เปิดกลยุทธ์คุณหลิน วชิราภรณ์ CEO หญิงแกร่งที่พา NU’LEGEND สู่โลกใบใหม่แห่งธุรกิจออนไลน์

ตั้งแต่โลกเราต้องเผชิญกับ COVID-19 มาอย่างยาวนาน ส่งผลกระทบทางเศรษฐกิจอย่างมากต่อหลายครอบครัว หลาย ๆ คนต้องหันมาประกอบอาชีพเสริม และธุรกิจ Online SLM เป็นหนึ่งใน Choice ที่หลายคนผันตัวเองมาทำ เพราะภาพความสำเร็จของแม่ค้าพ่อค้าออนไลน์มากมายที่ปรากฏบนโลก Social Media ส่งผลให้หลายคนกระโดดเข้ามาสู่ธุรกิจ Online SLM นี้ แต่เบื้องหลังธุรกิจเหล่านี้กลับมีปัญหามากมายที่ซ่อนอยู่ และเป็นปัญหาที่ส่งผลกระทบด้านลบอย่างรุนแรงต่อผู้คนที่ประสบพบเจอ

 

บริษัท Nu’Legend เล็งเห็นถึง Pain point เหล่านั้น และต้องการแก้ปัญหาทั้งหมดที่แม่ค้าพ่อค้าออนไลน์ต้องประสบพบเจอ โดยบริษัทมีการนำเสนอ Business model รูปแบบใหม่  ที่เข้ามาเปลี่ยนโลกธุรกิจ Online SLM ไปอย่างสิ้นเชิง โดยการนำทัพของ CEO หญิงแกร่ง อย่าง ‘คุณหลิน วชิราภรณ์ อุณหประเสริฐกูล’ นักธุรกิจดาวรุ่งผู้มากประสบการณ์ ที่มีผลงานจากทางรายการเส้นทางนักขายในปี 2010 และเป็น Co-founder ผู้อยู่เบื้องหลัง Youtube YSocial Channel หลักหลายล้านวิว

 

โดยคุณหลินเผยถึงความกล้าฉีก idea โลกธุรกิจ Online SLM ผ่านการสร้าง Business model แบบใหม่ที่ยังไม่มีบริษัทไหนกล้าทำมาก่อน

 

“ด้วยความที่หลินเองเคยผ่านมาหมดแล้ว ทั้งบทบาทการเป็นตัวแทนและการใช้ Social Media ในการขยายธุรกิจ รวมทั้งการเป็นเจ้าของธุรกิจของตัวเอง ทำให้หลินรู้ดีว่าปัญหาใหญ่ที่สุดที่หลินต้องแก้ให้ได้ คือเรื่อง การ Over Stock ที่เป็นสาเหตุที่  ตัวแทนต้องลงทุนเกินตัวเป็นหนี้เป็นสิน  รวมถึงการขายตัดราคาเพราะของปล่อยไม่ทัน

 

Nu’Legend จึงได้นำ ‘นวัตกรรมการรวมบิล’ มาใช้ เพื่อจะช่วยแก้ปัญหา Over Stock ให้หมดไป

 

โดยระบบที่ Nu’Legend วางเอาไว้คือเราสามารถรวมบิลในการซื้อ Stock สินค้าได้ภายในเดือน ไม่จำเป็นต้อง Over Stock เปิดบิลใหญ่ในครั้งเดียวเพื่อให้ได้เรทราคาต่ำสุด แต่แค่เพียงซื้อของให้เหมาะสมกับที่เราจะขาย ทยอยซื้อได้ พอสิ้นเดือนเราจะมีระบบคำนวณยอดรวมบิลทั้งหมดในเดือนนั้น ๆ เหมือนกับว่าได้ซื้อเป็นบิลเดียว แล้วคืนเป็น Cash back ให้กับตัวแทน ซึ่งในระบบแบบนี้ทำให้ตัวแทน ไม่จำเป็นต้องมีทุนมากมายก็สามารถเข้าถึงราคาต้นทุนที่ดีที่สุดได้ หรือเรียกได้ว่าแค่มีเงินหมุน หลักพัน ก็เข้าถึงต้นทุนแบบคนมีเงินหลักล้านได้

