‘สวนสัตว์พาต้า’ จากตำนานสู่วันรีสตาร์ท

หากมองย้อนกลับไปในอดีตเมื่อ 40 ปีที่แล้ว การมีสวนสัตว์ที่เปิดอยู่ในห้างสรรพสินค้าถือเป็นความแปลกใหม่ของผู้คนในยุคสมัยนั้นเป็นอย่างมาก และยิ่งเป็นที่ฮือฮามากกว่าเดิมเมื่อไม่ได้เป็นเพียงแค่สวนสัตว์ที่เปิดอยู่ในห้างเท่านั้น แต่เป็นสวนสัตว์ที่ตั้งอยู่บนชั้นบนสุดของห้าง ‘พาต้า’ ซึ่งถือเป็นห้างสรรพสินค้าแห่งแรกในย่านฝั่งธนบุรี และในวันนี้ Business+ จะพาทุกท่านย้อนสู่อดีตกับ ‘สวนสัตว์พาต้า’ ตำนานที่ยังมีลมหายใจ และการกดปุ่มรีสตาร์ทกลับมาให้บริการใหม่อีกครั้งเมื่อต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

โดย ‘สวนสัตว์พาต้า’ ถือเป็นสวนสัตว์เอกชนแห่งแรกของไทย และยังโดดเด่นด้วยการเป็นสวนสัตว์ลอยฟ้าแห่งแรกของประเทศ เนื่องจากที่ตั้งของสวนสัตว์อยู่บริเวณชั้น 6-7 ของห้างสรรพสินค้าพาต้า ปิ่นเกล้า เปิดดำเนินกิจการครั้งแรกเมื่อต้นปี พ.ศ. 2526 ต่อมาได้จดทะเบียนกับกระทรวงพาณิชย์ ในปี พ.ศ. 2527 กระทั่งในปี พ.ศ. 2557 ได้จดทะเบียนขึ้นเป็นสวนสัตว์เอกชน แห่งแรกในประเทศไทย

สำหรับสัตว์ภายในสวนสัตว์นั้น ทาง ‘พาต้า’ ได้นำเข้ามาจากบริษัทสยามฟาร์ม ประกอบไปด้วย สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมประมาณ 130 ชนิด ราว 250 ตัว, สัตว์ปีก 300 ชนิด มากกว่า 600 ตัว, สัตว์เลื้อยคลานสะเทินน้ำสะเทินบก 350 ชนิด ประมาณ 700 ตัว โดยจำนวนนี้ไม่รวมงูหลามทองที่ได้จากการเพาะ

ส่วนการแบ่งโซนจัดแสดงนั้น ชั้นที่ 6 เป็นส่วนแสดงของสัตว์เลื้อยคลาน, สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ, สัตว์เลือดเย็น หรือสัตว์หากินในเวลากลางคืน และมีจุดเด่น คือ ซากสต๊าฟของปลากระเบนราหูน้ำจืดขนาดใหญ่ รวมถึงส่วนแสดงงูหลามทองขนาดใหญ่ รวมถึงเคยแสดงซาลาแมนเดอร์ยักษ์เพียงตัวเดียวในประเทศไทยซึ่งต่อมาได้ตายลง ทางสวนสัตว์จึงได้มีการแสดงซากสต๊าฟเอาไว้

ขณะที่ชั้นที่ 7 จะเป็นส่วนแสดงของสัตว์หลากหลายชนิด เช่น นกเพนกวิน, นกเงือก, ม้าแคระ, ลีเมอร์, อุรังอุตัง, ลิงกังเผือก, ลิงวอกเผือก, ค่างดำ, ลิงสไปเดอร์, เสือโคร่ง, เสือดาว-เสือดำ, เสือลายเมฆ, แมวดาว, หมีควาย, หมีหมา, หมาจิ้งจอก, นกมาคอว์ และมีสวนสัตว์เด็กที่สามารถสัมผัสตัวสัตว์ได้ เช่น กระต่าย, แกะ, แพะ, หนูตะเภา รวมถึงกรงนกขนาดใหญ่ที่มีทางเดินที่ขนาบไปด้วยน้ำและน้ำตก และจุดเด่นของสวนสัตว์ชั้นนี้ คือ กอริลลาเพศเมียชื่อ ‘บัวน้อย’ ซึ่งถือเป็นกอริลล่าตัวสุดท้ายของประเทศไทย

โดยจุดเด่นของ ‘สวนสัตว์พาต้า’ ในช่วงเปิดตัวคือการขึ้นลิฟต์แก้ว ซึ่งมีผนังกระจก ทำให้สามารถชมทิวทัศน์ภายนอกอาคารได้ในระหว่างโดยสารขึ้นไปยังชั้นของสวนสัตว์ ซึ่งที่นี่ถือเป็นห้างสรรพสินค้าแห่งแรกที่มีลิฟต์แก้วให้บริการ

