Home / CEO Society / ความสําเร็จ มาร์ก ซัคเคอร์เบิร์ก

ความสําเร็จ มาร์ก ซัคเคอร์เบิร์ก

ภาพจาก begeek.fr

เพราะอะไร? เฟซบุ๊ก (Facebook) ถึงจะประสบความสำเร็จ กลายเป็นอาณาจักรพันล้านที่โด่งดังเป็นพลุแตกเช่นวันนี้

ล่าสุด (3 กุมภาพันธ์ 2559) เว็บไซต์ entrepreneur  ได้ถอดรหัสเคล็ดลับความสำเร็จ 5 วิธีเอาชนะความเสี่ยง ตามแบบฉบับของเจ้าพ่อเฟซบุ๊ก ‘มาร์ก ซัคเกอร์เบิร์ก’ ไว้ดังนี้

 1. วางเดิมพัน สร้างไอเดียให้กลายเป็นจริง
  หลังจากเปิดตัว ในปี 2004 เฟซบุ๊กไม่ได้รับความนิยมมากนัก เนื่องจากคนส่วนใหญ่ไม่ได้เจาะจงการใช้โซเชียลมีเดีย เบื้องต้นมาร์กจึงใช้วิธีการโฆษณาเฟซบุ๊กผ่าน Google AdSense เพื่อเข้าถึงผู้คนให้มากที่สุด

แม้ว่าไอเดียของเขาจะดูเป็นเรื่องเหลือเชื่อก็ตาม แต่เขาก็สามารถสร้างเครือข่ายบนเฟซบุ๊กให้คนติดแหง่กได้จริง ๆ ตามไอเดียที่เขาคิดเอาไว้ นั่นเป็นเพราะมาร์กได้วางแผนทำการเปิดช่องทางให้ผู้คนเข้าถึงได้ง่ายและรวดเร็ว โดยการลงทะเบียนผ่านอีเมล

 1. เสี่ยง… เพื่อผลตอบแทนมากขึ้น
  สำหรับธุรกิจในระยะยาว จะเห็นได้ว่า ปีที่แล้วเจ้าพ่อเฟซบุ๊กได้ทำการเขียนอัลกอริทึม ให้นำเสนอวิดีโอบนฟีดข่าว เป็น 2 เท่า เพราะเขาได้ทำการเดิมพันครั้งใหม่ เพื่อก้าวไปสู่แพลตฟอร์มอื่น ๆ

กล่าวคือ มาร์กได้พาบริษัทฯ ก้าวเข้าสู่เทคโนโลยีระบบเสมือนจริง (VR) ให้ใกล้ชิดผู้บริโภคมากขึ้น โดยเขาทำการลงทุน 2,000 ล้านดอลลาร์ ซื้อกิจการของ Oculus บริษัทฯ ผลิตแว่นตาเสมือนจริง

ภาพจาก businessinsider.com
มาร์ก สัมผัสกับเทคโนโลยี VR จาก Oculus โดยออกแอคชั่นอย่างถึงพริกถึงขิง ภาพจาก businessinsider.com
 1. แพ้บ้าง เพื่อชัยชนะในวันข้างหน้า
  อาจจะเป็นคำพูดดูแปลก ๆ แต่ เว็บไซต์ entrepreneur ระบุไว้ว่า มาร์กเป็นนักธุรกิจที่เรียนรู้จากความสูญเสีย และเลือกวางเดิมพันอย่างชาญฉลาด เห็นได้จากการเสี่ยงโชคของเขาทุกครั้ง ที่มักจะเรียนรู้จากความผิดพลาด และเริ่มต้นใหม่อย่างรวดเร็ว เช่น การเปลี่ยนผ่านจาก User ที่เคยอินเทอร์เน็ตใช้ผ่านคอมพิวเตอร์สู่สมาร์ตโฟนที่มีความสะดวกกว่า

โดย มาร์กได้เปลี่ยนแปลงกลยุทธ์สู่นักพัฒนาเกม รวมทั้งโฟกัสรายได้โฆษณาผ่านเฟซบุ๊กเป็นหลัก ซึ่งมุ่งเจาะผู้บริโภคกลุ่ม
โมบายล์เป็นหลัก

 1. ไม่ วางเดิมพันกับพนักงาน (หน้าใหม่)

ผู้ประกอบการมักจะคัดสรรพนักงานใหม่ จากประวัติเรซูเม่ ซึ่งเป็นเรื่องที่บ่งชี้ยากมาก ว่าพนักงานคนนั้นจะรักบริษัทฯ และมุ่งมั่น ทุ่มเททำตามเป้าหมายที่บริษัทต้องการ

ขณะที่ Sheryl Sandberg บอกว่า มาร์กใช้วิธีเหมาจ่ายเสนองานแพคเกจการทำงานให้กับคนที่มีความสามารถเป็นหลัก

 1. อย่ากลัวการเดิมพันครั้งใหญ่

แม้ว่า ปริญญาจาก Harvard จะทำให้เขาสามารถทำงานทุกงานที่ตามต้องการและมีรายได้สูง แต่มาร์กกลับเลือกเริ่มต้นจากบริษัทฯ ที่มีความเสี่ยง จนวันนี้… มาร์กสามารถนำพาเฟซบุ๊กให้กลายเป็นช่องทางหลักของผู้ประกอบการออนไลน์ และของชาวเน็ตทั้งหลาย

โดยบทเรียนชีวิตการทำงานของชายคนนี้ได้สอนเราว่า “หากมีไอเดียแล้ว ไม่ลงทำ นั่นคือความเสี่ยงมากที่สุด”

และนี่เป็นเพียงกลยุทธ์บางส่วนในชีวิตการทำงานของ ‘มาร์ก ซัคเกอร์เบิร์ก’ เจ้าพ่อเครือข่ายโซเชียลใหญ่ที่สุดในโลก หากผู้ประกอบการรายใดอยากประสบความสำเร็จก็สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในธุรกิจได้ครับ

ที่มา : entrepreneur