ธนาคารกสิกรไทย ในวันที่ไม่มี ‘บัณฑูร ล่ำซำ’

เห็นการขยับตัวล่าสุดของธนาคารกสิกรไทยในช่วง 2 วัน (6-7 เมษายน) ถือว่า น่าสนใจมาก

ประการแรก ธนาคารประกาศตัวประธานกรรมคนใหม่ ‘กอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร’ และ ‘ขัตติยา อินทรวิชัย’ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร

ประกาศที่สอง ‘บัณฑูร ล่ำซำ’ ประกาศวางมือทุกตำแหน่งในธนาคาร

ความน่าสนใจของธนาคารกสิกรไทย จึงอยู่บนทาง 2 แพร่ง

ทางแรก ผู้บริหารใหม่ของธนาคาร จะรักษาขีดความสามารถการแข่งขันของธนาคารให้แข็งแกร่ง ท่ามกลางคู่แข่งข้ามสายพันธุ์ ทั้ง Fintech และ Non Bank ได้อย่างสูสีอย่างไร…?

ที่ผ่านมา แบงก์เป็นธุรกิจที่สบายมานาน แต่เมื่อต้องลงแข่งจริง ๆ เป็นเกมที่ไม่ง่าย มูลค่าตามหลักทรัพย์วันนี้ จะเห็นว่า มูลค่าของแบงก์ลดลง เมื่อต้องฟรีค่าธรรมเนียม และหันไปสร้าง App รวบรวมบริการต่าง ๆ ให้ลูกค้ามาดาว์นโหลด โดยหวังว่าลูกค้าจะใช้บริการต่อไป

เกมแบบนี้ เป็นการวิ่งมาราธอน ซึ่ง ‘บัณฑูร’ ได้ทิ้งข้อความที่น่าสนใจเมื่อถามว่า “ธนาคารจะปรับปรุงข้อด้อย ให้เป็นจุดแข็งให้ดีขึ้น อย่างไร..?”

“อย่าประมาท และอย่าหลงระเริงกับความสำเร็จในอดีต ในโลกใบใหม่ ต้องหาความรู้ใหม่ ต้องนำไอทีเข้ามาช่วยแก้ไขปัญหา เพื่อหา Tool ใหม่ๆ ให้ลูกค้าทำธุรกิจได้ดีต่อไปยิ่งขึ้น”

โลกใบใหม่หลัง Covid 19 เป็น Soft Landing ที่เหมาะมากสำหรับ ‘บัณฑูร ล่ำซำ’ แล้วเขาก็ประกาศชัดเจนว่า สถานีต่อไปสำหรับชีวิตคือ “ไปช่วยแก้ไขป่าน่าน ให้คนในพื้นที่อยู่กับป่า ให้มีชีวิตที่ดีขึ้น”

ที่ผ่านมา ‘บัณฑูร’ เป็นแกนนำอาสาไปแก้ไขป่าน่าน ที่ถูกเอกชนรุกล้ำจนแห้งแล้ง เขาบอกว่า แม้พื้นที่ป่าเสียไป 28% ยังไม่ได้คืนมากนัก แต่การรับรู้ของคนในพื้นที่ ดีขึ้น แสดงว่า มาถูกทางแล้ว …

“การเมืองไม่เล่น เขียนหนังสือเล่มใหม่…คงอีกสักพัก”

“ทำมา 40 ปี พอสมควรแก่เวลา ไม่มีกังวัลอะไรอีกต่อไป”

“เชื่อมั่นทีมงานที่เข้ามาสานต่อ อย่าง CEO เป็นคนเก่ง รวมถึงพนักงานส่วนอื่น ๆ”

“ปล่อยให้เป็นบทบาทของคนรุ่นใหม่ จะพาองค์กรก้าวไกลกว่านี้”

เป็นการกล่าวอำลาของ ‘บัณฑูร ล่ำซำ’ กับตำแหน่งประธานกิตติคุณ (Chairman Emeritus) ธนาคารกสิกรไทย ถือเป็นการปิดจบฉากอย่างสมบูรณ์ แต่สำหรับธนาคารกสิกรไทย ในวันที่ไม่มี ‘บัณฑูร ล่ำซำ’ ยิ่งต้องวิ่งให้ไวกว่าเดิม!!!