 

ทำไม Nu’Legend  ถึงกล้าที่จะเปลี่ยนแปลงระบบ? ซึ่งจะส่งผลกระทบกับยอดขายของบริษัทหรือเปล่า เพราะทางแบรนด์ก็ไม่ได้เน้นปล่อย Stock ขนาดใหญ่ไปให้กับตัวแทน

 

ส่วนนี้หลินว่าแล้วแต่มุมมองและเป้าหมายของแต่ละบริษัทนะคะ เช่น ถ้าเราวางเป้าหมายของบริษัทคือจะขายยังไงให้ได้ยอดขายมากที่สุด การขาย Stock เล็ก ๆ แล้วรวมบิลได้แบบนี้ยอดขายบริษัทลดลงแน่นอน  ก็ไม่แปลกที่บริษัทส่วนใหญ่ถึงไม่ได้ทำให้รวมบิลได้ แต่เน้นขาย Stock ใหญ่   สำหรับตัวหลินเองมองต่างไป เป้าหมายของเราคือ อยากให้ตัวแทนสร้างธุรกิจแบบยั่งยืน ไม่ต้องเครียด อย่าให้ความโลภนำ ค่อย ๆ บ่มเพาะความรู้ ค่อย ๆ สะสมลูกค้า ไม่ต้องลงทุน Stock เกินตัวจนต้องเสี่ยงเกินไป

 

ซึ่งบริษัท Nu’Legend เราอยากร่วมทุกข์ร่วมสุขไปกับตัวแทน ไม่ได้แค่เน้นให้บริษัทขายได้เยอะ ๆ แล้วต้องไปบิวท์ให้ตัวแทนต้องสต็อกใหญ่ ๆ  โดยต้องเอาเงินเป็นแสนเป็นล้านมาลงทุน ทำให้ตัวแทนต้องรับความเสี่ยงมาก จนต้องเป็นหนี้เป็นสินกัน  และในที่สุดอาจจะเกิดปัญหาเทของขายตัดราคา  ธุรกิจที่ตัวแทนสร้างมาก็พังเสียหายไปหมด

 

‘NUVIV’ สินค้าเรือธงของแบรนด์ มหัศจรรย์สินค้าที่สร้างปรากฏการณ์จากนวัตกรรมขั้นสุดศาสตร์แห่งรางวัลโนเบล

 

เราเชื่อว่าหากจะสร้าง Brand ให้แข็งแรง สินค้าต้องมาพร้อมกับความปลอดภัยและมาตรฐานการผลิตที่สูงที่สุด โดยปัจจุบันเราไม่ได้หยุดแค่ GMP (Good Manufacturing Practice) แต่ Update ล่าสุดเป็น GHP (Good Hygiene Practices) ซึ่งเรียกว่าการผลิตระดับโรงงานผลิตยาที่ได้มาตรฐาน ใช้ควบคู่กับ HACCP ISO 22000 เพื่อให้มั่นใจว่า ปลอดภัยทั้งระบบ

 

สินค้าตัวแรกนำร่องด้วย ผลิตภัณฑ์ Nuviv 4in1  อาหารเสริมที่เป็นเรือธงตัวแรกของบริษัทที่สร้างเสียงตอบรับมหาศาลจากผู้บริโภคที่กลับมาซื้อซ้ำมากถึง 90%  ด้วยเหตุผลสำคัญ  คือ ลูกค้ามั่นใจในผลลัพธ์ที่ได้ผลจริง  ซึ่งตัวผลิตภัณฑ์คัดสรรสารสกัดจากนวัตกรรม Cell matrix ที่พัฒนาต่อยอดจากงานวิจัย ระดับรางวัลโนเบล  เรียกว่าเป็น Super antioxidant จากสหรัฐอเมริกา ที่มีส่วนช่วยชะลอวัยเพราะดูดซึมได้เหนือกว่า resveratrol เชิงเดี่ยวได้ถึง 300 เท่า ผสานรวมกับโปรตีนจากพืชเกรดพรีเมียม และ Superfood  6 ชนิด ทำให้สามารถเร่งการฟื้นฟูร่างกายจากการเจ็บป่วยได้ดีขึ้น อีกทั้งยังมี Prebiotic & Natural Fiber ที่คนในปัจจุบันส่วนใหญ่ขาด ทำให้ระบบการขับถ่ายไม่สมดุล ตกค้าง ที่เป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดมะเร็งลำไส้ และ Nuviv ยังรวมวิตามินมากมายที่ช่วยกระตุ้นการเกิด NAD+ อีกด้วย

