://www.thebusinessplus.com/

Line Business+ ได้ที่ : https://lin.ee/o9fQ6fA

IG ได้ที่ : https://www.instagram.com/businessplus.thailand/

 

#Businessplus #Business+ #นิตยสารBusinessplus #ramyeon #Nongshim # Samyang