‘เคอรี่ เอ็กซ์เพรส’ เปิดกลยุทธ์พิชิตใจลูกค้า ครองอันดับหนึ่งผู้นำธุรกิจจัดส่งพัสดุด่วนในไทย

ในยุคที่ความสะดวก รวดเร็ว ถือเป็นปัจจัยหลักในการตัดสินใจเลือกใช้บริการของผู้บริโภค โดยเฉพาะในธุรกิจโลจิสติกส์ที่มีการเติบโตขึ้นอย่างมากจากวิถีชีวิตที่เปลี่ยนแปลงไปของผู้คนในปัจจุบัน เคอรี่ เอ็กซ์เพรส’ ถือเป็นผู้ให้บริการที่โดดเด่น ในแง่ของการตอบโจทย์ลูกค้าได้อย่างตรงจุด ด้วยแนวคิดที่มุ่งเน้นการให้บริการขนส่งแบบเร่งด่วน และดูแลสินค้าให้ถึงมือผู้รับอย่างสมบูรณ์ที่สุด

คุณประพัฒน์ เสียงจันทร์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เคอรี่ เอ็กซ์เพรส (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ KEX กล่าวถึงปัจจัยที่ทำให้บริษัทประสบความสำเร็จในแง่ของการเป็นผู้นำด้านอุตสาหกรรมขนส่งและโลจิสติกส์ คือการรักษาจุดแข็งที่มุ่งเน้นการให้บริการที่ตอบสนองความต้องการลูกค้ามากที่สุด ได้แก่

  1. ใส่ใจผู้บริโภค โดยยึดหลักการให้บริการที่ตอบโจทย์ลูกค้ามากที่สุด
  2. มุ่งเน้นเรื่องความเร็ว ด้วยการคิดหาวิธีในการจัดส่งพัสดุเพื่อให้ถึงมือผู้รับในวันถัดไป และลูกค้าสามารถติดตามพัสดุได้ตลอดเวลาผ่านทางแอปพลิเคชันของ Kerry
  3. มีจุดบริการครอบคลุม เข้าถึงง่าย โดยปัจจุบัน Kerry มีจุดให้บริการทั่วประเทศมากกว่า 31,000 จุด
  4. ดูแลพัสดุให้เกิดความเสียหายน้อยที่สุด
  5. ตั้งราคาอย่างสมเหตุสมผล โดยเน้นที่คุณภาพการจัดส่งเป็นหลัก

มุมมองธุรกิจและการต่อยอด

คุณประพัฒน์ มองว่า ธุรกิจนี้จะเป็นธุรกิจที่ยั่งยืนต่อวิถีชีวิตของคนไทยในอนาคต ซึ่งปัจจุบันสิ่งที่ Kerry เป็นอยู่ คือการจัดส่งด่วนทั่วไทยแต่จากการสำรวจความต้องการในการจัดส่งพัสดุของลูกค้า ทำให้บริษัทมองเห็นโอกาสในการสร้างบริการอื่นเพิ่มเติม ในช่วงที่ผ่านมา บริษัทได้มีการสนับสนุนเกษตรกร ทั้งในการออกแบบกล่องพัสดุเพื่อการจัดส่งสินค้าประเภทผลไม้โดยเฉพาะ และการเข้ารับสินค้าถึงที่ เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่เกษตรกร โดยในช่วง COVID-19 ที่ชาวสวนไม่สามารถส่งออกผลไม้ได้ ทาง Kerry ได้มีการส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปเทรนวิธีการขายออนไลน์เพื่อเพิ่มโอกาสในการขายให้แก่เกษตรกร รวมถึงให้บริการรับสินค้าถึงที่ สำหรับเกษตรกรที่มีสวนและมีการขายสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ในปริมาณมาก ซึ่งทาง Kerry จะช่วยจัดการให้ทั้งในส่วนของการแพ็ก และการส่งสินค้า นอกจากนี้ บริการอื่น ๆ ยังมี

Kerry Wallet

บริการทางการเงินใหม่ล่าสุดของ เคอรี่ เอ็กซ์เพรส โดยบริการนี้จะเป็นแพลตฟอร์มที่ตั้งเป้ารองรับการชำระเงินในหลากหลายรูปแบบ และตั้งเป้าเป็นกระเป๋าสตางค์ดิจิทัลที่ตอบสนองไลฟ์สไตล์ที่หลากหลายสำหรับทุกคน เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่แตกต่างและตอบโจทย์ในทุก ๆ ไลฟ์สไตล์ในยุค Digital และ Cashless Society โดยในปัจจุบันอยู่ในขั้นตอนการดำเนินการ ซึ่งคาดว่าจะเปิดให้บริการได้ภายในปีนี้

