Home / Lifestyle / AUTO / Mazda Skyactiv Asean Caravan

Mazda Skyactiv Asean Caravan

 Mazda Skyactiv  3 ประเทศ 1,200 กิโลเมตร 36 ชั่วโมง ถือเป็นความท้าทายของมาสด้า อาเซียน คาราวาน เส้นทางจากเวียดนามเข้ามายังกรุงเทพฯ บนเส้นทางสายอารยธรรมอาเซียน

การเดินทางในครั้งนี้เป็นการพิสูจน์สมรรถนะรถมาสด้าที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีสกายแอคทีฟ ประกอบด้วย New Mazda 2, New Mazda 3, All New Mazda CX-3 และ All New Mazda CX-5 ภายใต้ชื่องาน Mazda  Skyactiv  Asean Caravan เพื่อเชื่อมโยงอารยธรรมของสมาชิกประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน โดยมีสื่อมวลชนจากอาเซียนและประเทศไทยเข้าร่วมงาน
ระยะทางกว่า 4,450 กิโลเมตร รวม 9 วัน ผ่านดินแดนอารยธรรมอาเซียน 4 ประเทศ คือเส้นทางทดสอบทั้งหมดของทริปนี้ ซึ่งผมรับช่วงต่อในเส้นทางสุดท้ายคือ ขับรถมุ่งหน้าจากโฮจิมินห์ (เวียดนาม) ผ่านกัมพูชา สิ้นสุดที่กรุงเทพฯ

ระยะทางไม่ไกลมาก ราว ๆ 1,200 กิโลเมตร แต่เราต้องฝ่าการจราจรที่หนาแน่นจากโฮจิมินห์ (เวียดนาม) เพื่อทำเวลาให้ดีที่สุดให้ทันกับงานเฉลิมฉลองของสองคณะแรกที่บินกลับไปก่อนหน้านี้แล้ว

Mazda

ขบวนคาราวาน New Mazda 2, New Mazda 3, All New Mazda CX-3 และ All New Mazda CX-5 กับระยะทางการวิ่งข้ามประเทศรวมกว่า 4,000 กิโลเมตร มาสด้าต้องการสื่อให้เห็นถึงประสิทธิภาพของเทคโนโลยี Skyactiv และ KODO Design ในรถยนต์มาสด้าต่อการใช้งานในชีวิตประจำวัน

แน่นอนว่าการขับรถยนต์แบบคาราวานย่อมต้องใช้ทักษะพอสมควร ยิ่งมาเจอกับรถจักรยานยนต์ในโฮจิมินห์ ซึ่งร้อยละ 80 พวกเขาใช้รถมอเตอร์ไซค์พาตัวเองไปทำงานในวันทำงาน ดังนั้น คุณต้องมีสมาธิและทักษะการขับรถ และโปรด “ใช้แตรรถยนต์ของคุณ” เพื่อพาตัวเองออกไปให้เร็วที่สุด

ข้อดีของระบบความปลอดภัยเชิงป้องกันก่อนเกิดเหตุ (Active Safety) และระบบเตือนเมื่อมีวัตถุหรือรถยนต์ในจุดอับสายตาขณะเปลี่ยนเลน (ABSM) ใน All New Mazda CX-3ทำหน้าที่ตรวจจับและส่งภาพกะพริบในกระจกมองข้าง พร้อมเสียงเตือนบวกกับเครื่องยนต์ Skyactiv-G เบนซินขนาด 2.0 ลิตร ล้ออะลูมิเนียมขนาด 16 นิ้ว ผมเกิดความรู้สึกมั่นใจในการขับขี่ที่มีพลัง

Mazda

สิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ใน All New Mazda CX-3 เมื่อขับผ่านการจราจรที่หนาแน่นมาระยะหนึ่ง คุณจะพบว่า KODO Design ในการออกแบบรถยนต์คันนี้ ซึ่งเป็นตามมาตรเดียวกันกับ New Mazda 2 และ New Mazda 3 แสดงเห็นถึงความสามารถในการออกแบบ กับการควบคุมรถยนต์ที่ดีเทียบเท่ารถยนต์จากยุโรป

การวางตำแหน่งสวิตช์ควบคุมทั้งหมดจากมุมมองของมนุษย์ที่เป็นศูนย์กลาง CX-3 ถูกจัดวางตำแหน่งการขับขี่ที่เหมาะสมเพื่อรองรับการขับขี่แบบ Jinba-Ittai รวมไปถึงผู้ขับขี่ที่ต้องการมุมมองที่โล่ง ในขณะที่ตำแหน่งของที่นั่งให้เกิดจุดศูนย์ถ่วงต่ำ ก่อให้เกิดความมั่นใจในการขับขี่ CX-3 ใช้ระบบการสื่อสารในรถ MZD Connect ที่ล้ำสมัย สามารถรองรับสไตล์การใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างดีเยี่ยม