สำหรับค่าบริการของ ‘สวนสัตว์พาต้า’ ในช่วงเริ่มแรกนั้นเปิดให้ประชาชนเข้าฟรี ต่อมาจึงเริ่มเก็บค่าเข้าชม ในอัตราเด็ก 5 บาท ผู้ใหญ่ 10 บาท

‘สวนสัตว์พาต้า’ ถือเป็นสวนสัตว์ที่ผ่านร้อนผ่านหนาวมาอย่างยาวนาน ตั้งแต่ในยุครุ่งเรืองจนถึงช่วงซบเซา โดย ‘สวนสัตว์พาต้า’ เคยถูกไฟไหม้เมื่อปี พ.ศ. 2535 จนทำให้สัตว์เล็กสัตว์น้อยที่อยู่ในส่วนจัดแสดงตายเป็นจำนวนมาก ก่อนจะมีการปรับปรุงและเปิดให้เข้าชมได้ตามปกติในอีกไม่กี่เดือนต่อมา และเปิดให้บริการต่อมาเรื่อย ๆ แต่ด้วยสภาพสังคมที่เปลี่ยนแปลงไป รวมถึงประเทศไทยมีสวนสัตว์มากขึ้น ทำให้ประชาชนมีทางเลือกที่หลากหลายขึ้นกว่าในยุคแรก ๆ จึงทำให้ ‘สวนสัตว์พาต้า’ มีผู้เข้าชมลดน้อยลงจากเดิมไปมาก ทำให้กิจการเริ่มซบเซา อีกทั้ง ต่อมาในปี พ.ศ. 2557 ได้มีการเรียกร้องให้ปล่อย ‘บัวน้อย’ เนื่องจากมีสภาพความเป็นอยู่ที่ดูน่าสงสาร ต้องอยู่ในห้องปรับอากาศ โดยริเริ่มกันตั้งแต่ปี พ.ศ. 2553 แต่ทางผู้บริหารสวนสัตว์และสัตวแพทย์ยืนยันว่า ‘บัวน้อย’ มีสุขภาพกายและจิตที่แข็งแรงดี รวมถึงได้รับการดูแลเป็นอย่างดี

ต่อมาภายหลัง ‘สวนสัตว์ดุสิต’ ปิดตัวลงเมื่อปี พ.ศ. 2561 ทางผู้บริหาร ‘สวนสัตว์พาต้า’ ได้ออกมาเปิดเผยว่าในช่วงปี พ.ศ.  2562 โดยนับย้อนไป 10 เดือน นับตั้งแต่ ‘สวนสัตว์ดุสิต’ ปิดตัวลง มีผู้ใช้บริการ ‘สวนสัตว์พาต้า’ สูงขึ้นเฉลี่ยไม่ต่ำกว่า 50 % โดยเฉพาะในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ และในช่วงปิดภาคการศึกษา

อย่างไรก็ดี ในปัจจุบัน ‘สวนสัตว์พาต้า’ ได้ทำการขนย้ายสัตว์บางส่วนไปไว้ที่พักสัตว์ อำเภอบางกรวย จังหวัดนนทบุรี เพื่อลดความแออัดของจำนวนประชากรสัตว์ โดยทางด้านผู้บริหารและผู้จัดการ ‘สวนสัตว์พาต้า’ ยืนยันว่าได้ดูแลสัตว์ที่อยู่ในความดูแลอย่างดีที่สุด ท่ามกลางสังคมที่ยังคงตั้งคำถามถึงเรื่องการจัดการดูแลสัตว์อยู่บ่อยครั้ง รวมไปถึงเรื่องข้อจำกัดทางด้านพื้นที่ที่แตกต่างจากสวนสัตว์ทั่วไป และสัตว์ไม่ได้อยู่ในสภาพแวดล้อมธรรมชาติที่ควรจะอยู่หรือควรจะได้รับเพื่อส่งเสริมพฤติกรรมให้สัตว์ปรับตัวกับธรรมชาติได้

ทั้งนี้ แม้ว่าจะมีกระแสต่อต้าน ‘สวนสัตว์พาต้า’ ออกมาเป็นระยะ แต่ทางสวนสัตว์ก็ยังคงดำเนินธุรกิจต่อมาเรื่อย ๆ อีกทั้งในปัจจุบันทาง ‘สวนสัตว์พาต้า’ ได้ทำการเพาะพันธุ์สัตว์ป่าที่ใกล้สูญพันธุ์หลายชนิด เช่น งูหลามทอง ชะนีมงกุฎ เสือดาว ลิงแสมเผือก ลิงอุรังอุตัง เป็นต้น และได้ทำการซื้อขายแลกเปลี่ยนระหว่างสวนสัตว์ด้วยกัน เพื่อการศึกษาวิจัยและการดำรงเผ่าพันธุ์ โดยทาง ‘สวนสัตว์พาต้า’ ยืนยันว่าหากมีพื้นที่ป่ามากพอ ทางสวนสัตว์จะปล่อยสัตว์เหล่านี้สู่ธรรมชาติต่อไป

