Mini planter

Mini planter จับไอเดีย ใส่นวัตกรรม

Mini planter กระถางต้นไม้รักษ์สิ่งแวดล้อมจากเครื่องพิมพ์ 3 มิติ เส้นบรรจบระหว่างนวัตกรรม เทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อม ธุรกิจแนวใหม่ของคนรุ่นใหม่

Mini planter

เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยินคำว่า เครื่องพิมพ์สามมิติที่ถูกพูดถึงมาสักระยะหนึ่งแล้ว แต่นี่เป็นครั้งแรกที่เครื่องพิมพ์สามมิติถูกนำมาต่อยอดสร้างรายได้ และสร้างธุรกิจจากไอเดียของคนรุ่นใหม่ได้สำเร็จ

จากความชื่นชอบต้นไม้พันธุ์เล็กของอานวัฒน์ บุตรจันทร์ (เบียร์)และพรธวัล ชาญชิตโสภณ (โบว์) ทั้งคู่จึงต้องมองหากระถางเล็กๆดีไซด์สวยงามและที่สำคัญต้องทำมาจากวัสดุที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมซึ่งไม่สามารถหาได้ในท้องตลาดทั่วไป ประกอบกับกระถางที่ทำจากไม้มีข้อจำกัด ผุ ขึ้นราและเปราะง่าย นี่คือจุดเริ่มต้นที่ทั้งคู่ สนใจทำกระถางต้นไม้จากเครื่องพิมพ์สามมิติของอานวัฒน์

โดยนำวัสดุที่ชื่อว่า Laywood วัตถุดิบที่มีส่วนผสมของเศษไม้รีไซเคิล และพลาสติกพีแอลเอ ซึ่งผลิตมาจากวัตถุดิบที่สามารถผลิตทดแทนได้ใหม่ตามธรรมชาติ เช่น ข้าวโพดและอ้อยจึงเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เพราะสามารถย่อยสลาย ได้เองตามธรรมชาติ คุณสมบัติของ Laywood จึงมีความแข็งแรง สี กลิ่น สัมผัสที่ได้จะเหมือนไม้ ด้วยความยืดหยุ่นนี้ ทำให้สามารถนำมาขึ้นรูปกระถางได้ตามที่ต้องการ

หลังจากนั้นทั้งคู่จึงได้ลองศึกษาตลาดดูและปรากฏว่าในประเทศไทยยังไม่มีสินค้าประเภทนี้วางขาย และในกลุ่มที่เล่นต้นไม้พันธ์เล็กเป็นกลุ่มที่มีขนาดใหญ่ และมีกำลังซื้อ เลยตัดสินใจวางขายแม้ในช่วงแรกจะมีปัญหาเรื่องของการผลิตที่ไม่ทันตามออร์เดอร์ เนื่องจากข้อจำกัดของเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ที่ใช้เวลาขึ้นรูปประมาณ 2 ชั่วโมง/ชิ้น ทำให้ในหนึ่งวันผลิตได้เพียง 10 ชิ้นเท่านั้น

ซึ่งอีกไม่นาน Mini planter กำลังจะขยายธุรกิจด้วยการใช้วัสดุอื่นๆเข้ามาเพิ่มในไลน์การผลิตเช่นเส้นที่มีส่วนผสมของทองแดงที่มีลักษณะคล้ายใยแก้วมาขึ้นรูปด้วยเครื่องพิมพ์สามมิติที่กำลังสั่งเข้ามาเพิ่ม

แม้ว่าจะเปิดกิจการมาเพียง 5- 6 เดือน แต่ผลตอบรับที่ได้เรียกว่าเกินความคาดหมาย และนี่เป็นอีกหนึ่งไอเดียของคนรุ่นใหม่ที่หันมาจับอาชีพส่วนตัวกันมากขึ้น และในอนาคตเราคงได้เห็นเครื่องพิมพ์สามมิติเข้ามามีบทบาทในธุรกิจกันมากขึ้นอย่างแน่นอน

Mini planter

Mini planter

Mini planter

Mini planter

Mini planter