ส่อง!! กาตาร์เมืองมั่งคั่งแห่งตะวันออกกลาง สู่เส้นทางการเป็นเจ้าภาพ ‘บอลโลก’

ใกล้เข้ามาทุกทีแล้วกับ ‘FIFA World Cup Qatar 2022’ ที่ใคร ๆ ต่างรอคอย และเจ้าภาพในการแข่งขันครั้งนี้คือประเทศที่มีพื้นที่ขนาดเล็ก แต่กลับเป็นหนึ่งในประเทศที่มีความมั่งคั่งสูงระดับโลกเลยก็ว่าได้ นั่นก็คือ ‘กาตาร์’

แล้ววันนี้ ‘Business+’ ขอพาทุกท่านไปรู้จัก ‘กาตาร์’ ประเทศที่ได้รับฉายาว่า ‘เมืองไข่มุกแห่งเปอร์เซีย’

สู่เจ้าภาพบอลโลก 2022 นี้กัน

กาตาร์มีพื้นที่ของประเทศอยู่แถบตะวันออกกลางใกล้กับมหาสมุทรอาหรับ มีชายฝั่งริมอ่าวเปอร์เซีย และประเทศแห่งนี้ก็เป็นเมืองแห่งทะเลทราย อีกทั้งยังมีชายแดนติดกับประเทศ ‘ซาอุดีอาราเบีย’ และเมืองหลวงชื่อ กรุงโดฮา และปกครองด้วยเจ้าผู้ครองรัฐที่มีนามว่า ‘ตะมีม บิน ฮะมัด อัษษานี’

และอย่างที่เรารู้ ๆ กันว่าประเทศแห่งนี้อยู่ในกลุ่มประเทศอาหรับ ทำให้ผู้คนในประเทศส่วนใหญ่กว่า 65.5% นับถือศาสนาอิสลามเป็นหลัก โดยที่ภายในประเทศมีประชากรเพียง 2.7 ล้านคนเท่านั้น ที่น่าสนใจคือประเทศแห่งนี้มีGDP (ผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ) อยู่ที่ 179.6 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (ข้อมูลปี 2021) และสามารถทำให้ GDP ต่อหัวได้ที่ 61,276 ดอลลาร์สหรัฐ หรือสูงเป็นลำดับที่ 3 ของโลก และถ้าหากนำมาเทียบกับไทยเราที่มี GDP ต่อหัวอยู่ที่ 7,233.39 ดอลลาร์สหรัฐ จะเห็นได้คน 1 คนในประเทศนั้น ๆ สามารถสร้างรายได้ให้ประเทศได้เท่าไหร่ ซึ่งของกาตาร์ก็สูงจนส่งผลให้สภาพคล่องทางการเงินต่างกับไทยเรามากพอสมควร จึงไม่แปลกเลยสภาพเศรษฐกิจของกาตาร์มีเติบโตสูง มีเม็ดเงินลงทุนหมุนเวียนในประเทศเยอะ

ซึ่งการที่กาตาร์สามารถทำให้ GDP ต่อหัวสูงขนาดนี้ได้นั้นต้องเกริ่นก่อนว่าในอดีตกาลเมืองแห่งนี้เคยมีความโดดเด่นในอุตสาหกรรมการประมงโดยเฉพาะกับ ‘ไข่มุก’ ทำให้ประเทศนี้ได้รับฉายาว่า ‘ เมืองไข่มุกแห่งเปอร์เซีย’ แต่ในปัจจุบันกลายเป็นเมืองแห่งทรัพยากรพลังงาน และเป็นศูนย์กลางของน้ำมันรายใหญ่ของโลก ไม่เพียงแต่เท่านี้ยังมีการส่งออกก๊าซธรรมชาติ (LNG) ที่โดดเด่นเป็นตัวขับเคลื่อนที่สำคัญของเศรษฐกิจ ซึ่งการส่งออกก๊าซธรรมชาติของกาตาร์นี้อยู่ที่ลำดับ 3 ของโลก เป็นรองเพียงรัสเซียกับอิหร่านเท่านั้น และโดยกว่า 63% ของเศรษฐกิจกาตาร์ขึ้นอยู่กับธุรกิจกลุ่มพลังงานนั่นเอง

ที่น่าสนใจคือกาตาร์ยังมียังมีสนามบินขนาดใหญ่กลางกรุงโดฮาเพื่อหวังที่จะเป็นศูนย์กลางด้านการบิน พร้อมทั้งยังมีสายการบินประจำชาติคือ Qatar Airways ที่หลาย ๆ คนอาจเคยใช้บริการอยู่ โดยสายการบินนี้มีจุดมุ่งหมายกว่า 173 ประเทศทั่วโลกเลยทีเดียว