อย่างไรก็ตาม ในปี พ.ศ. 2565 ได้มีกระแสข่าวว่าทางพาต้าได้ประกาศขายกอริลล่า ‘บัวน้อย’ ซึ่งเปรียบเสมือนสัญลักษณ์ประจำ ‘สวนสัตว์พาต้า’ ในราคา 30 ล้านบาท แต่ท้ายที่สุดแล้วทาง ‘สวนสัตว์พาต้า’ ก็ได้ออกมาปฏิเสธข่าวลือดังกล่าว

และในปี พ.ศ. 2566 นี้ ‘สวนสัตว์พาต้า’ ก็ได้กลับมาเป็นกระแสอีกครั้ง เมื่อทางสวนสัตว์ประกาศข่าวดีว่าได้กลับมาเปิดให้บริการเต็มรูปแบบอีกครั้งในวันที่ 3 มีนาคม 2566 ที่ผ่านมา พร้อมระบุว่า ครบ 1 ปี ที่ ‘สวนสัตว์พาต้า’ กับทีมบริหารใหม่ บุคลากรเก่าและใหม่ ในทุกส่วนของ ‘ห้างพาต้า’ ได้ร่วมกันวางแผน ออกแบบ ปรับปรุงพื้นที่สวนสัตว์ด้วยงบประมาณที่พอจะบูรณะให้สถานที่แห่งนี้กลับมาเป็นสถานที่พักผ่อนและเป็นสวนสัตว์กลางเมืองแห่งเดียวของกรุงเทพมหานคร

โดยสามารถเข้าเยี่ยมชมได้ทุกวัน ไม่เว้นวันหยุด ตั้งแต่เวลา 10.00-17.00 น. รอบการแสดงทุกวันเสาร์-อาทิตย์ และทุกวันหยุดนักขัตฤกษ์ วันละ 2 รอบ แบ่งเป็น รอบแรก เวลา 11.00 น. และรอบสอง เวลา 14:00 น. จำกัดจำนวน 200 ท่าน/รอบ สำหรับค่าบริการอยู่ที่ เด็ก 50 บาท และ ผู้ใหญ่ 80 บาท

ซึ่งการปรับปรุงสวนสัตว์ในครั้งนี้ ถือเป็นการปรับปรุง ‘สวนสัตว์พาต้า’ ในรอบ 40 ปี เลยทีเดียว ซึ่งทางพาต้าไม่ได้ปรับปรุงเพียงแค่ในส่วนของสวนสัตว์เท่านั้น แต่ยังปรับปรุงห้างสรรพสินค้าพาต้าอีกด้วย ทำให้มีผู้คนให้ความสนใจกับการปรับปรุงในครั้งนี้เป็นจำนวนมาก จนน่าจับตามองว่าจากห้างในตำนาน และสวนสัตว์ในความทรงจำของผู้คน จะพลิกฟื้นขึ้นมาได้เหมือนอย่างวันวานหรือไม่ แต่หากใครมีโอกาสไปใช้บริการที่ ‘ห้างพาต้า’ แล้วล่ะก็ การเข้าไปเยี่ยมบรรดาสัตว์ทั้งหลาย รวมถึง ‘บัวน้อย’ กอริลล่าตัวสุดท้ายของไทย และชมการแสดง ‘ละครลิง ประกิตโชว์’ ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นขวัญใจเด็ก ๆ ในยุค 80-90 ก็ถือเป็นการพักผ่อนที่ดีไม่น้อยเลยทีเดียว

 

ที่มา : วิกิพีเดีย, แฟนเพจเฟซบุ๊ก สวนสัตว์พาต้า

 

เขียนและเรียบเรียง : เพชรรัตน์ แสงมณี

 

ติดตาม Business+ ได้ที่ : https://www.thebusinessplus.com/

Line Business+ ได้ที่ : https://lin.ee/pbIHCuS

IG ได้ที่ : https://www.instagram.com/businessplus.newgen2021/

#Businessplus #Business+ #นิตยสารBusinessplus #สวนสัตว์พาต้า #พาต้า #บัวน้อย #กอริลล่าตัวสุดท้ายของไทย #ละครลิงปะกิตโชว์ #ห้างพาต้า