Kerry Club

เป็น Loyalty Program ในรูปแบบของระบบสะสมพ้อยท์เพื่อแลกสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ มากมาย เช่น ส่วนลดค่าจัดส่ง ส่วนลดและสิทธิพิเศษที่หลากหลายจากร้านค้าชั้นนำ หรือของขวัญพิเศษจากเคอรี่ เอ็กซ์เพรส ฯลฯ

Kerry Cool

ธุรกิจแพลตฟอร์มขนส่งด่วนแบบควบคุมอุณหภูมิรายแรกในไทย โดยนำเอาเทคโนโลยีและบริการที่มีคุณภาพระดับโลกอย่างระบบ Advanced technology & signaling system ซึ่งถือเป็นลิขสิทธิ์เฉพาะของเคอรี่ เอ็กซ์เพรส ช่วยให้ลูกค้าสามารถติดตามอุณหภูมิของพัสดุตลอดการขนส่ง ไปพร้อมกับการติดตามสถานะการขนส่งได้แบบเรียลไทม์ อีกทั้งยังมีระบบการควบคุมอุณหภูมิภายในรถแบบ Dual Chamber ซึ่งสามารถควบคุมอุณหภูมิได้ทั้ง 2 แบบ คือ แบบแช่เย็น และแช่แข็ง เพื่อรองรับการส่งสินค้าที่ต้องอยู่ในอุณหภูมิที่เหมาะสมตลอดเวลา

Kerry XL

บริการส่งด่วน Kerry XL ในการจัดส่งสินค้าขนาดใหญ่ เช่น สินค้าประเภทเฟอร์นิเจอร์ เครื่องใช้ไฟฟ้า เครื่องออกกำลังกาย และอื่น ๆ เป็นต้น

ความท้าทาย

สำหรับความท้าทายในอุตสาหกรรมนี้ คุณประพัฒน์ มองว่าคือการคิดหาวิธีที่จะทำอย่างไรให้มีการเติบโตอย่างยั่งยืน และการบริหารงานอย่างมีประสิทธิภาพ โดยไม่ได้เน้นที่กำไรเพียงอย่างเดียว แต่ทุกอย่างต้องอยู่ในมาตรฐานและตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าอีกด้วย

Kerry จะเป็นผู้นำธุรกิจทางด้านจัดส่งพัสดุ Express ในประเทศไทย โดยอยากจะเคียงคู่กับคนไทยไปตลอด และส่งมอบความสะดวกในการจัดส่งทุกประเภทที่จำเป็นสำหรับชีวิต นี่คือสิ่งที่อยากเห็น อีกทั้งการให้บริการที่ลูกค้าสามารถจัดส่งได้ทุกอย่างให้ถึงมือผู้รับอย่างสมบูรณ์แบบที่สุด รวมไปถึงอยากให้ Kerry เป็นองค์กรที่ก้าวคู่ไปกับเศรษฐกิจของประเทศที่กำลังจะเจริญเติบโตในอนาคต โดยเน้นไปที่การสร้างคนให้มีอาชีพทั่วประเทศ โดยเราให้ความสำคัญกับการสร้างคนที่อยู่ในประเทศ ซึ่งปัจจุบันบริษัทมีการว่าจ้างงานมากกว่า 30,000 คน ทั่วประเทศ ถือเป็นการช่วยให้บุคคลเหล่านี้มีรายได้ที่ยั่งยืนมากขึ้น

นอกจากนี้ เรายังเป็นองค์กรสำหรับคนรุ่นใหม่ ที่พร้อมรับฟังความคิดเห็นของทุกคนอย่างเท่าเทียม ไม่ยึดติดความอาวุโส และพร้อมจะผลักดัน ส่งเสริมความคิดของคนรุ่นใหม่ในการทำงาน ให้กล้าคิด กล้าทำ เพื่อนำความคิดเห็นเหล่านั้นมาต่อยอดในการปรับปรุง พัฒนาการบริการให้ดียิ่งขึ้น เพราะเราอยากทำให้ Kerry กลายเป็น High Performance Organization คือเป็นองค์กรที่เต็มไปด้วยคนที่มีประสิทธิภาพ ซึ่งจะเป็นส่วนที่ช่วยส่งเสริมให้เป็นกำลังที่สำคัญในประเทศชาติต่อไปในอนาคต” คุณประพัฒน์กล่าวปิดท้าย