อย่างไรก็ตามต้องยอมรับว่าประชากรของกาตาร์มีจำนวนที่ค่อนข้างน้อยนัก แต่กลับสามารถทำให้ GDP ต่อหัวสูงได้ขนาดนี้ก็เป็นเพราะได้รับการบริหารที่ดีจาก ‘รัฐบาล’ โดยรัฐบาลกาตาร์มีนโยบายสร้างความหลากหลายทางเศรษฐกิจหรือที่เรียกว่า Economic Diversification เร่งแปรรูปกิจการของรัฐนำรายได้เข้าสู่ประชาชน และผ่อนคลายกฎระเบียบและเปิดเสรีทางการค้าเพื่อดึงดูดการลงทุนจากต่างประเทศ และจากการที่กาตาร์มีสภาพความคล่องทางการเงินที่สูง เป็นผลทำให้สามารถต่อยอดสร้างรายได้เพิ่มด้วยการก่อสร้างโครงการอุตสาหกรรมด้านน้ำมัน ก๊าซ ปิโตรเคมี และ Gas to Liquid (GTL) ในช่วงเวลาที่โลกกำลังเผชิญกับราคาพลังงานสูง

เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้เราคงเริ่มเห็นแล้วว่าประเทศแห่งนี้มีเศรษฐกิจที่ดี มีความั่งคั่งร่ำรวยสูง แต่เส้นทางการเป็นเจ้าภาพบอลโลกไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เพราะกาตาร์มีข่าวฉาวอยู่บ่อยครั้งในเรื่องของการทุจริต แต่ก็โดนตรวจสอบเป็นที่เรียบร้อย และที่สำคัญมีปัญหาหลักคือเรื่อง ‘สภาพอากาศ’ ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วจะต้องเผชิญกับอากาศร้อนเสมอ แถมยังพื้นที่ส่วนใหญ่มีเพียงทะเลทราย

ซึ่งก่อนหน้านี้ในปี 2016 กาตาร์เคยอาสาเป็นเจ้าภาพจัดงานโอลิมปิดฤดูร้อน แต่ก็ถูกปฎิเสธเพราะด้วยสภาพอากาศที่ร้อนจัดของประเทศไม่อาจเอื้ออำนวยให้สามารถจัดกีฬาได้ ภายลังจากนั้นกาตาร์ก็ได้ขอเป็นเจ้าภาพในการจัดฟุตบอลโลกอีกครั้ง โดยสร้างสนามกีฬาที่ลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนออกมา พร้อมทั้งพัฒนาเทคโนโลยีที่ช่วยระบายอากาศในสนามฟุตบอลให้เหมาะกับการแข่งขันด้วยการติดเครื่องระบายอากาศ เพิ่มความเย็น ทำให้ไม่หวั่นแม้จะต้องจัดในฤดูร้อนก็ตาม

ทั้งนี้ กาตาร์ในฐานะเจ้าภาพก็เผยว่าทุ่มทุนกับสนามไปกว่า 222,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และมีสนามที่ใช้แข่งจริงทั้งหมดกว่า 8 สนาม ได้แก่ สนามกีฬานานาชาติลูซัยล์ (80,000 ที่นั่ง), สนามกีฬาอัลบัยต์ (60,000 ที่นั่ง), สนามกีฬา 974 (40,000 ที่นั่ง), สนามกีฬาอัษษุมามะฮ์(40,000 ที่นั่ง), สนามกีฬานานาชาติเคาะลีฟะฮ์(40,000 ที่นั่ง), สนามกีฬานครการศึกษา(40,000 ที่นั่ง), สนามกีฬาอะห์มัด บิน อะลี (40,000 ที่นั่ง), สนามกีฬาอัลญะนูบ(40,000 ที่นั่ง) เพื่อรองรับแฟนบอลจากทั่วทุกมุมโลก

อย่างไรก็ตามเมื่ออ่านมาถึงตรงนี้เราคงได้รู้จักเจ้าภาพฟุตบอลโลกกันมากขึ้นแล้ว ใครที่ต้องการบินไปรับชมฟุตบอลโลกถึงสนามจริง ก็คงเดินทางได้สะดวกด้วยกาตาร์มีศูนย์กลางของการบิน และเป็นอันน่าติดตามกันว่าเจ้าภาพในปีนี้จะทำให้กระแสบอลโลกครึกครื้นได้ขนาดไหนกันเชียว และในส่วนของไทยเรานั้นเพิ่งลงขันกันซื้อลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดฟุตบอลสำเร็จ..

 

เขียนและเรียบเรียง : อโญศิริ สุระตโก

ที่มา : britannica, doha.thaiembassy, fifa

ติดตาม Business+ ได้ที่ : https://www.thebusinessplus.com/

Line Business+ ได้ที่ : https://lin.ee/pbIHCuS

IG ได้ที่ : https://www.instagram.com/businessplus.newgen2021/

#Businessplus #Business+ #นิตยสารBusinessplus #FIFAWorldCupQatar2022 #บอลโลก #ฟุตบอลโลก #กาตาร์ #fifaworldcup2022