ก่อนมุ่งหน้าถึงสีหนุวิลล์ (Sihanoukville) ในกัมพูชา ซึ่งเป็นจุดพักผ่อนในเลคแรก ผมพบว่า เมืองนี้เปลี่ยนแปลงไปมาก ตึกสูงระฟ้า โรงแรมหรู กับสิ่งปลูกสร้างที่มีกลิ่นอายความเป็นรัฐอาณานิคมฝรั่งเศส ซึ่งผมสังเกตว่า โฮจิมินห์มีการเติบโตไปในทิศทางที่ดีมากขึ้น

Mazda

กัมพูชา-ประเทศไทย จุดบรรจบเส้นทางอารยธรรมอาเซียน

Mazda

ผ่านมาครึ่งทาง เหลืออีกไม่ไกลจากเมืองท่องเที่ยวในจังหวัดสีหนุวิลล์ (Sihanoukville) เพื่อมาเฉลิมฉลองงานเลี้ยง Mazda Skyactiv Asean Caravan ที่กรุงเทพฯ ผมสังเกตว่า ภูมิทัศน์บางอย่างมีการลงทุนเพื่อปรับปรุงให้ดีขึ้น
ถนนแม้จะเป็น 2 เลน แต่ถนนบางช่วงก็เป็นช่วงลาดยาง ทำให้ขับรถสะดวกมากขึ้น ทำเวลาการขับขี่ได้ดีขึ้น แต่ระยะทางขับช่วงเข้าใกล้พนมเปญต้องบอกว่าเป็นฝันร้ายของนักขับจริง ๆ
ถนนทุกเส้นในพนมเปญกำลังก่อสร้าง ปรับปรุงเพื่อรอความเจริญของนักลงทุนเข้ามา แน่นอน ทำให้เราไม่สามารถทำเวลาได้เลย

มีเพียงยานพาหนะประเภท SUV หรูหราและรถบรรทุกหนัก ดูเหมือนจะเริงร่าดีกว่าเรา เพราะผมเปลี่ยนจาก All New Mazda CX-3 มาขับ New Mazda 2 ซึ่งการจะแซงรถใหญ่แบบนั้น แม้จะคล่องตัว แต่ถือว่ายากกว่ามาก
แม้ถนนไม่เรียบนัก ผมจึงปล่อยวางและหันมาใส่ใจกับสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ใน New Mazda 2 แทน อาทิ การออกแบบภายในที่นำแบบบางอย่างบนเครื่องบินขนาดเล็กเข้ามาใช้
มาตรวัดความเร็วประกอบด้วยรูปทรงกลมที่กึ่งกลางและมีปีกด้านข้างทั้งสองเหมือนกับปีกของเครื่องบิน ช่องแอร์ทรงกลมคล้ายกับในเครื่องบินเจ็ท แผงประตูมีเส้นสายของการตกแต่งให้ภาพเหมือนกับการไหลของอากาศจากเครื่องยนต์เครื่องบินเจ็ท

Mazda

ผมมองเห็นว่า การออกแบบเป็นไปตามความตั้งใจของมาสด้าที่ต้องการสร้างห้องโดยสารที่ให้ผู้ขับขี่รู้สึกเหมือนกับได้ขับเครื่องบินอย่างอิสระบนท้องฟ้า รวมถึงชิ้นงานตกแต่งสีโลหะ ทำให้เกิดความหลากหลายในการออกแบบ เพื่อช่วยยกระดับของงานออกแบบให้ดูทันสมัยและสปอร์ตดุดัน เช่นเดียวกับวัสดุและลวดลายของพื้นผิวเข้ามาผสมผสานให้เกิดเป็นห้องโดยสารที่ให้ความสปอร์ตอย่างแท้จริง
แน่นอนว่านาทีที่เราไม่สามารถทำอย่างใจต้องการได้ เพราะการจราจรไม่เป็นใจ ผมยังคงเฝ้ารอแค่ให้ผ่านข้ามแดนจากปอยเปตเสียก่อน ถึงจะได้รับรู้ถึงพลังที่ซ่อนอยู่ใน New Mazda 2

จากด่านปอยเปต มุ่งหน้าจากจังหวัดตราด ขับเข้ากรุงเทพฯ ระยะทางจะเหลือราว ๆ 400 กิโลเมตร แต่ต้องใช้เวลาเกือบ 5 ชั่วโมงในการขับขี่ เพราะตลอดเส้นทางฝนกระหน่ำลงมาพอสมควร
เครื่องยนต์ Skyactiv -G 1.3 แม้จะให้แรงบิดเพิ่มขึ้น 5-10% สมรรถนะในการขับขี่มากกว่ารุ่นที่แล้ว แต่เมื่อเทียบกับฝูง Skyactiv New Mazda 3, All New Mazda CX-3 หรือแม้แต่ All New Mazda CX-5 ก็ต้องยอมรับว่า จุดพุ่งทะยานไปได้น้อยกว่า

ท้ายที่สุด คาราวานอาเซียนได้ขับเคลื่อนถึงจุดหมายอย่างปลอดภัย พร้อมบทพิสูจน์รถยนต์มาสด้า Skyactiv ได้รับรู้ถึงความสุขในแบบฉบับ Fell the Drive จริง ๆ

kkk_2620