ปิดเทอมไป “หลงป่า” กับ ปตท.สผ.

เหลือเวลาสมัครถึงวันที่ 15 กันยายน 2559 นี้เท่านั้น สำหรับโครงการ PTTEP Teenergy ปีที่ 3 ที่เปิดโอกาสให้น้องๆ เยาวชนหัวใจอนุรักษ์ ร่วมเปิดประสบการณ์ “หลงป่า” กับนักอนุรักษ์แถวหน้าของไทย ช่วงปิดภาคเรียนระหว่างวันที่ 20 – 22 ตุลาคม 2559 นี้ ณ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

สำหรับโครงการ PTTEP Teenergy ทางบริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) หรือ ปตท.สผ.จัดขึ้นอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 3 แล้ว เป้าหมายคือการปลูกจิตสำนึกและสร้างกระบวนการการมีส่วนร่วมให้แก่เยาวชน ในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

โดยเป็นความร่วมมือระหว่างปตท.สผ. อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม และมูลนิธิพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ เขาใหญ่

กิติศักดิ์ นวลจันทร์ฉาย รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ กลุ่มงานเทคโนโลยีและพัฒนาความยั่งยืน ปตท.สผ. ในฐานะประธานคณะกรรมการโครงการ PTTEP Teenergy บอกว่า ใน 2 ครั้งที่ผ่านมาโครงการนี้ได้รับความสนใจจากเยาวชนระดับมัธยมศึกษาตอนปลายทั่วประเทศสมัครเข้าร่วมเป็นจำนวนมาก และเชื่อว่าในปีนี้จะมีน้องๆ สมัครเข้ามาร่วมโครงการอย่างน้อย 1,000 คน โดยทางคณะกรรมการจะคัดเหลือจำนวน 100 คน เข้าร่วมกิจกรรม เปิดประสบการณ์เรียนรู้คุณค่าของผืนป่ามรดกโลก ซึ่งจัดขึ้นภายใต้แนวคิด “หลงป่า” ณ อุทยานแห่งชาติ เขาใหญ่เป็นเวลา 3 วัน 2 คืน

สำหรับแนวคิด “หลงป่า” เป็นการสื่อถึงความสำคัญของระบบนิเวศของผืนป่ามรดกโลกเขาใหญ่ เปรียบเสมือนการพาเยาวชนไปสัมผัสความงดงามของผืนป่า จนเกิดความหลงรักในคุณค่าของธรรมชาติและพร้อมที่เป็นแนวร่วมในการอนุรักษ์

พร้อมทั้งจะได้เรียนรู้แนวทางการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจากนักอนุรักษ์แถวหน้าของเมืองไทยด้วยกิจกรรมพิเศษในค่าย อาทิ ศึกษาธรรมชาติในเส้นทางป่าดงดิบกับ ศศิน เฉลิมลาภ ประธานมูลนิธิสืบนาคะเสถียร เกาะติดชีวิต “นกเงือก” นกยักษ์นักปลูกป่า กับศาสตราจารย์เกียรติคุณ ดร.พิไล พูลสวัสดิ์ เรียนรู้ชีวิตสัตว์ป่าและร่วมทำโป่งเทียมกับนายสัตวแพทย์ภัทรพล มณีอ่อน หรือ หมอล็อต หมอรักษาสัตว์ป่าคนแรกของไทย และเวิร์คชอปจุดประกายการทำโครงการเพื่อสังคม พร้อมโอกาสสำหรับเยาวชนในการเสนอโครงงานด้านการอนุรักษ์และรับทุนสนับสนุนโครงการเพื่อนำไปปฏิบัติจริง

เรียนรู้ธรรมชาติ กับ อ.ศศิน เฉลิมลาภ_re

สำหรับน้องๆ ที่ต้องการเข้าร่วมโครงการ ยังพอมีเวลาส่งบทความเกี่ยวกับแรงบันดาลใจและแนวคิดในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติฯ ไม่เกิน 1 หน้า A4 พร้อมรายละเอียดกิจกรรมเพื่อสังคมหรือการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมที่เคยเข้าร่วม

ส่งไปที่ศูนย์ศูนย์ประสานงานโครงการ PTTEP Teenergy ตู้ ปณ. 103 บางซื่อ กรุงเทพมหานคร 10800 หรือทางอีเมล์ pttepteenergycamp@gmail.com ตั้งแต่วันนี้ ถึงวันที่ 15 กันยายน 2559ดูรายละเอียดพร้อมดาวน์โหลดใบสมัครได้ที่ www.facebook.com/pttepteenergycamp หรือสอบถามข้อมูล โทร 02 831 8400 ต่อ 3253 และ 093 848 9087