 

โดยเรารวบรวมทั้งหมดนี้เอาไว้ในตัวเดียวจบ เพื่อตอบโจทย์คนในปัจจุบัน ที่ไม่อยากต้องวุ่นวายกินอาหารเสริมกันทีไม่รู้กี่ตัวกี่ประเภท  เรียกได้ว่าได้ทั้งผลลัพธ์ ได้ทั้งความประหยัด และทำให้ชีวิตง่ายกว่าเดิมมาก  โดยที่สำคัญคือ มีผู้ใช้ที่ได้ผลลัพธ์อย่างน่ามหัศจรรย์ตามมามากมาย  จากการเปิดตัวสินค้าเพียงแค่ 3 เดือน ซึ่งตรงกับความต้องการของยุคสมัยนี้ที่ผู้คนหันมารักสุขภาพมากขึ้น

 

ทั้งนี้ ทางคุณหลินยังเผยทิ้งท้ายไว้ว่า  “ความสำเร็จในธุรกิจนี้คือการสร้างธุรกิจที่ยิ่งใหญ่ให้ตัวแทนทุก ๆ คนที่มา Join กับเรา เพราะทุกคนคือครอบครัว Nu’legend หลินอยากให้ธุรกิจของตัวแทนทุกคนมีความมั่งคั่งและมั่นคงสุด ๆ หลินรู้ว่าตลาดอาหารเสริม market size ยิ่งใหญ่มหาศาล และหลินอยากให้ตัวแทนได้เป็นเจ้าของมัน หลินจะ support ทุกมิติ เพื่อให้ตัวแทนได้สร้างธุรกิจค้าส่งขนาดใหญ่ให้สำเร็จ เติบโตไปทั่วโลก และเป็นทรัพย์สินให้พวกเค้า หลินได้สร้างระบบ Business School ที่สามารถบ่มเพาะธุรกิจของตัวแทนให้สามารถ Scalable เป็นธุรกิจค้าปลีก-ค้าส่งขนาดใหญ่ได้  และมีนวัตกรรมรวมบิลเพื่อให้ตัวแทนไม่ต้องเสี่ยงเกินไป มีสถานที่เก็บสินค้าไว้ที่ Stock กลาง มีระบบช่วยแพ็กสินค้า ช่วยประสานการจัดส่ง ตัวแทนแค่ชำระเงินตัดผ่านระบบ เพื่อให้ตัวแทนทำงานได้อย่าง Smart และมีความสุขที่สุด

 

และทั้งหมดนี้คือมุมมองความคิดของ CEO ผู้มากความสามารถที่กล้าเปลี่ยนแปลงระบบ  ด้วยแนวทางที่มุ่งเน้นการแก้ปัญหา pain point ที่เป็นความเจ็บปวดทั้งหมดที่ตัวแทนเคยเจอ  แนวทางที่ให้คุณค่ากับความยั่งยืนและเปิดโอกาสแห่งความสำเร็จให้กับทุกคน โดยไม่จำเป็นต้องมีทุนหนา ขอแค่ความตั้งใจใช้สติและเรียนรู้ก็สามารถประสบความสำเร็จได้อย่างแน่นอน

เขียนและเรียบเรียง : อโญศิริ สุระตโก
Line Business+ ได้ที่ : https://lin.ee/pbIHCuS