Home / Lifestyle / Life of living / รู้หรือไม่!! แค่วนหาที่จอดรถก็เสียค่าน้ำมันไปฟรี ๆ 5.4 พันล้านบาท

รู้หรือไม่!! แค่วนหาที่จอดรถก็เสียค่าน้ำมันไปฟรี ๆ 5.4 พันล้านบาท

เป็นเรื่องยากที่จะปฏิเสธว่า การวนหาที่จอดรถให้ได้สักที่ ในเมืองกรุงเป็นเรื่องที่ยากยิ่ง โดยเฉพาะสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม ห้างสรรพสินค้าชื่อดัง หรือแม้แต่งาน Exhibitions ต่าง ๆ ซึ่งนอกจากจะเสียเวลา เสียสุขภาพจิตเพราะอาการหัวร้อนแล้ว

คุณ รู้ไหมว่า เรากำลังทำลายสิ่งแวดล้อมและสูญเสียพลังงานและเปลืองค่าน้ำมันเกินกว่าเหตุ อย่างไรล่ะ ?? จากการประเมินของสถิติรถยนต์จดทะเบียนของกรมการขนส่งทางบก พบว่าในกรุงเทพฯมีรถอยู่ประมาณ 10 ล้านคัน เฉลี่ยต้องวนหาที่จอดวันละ 500 เมตร ในระยะเวลา 1 เดือนจะต้องวนหาที่จอดเป็นระยะทาง 15 กิโลเมตรต่อคัน หรือ 180 กิโลเมตร/ปี/คัน ค่าน้ำมันรถโดยเฉลี่ยกิโลเมตรละ 3 บาท ในปีๆ หนึ่งประเทศไทยใช้พลังงานน้ำมันเชื้อเพลิงโดยประมาณ 5.4 พันล้านบาท

และมีไอเสียที่เป็นมลพิษคาร์บอนไดออกไซด์ เกิดขึ้นประมาณปีละ 28 กิโลกรัม/คัน ถ้ารวมปริมาณรถทั้งกรุงเทพฯ ในแต่ละปี สร้างไอเสียสูงถึง 2.76 แสนตันในการวนหาที่จอด หรือถ้าเปรียบเทียบให้เห็นภาพได้ชัดเจนขึ้น ตัวเลขนี้จะมีปริมาณเท่ากับข้าวสวยที่บริโภคประจำวันจานละ 80 กรัม 3.45 พันล้านจานต่อปี

แถมเสียเวลาไปเปล่าๆอีกประมาณเดือนละ 1 ชั่วโมง ไม่นับรวมรถติด และการหาที่จอดไม่ได้ ในหนึ่งปีก็ทำให้เสียเวลาไป 12 ชั่วโมง/คัน ถ้ารวมรถในกรุงเทพฯทุกคัน ก็จะเสียเวลาไปประมาณ 120 ล้านชั่วโมง/ปี หรือ 5 ล้านวัน/ปี

จากตัวเลขข้างบนก็พอจะบอกได้ว่าแค่การวนรถหาที่จอดทำให้เราสูญเสียอะไรๆไปหลายอย่างจริงๆแถมเร็วๆนี้กำลังจะมีงานไทยเที่ยวไทย แน่นอนว่าหลายคนกำลังวางแผนไปเดินเล่นหาโปรโมชั่นที่พักผ่อนดีดีสักที่ไว้พักร้อนไช่ไหม แล้วถ้าไม่อยากตื่นแต่เช้าเพื่อนำรถไปจอด หรือไม่อยากเสี่ยงไปหาที่จอดเอาหน้างาน จะทำยังไงดีล่ะ

อันที่จริงปัญหานี้ก็พอจะมีทางออกอยู่เล็กน้อย กับแอปพลิเคชั่นที่เรียกว่า ‘p2go’ จองก่อนจอด แพลตฟร์อมที่คลอดออกมาเพื่อแก้ปัญหาที่จอดรถโดยเฉพาะ แล้วไอ้แอปที่ว่านี้จะช่วยคนกรุงอย่างเรามีจอดรถโดยไม่ต้องตื่นเช้า หรือไปชิงไหวชิงพริบหาที่จอดกันหน้างาน

เจ้าแอปพลิเคชั่น ‘p2go’ นี้จะช่วยตรวจสอบสถานที่ที่เรากำลังจะไปว่ายังมีที่จอดว่างอยู่หรือไม่ ผ่านมือถือถ้ายังมีที่จอดผู้ใช้งานสามารถรู้เลยว่าที่จอดอยู่ในช่องไหน และว่างแน่นอน วิ่งตรงเข้าไปหาที่จอดที่จองไว้ได้ในทันที แต่ถ้าไม่มีก็ไม่ต้องเสียเวลา ค้นหาที่จอดรถใกล้ๆต่อได้เลย

จุดเด่นที่สำคัญที่สุดของแอปนี้คือ เป็นแอปเดียว และแอปแรกในโลก ที่มีความสามารถพิเศษให้ผู้ใช้งานสามารถจองที่จอดรถได้ด้วย ซึ่งช่วยประหยัดเวลามากขึ้นไปอีกในการจอดรถแต่ละครั้ง

ซึ่งถ้าลองมาคำนวณดูเล่นว่าถ้าผู้ใช้รถในกรุงเทพฯ ใช้แอป ‘p2go’ จองก่อนจอด ในการวางแผนการเดินทางแค่ 10% ของประชากรรถยนต์ที่มีทั้งหมด จะช่วยประหยัดค่าน้ำมันของประเทศไปอย่างน้อย 540 ล้านบาท ลดไอเสียได้ 2.76 หมื่นตัน/ปี ประหยัดเวลาได้ถึง 12 ล้านชั่วโมง/ปี เลยทีเดียว นับๆดูแล้วก็เป็นมูลค่ขาทางเศรษฐกิจที่มหาศาลจริงๆ

รู้อย่างนี้แล้ว งานไทยเที่ยวไทยนี้ก็ลองหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาแล้วโหลดแอฟมาลองใช้เล่นๆดูว่าจะเวิร์กจริงหรือเปล่า แถมงานนี้ยังมีโปรโมชั่นพิเศษนอกจากจะได้จอดรถในที่ร่มแล้ว ยังฟรี!!ค่าจอดรถตั้ง 4 ชั่วโมง คุ้มแบบนี้ลองใช้ดูไม่เสียหาย