มูราตะ อิเล็กทรอนิกส์ เปิดโรงงานใหม่ เพิ่มจำนวนฐานการผลิตคาปาซิเตอร์ของมูราตะ เป็น 6 แห่งทั่วโลก

บริษัท มูราตะ อิเล็กทรอนิกส์ (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งเป็นฐานการผลิตในเครือของบริษัท มูราตะ แมนูแฟ็คเจอริ่ง จำกัด ประเทศญี่ปุ่น มีกำหนดจัดพิธีเปิดอาคารโรงงานผลิตแห่งใหม่  โดยอาคารโรงงานผลิตแห่งใหม่นี้จะใช้ผลิตตัวเก็บประจุแบบเซรามิกหลายชั้น (Multilayer Ceramic Capacitors) ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ระดับเรือธงของมูราตะ และครองส่วนแบ่งการตลาดทั่วโลกสูงถึง 40% พร้อมกันนี้บริษัท มูราตะ อิเล็กทรอนิกส์ (ประเทศไทย) จำกัด มีแผนจะจ้างงานประมาณ 2,000 อัตราในอนาคตอันใกล้นี้

เมื่ออาคารโรงงานผลิตใหม่นี้แล้วเสร็จจะเสริมให้มูราตะ มีฐานการผลิตคาปาซิเตอร์ในต่างประเทศสี่แห่ง (นครอู๋ซี ประเทศจีน ประเทศสิงคโปร์ และประเทศไทย) และอีกสองแห่งในประเทศญี่ปุ่น (นครฟูกูอิ และนครอิซูโมะ)  ทั้งนี้มูราตะ ให้ความสำคัญในการพัฒนาโครงสร้างองค์กรที่จะสามารถตอบสนองต่อการเติบโตทั้งระยะกลางถึงระยะยาวในความต้องการตัวเก็บประจุแบบเซรามิกหลายชั้น โดยมุ่งมั่นที่จะขยายห่วงโซ่อุปทานเพื่อให้การส่งมอบมีความเสถียรและต่อเนื่องด้วยการให้มีการผลิตในหลากหลายแห่ง

ในปัจจุบันด้วยความแพร่หลายของสมาร์ทโฟนที่ใช้เทคโนโลยี 5จี และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ย่อส่วน เช่นอุปกรณ์สวมใส่ ส่งผลให้มีความต้องการในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ย่อส่วนเพิ่มมากขึ้น รวมทั้งความหนาแน่นของวงจรอิเล็กทรอนิกส์ก็เพิ่มขึ้นเช่นกัน  ดังนั้นตัวเก็บประจุแบบเซรามิกหลายชั้นจึงตอบโจทย์อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อย่างสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์สวมใส่ได้เป็นอย่างดี  โดยเฉพาะในสมาร์ทโฟนระดับไฮเอ็นด์สามารถติดตั้งคาปาซิเตอร์ชนิดนี้ได้มากถึง 1,000-1,200 ตัวเลยทีเดียว เป็นการแสดงให้เห็นถึงความต้องการที่เพิ่มขึ้นในเทคโนโลยีการย่อส่วนและขีดความสามารถ

ดังนั้น เพื่อตอบสนองความต้องการที่พุ่งสูงขึ้นนี้ในระยะกลางและระยะยาว มูราตะ จึงได้ขยายกำลังการผลิตตัวเก็บประจุแบบเซรามิกหลายชั้นเพิ่มขึ้นอีกปีละ 10% เพื่อตอบสนองต่อการขยายตัวในวงการอิเล็กทรอนิกส์

ข้อมูลทั่วไปเกี่ยวกับอาคารโรงงานผลิตแห่งใหม่

โครงสร้างและขนาด อาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก สูง 2 ชั้นเหนือพื้นดิน
พื้นที่โครงการทั้งหมด 80,950 ตรม.
พื้นที่อาคาร 35,088 ตรม.
วัตถุประสงค์ ผลิตตัวเก็บประจุแบบเซรามิกหลายชั้น
งบลงทุน ประมาณ 12,000 ล้านเยน หรือ ประมาณ 2,900 ล้านบาท (เฉพาะตัวอาคาร)

 

บริษัท มูราตะ อิเล็กทรอนิกส์ (ประเทศไทย) จำกัด

สถานที่ตั้ง นิคมอุตสาหกรรมภาคเหนือ เลขที่ 63 หมู่ 4 ตำบลบ้านกลาง อำเภอเมืองลำพูน จังหวัดลำพูน 51000 ราชอาณาจักรไทย
ก่อตั้งเมื่อ เดือนกันยายน 2531
ทุนจดทะเบียน 6,093,731,000 บาท
ผู้บริหาร นายฮิโรคะซุ ซาซาฮาร่า
จำนวนพนักงาน 6,167(เมื่อวันที่ 31 มีนาคม 2566)
คำอธิบายธุรกิจ พัฒนาและผลิตอัลตร้าโซนิคเซ็นเซอร์ คอยล์รับส่งสัญญาน ผลิตภัณฑ์เพียโซอิเล็กทริก ตัวกรองสัญญาณรบกวน ตัวเก็บประจุ ฯลฯ