Home / HAPPENING / คณะสิ่งแวดล้อมฯ ม.มหิดล ส่งต่อความสุขจากการเป็น “ผู้ให้” ขยายโครงการ “ร้านมือสอง” สู่วิทยาเขตลำปาง
คณะสิ่งแวดล้อมฯ ม.มหิดล ส่งต่อความสุขจากการเป็น "ผู้ให้" ขยายโครงการ "ร้านมือสอง" สู่วิทยาเขตลำปาง

คณะสิ่งแวดล้อมฯ ม.มหิดล ส่งต่อความสุขจากการเป็น “ผู้ให้” ขยายโครงการ “ร้านมือสอง” สู่วิทยาเขตลำปาง

“การให้” มีพื้นฐานจาก “ความรัก” “จิตอาสา” คือ หัวใจของการเป็นผู้ให้ โดยไม่หวังสิ่งตอบแทนใดๆ ซึ่งผลตอบแทนที่ได้คือ ความสุข และความภาคภูมิใจที่ได้ทำประโยชน์แก่เพื่อนมนุษย์

ด้วยความเชื่อในพลังแห่งความรักที่เกิดจากการเป็นผู้ให้ ร้าน Second Hand Envi-Shop ร้านค้าสินค้ามือสอง คณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล จึงได้ก่อกำเนิดขึ้นภายใต้ความดูแลของผช.ศ.ดร.ศรัณยา สุจริตกุล หรือ “อ.โป่ง” และจะเข้าสู่ปีที่ 7 ในปี 2563 นี้

อ.โป่ง เล่าว่า ร้าน Second Hand Envi-Shop จัดตั้งขึ้นเพื่อสนับสนุนการลดปริมาณความต้องการซื้อสินค้าใหม่ ลดปริมาณขยะ และสนับสนุนการใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่า โดยนำรายได้ไปซื้อรถวีลแชร์ รถสามล้อโยก เพื่อช่วยเหลือผู้พิการที่มีฐานะยากจน ให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น จากแนวคิด เปลี่ยน “ของเหลือใช้” ให้เป็น “ความสุข”

นอกจากการปลูก “เมล็ดพันธุ์แห่งความสุข” จากการเป็น “ผู้ให้” ให้อยู่ในหัวใจผู้ร่วมบริจาคสิ่งของเหลือใช้ และร่วมทำบุญนำสิ่งของเหลือใช้ไปทำให้เกิดความสุขแล้ว ตลอด 7 ปีที่ผ่านมา อ.โป่งได้สร้างเมล็ดพันธุ์แห่งการ “สร้างสุข” ให้เกิดขึ้นมากมาย ทั้งในกลุ่มเยาวชน และผู้สูงวัยจากการได้ร่วมเป็นจิตอาสาในโครงการฯ

“บอส” กิจภาณุวัฒร์ ธนธาราคีรี ศิษย์เก่าคณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ซึ่งปัจจุบันเป็นนักเรียนทุนรัฐบาลญี่ปุ่น ศึกษาปริญญาโท-เอก คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยฮอกไกโด เล่าถึงความประทับใจจากการได้เป็นอาสาสมัครที่ร้าน Second Hand Envi-Shop ว่าเริ่มเข้ามาเป็นจิตอาสาที่ร้านเป็นครั้งแรกตอนเรียนอยู่ปี 3 โดยก่อนหน้านั้นเป็นลูกค้าที่ชอบมาซื้อหนังสือ และเสื้อผ้า ที่รับบริจาคมาจำหน่ายในราคาถูกและคุณภาพดี และต้องการสนับสนุนการนำเงินไปช่วยเหลือผู้พิการที่ขาดโอกาส และส่งเสริมแนวคิด “ใช้ซ้ำ” เพื่อลดขยะของโลก

“บอส” เล่าต่อไปว่า สินค้าทั้งหมดที่มีในร้าน Second Hand Envi-Shop นั้น เปิดรับบริจาคจากบุคลากรในมหาวิทยาลัยมหิดล รวมถึงประชาชนทั่วไปที่มาเดินตลาดนัดวันศุกร์ที่ มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา ไม่ใช่การไปรับของมาเพื่อขายเอากำไร ดังนั้นจึงไม่มีต้นทุน รายได้ คือ “รอยยิ้มแห่งความสุขใจ” ที่ได้ “ช่วยคน” และ “ช่วยโลก” เท่านี้ก็ถือว่าเป็นกำไร และประสบความสำเร็จแล้ว

นอกจากอาสาสมัครที่เป็นเยาวชน ยังมีอาสาสมัครที่เป็นผู้สูงวัย ที่มาร่วมให้ความสุขในบริเวณหน้าร้านที่ อ.โป่ง จัดให้เป็นเวทีสร้างสุขด้วยเสียงเพลง ที่ส่งเสริมในเรื่องของสุขภาวะ ป้องกันโรคซึมเศร้าในผู้สูงวัย โดยเป็นการสร้างความสุขใจให้กับทั้งผู้ร้อง และผู้ฟังที่เข้ามาจับจ่ายเลือกซื้อสิ่งของในร้านอีกด้วย

“ถ้ามนุษย์รักมนุษย์ โลกก็จะไม่เกิดปัญหา การให้ความรักไปสู่หัวใจมนุษย์ทุกคนได้เป็นเรื่องที่วิเศษสุด” อ.โป่งกล่าวทิ้งท้ายเนื่องในวันแห่งความรัก 14 กุมภาพันธ์ ที่จะถึงนี้

ปัจจุบัน ร้าน Second Hand Envi-Shop ได้ขยายโครงการไปที่วิทยาเขตลำปาง ของ คณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ด้วยความหวังจะปลูก “เมล็ดพันธุ์แห่งความสุข” จากการเป็น “ผู้ให้” ให้งดงามอยู่ในหัวใจของผู้คนต่อไป

ติดตามข่าวสารของโครงการร้าน Second Hand Envi-Shop ร้านค้าสินค้ามือสอง คณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ที่ http://www.en.mahidol.ac.th/secondhand_shop หรือโทร. 095 950 9020