วิเคราะห์ดีลซื้อเวที ‘มิสยูนิเวิร์ส’ คุ้มค่าไหม?! JKN ควัก 500 ลบกับต้นทุนทางการเงินที่เพิ่มขึ้น

เมื่อวานนี้ (26 ต.ค.2565) หลังจากที่ เจเคเอ็น โกลบอล กรุ๊ป หรือ JKN ซึ่งมีผู้นำคือ คุณแอน จักรพงษ์ เข้าซื้อเวทีมิสยูนิเวิร์สด้วยเงินลงทุนด้วยเม็ดเงินราว ๆ 500 ล้านบาท ทำเอาหลาย ๆ คนกำลังตั้งถามอยู่ว่าการซื้อดีลครั้งนี้จะคุ้มค่าไหม ?
และอย่างที่ ‘Business+’ ได้ทำการเปรียบเทียบ และวิเคราะห์ถึงการสร้างรายได้ของเวทีนางงามกันไปแล้วในคอนเทนต์ก่อนหน้านี้ จะทำให้เราเห็นว่า ทั้ง 2 เวทีสามารถสร้างรายได้ให้กับผู้จัดงานเป็นอย่างดี แต่เพื่อตอบคำถามว่า การลงทุนครั้งนี้คุ้มค่าหรือไม่นั้น เราต้องมาดูกันที่ผลตอบแทน และระยะเวลาการคืนทุน
ฉะนั้นในบทความนี้จะพาทุก ๆ วิเคราะห์ให้ลึกลงไปอีกในแง่มุมทางการเงินสำหรับดีลการซื้อมิสยูนิเวิร์สของ JKN กัน
เดิมที เจเคเอ็น โกลบอล กรุ๊ป มีธุรกิจด้านสื่อ (JKN) และคอนเทนต์คุณภาพมากมาย อาทิ ช่องโทรทัศน์ JKN18, นำเข้าสื่อ และคอนเทนต์ต่าง ๆ รวมไปถึง ธุรกิจสุขภาพความงาม, ธุรกิจเครื่องดื่ม
ซึ่งการเข้าซื้อ “มิสยูเวิร์ส”ในครั้งนี้ คุณแอน จักรพงษ์ ได้เปิดเผยถึงเป้าหมายของการซื้อว่า ต้องการที่ยกระดับคุณสมบัติของผู้เข้าประกวดให้มีความสอดคล้องกับเจตนารมณ์ขององค์กร ที่ต้องการส่งเสริมคุณค่า และความหลากหลายของสตรี พร้อมทั้ง JKN ได้เปิดเผยแผนการดำเนินงานที่จะช่วยเสริมสร้างมูลค่าให้กับธุรกิจ เรียกได้ว่าการซื้อดีลครั้งนี้เป็นการเสริม ‘พอร์ตโฟลิโอ’ของบริษัทให้แข็งแกร่งขึ้นไปอีก
โดยจะใช้จุดแข็งของแบรนด์ MISS UNIVERSE ต่อยอดด้วยการเปิดตัว MU Lifestyle ซึ่งเป็นหน่วยธุรกิจเฉพาะเพื่อการผลิตและจัดจำหน่ายสินค้าลิขสิทธิ์ภายใต้องค์กรนางงามจักรวาล พร้อมนำเสนอเอกลักษณ์ของเวที MISS UNIVERSE อันทรงคุณค่า และช่วยเติมเต็มด้านสินค้าไลฟ์สไตล์ของบริษัท เพื่อส่งมอบตัวเลือกสินค้า ความบันเทิง และโอกาสทางธุรกิจ ที่แสดงให้เห็นถึงความเป็นผู้นำของ JKN อย่างแท้จริงนั่นเอง
อย่างไรก็ดีหากเรามาย้อนดูงบการเงินของบริษัทในไตรมาส 2 ของปีนี้จะพบว่า เจเคเอ็น โกลบอล กรุ๊ป กำลังเผชิญกับ “ต้นทุนทางการเงินที่เพิ่มขึ้น”
ซึ่งเมื่อนำมาเปรียบเทียบกันจะพบว่าในปี 2564 ต้นทุนทางการเงินจะอยู่ที่ 99.48 ล้านบาท แต่เมื่อไตรมาส 2 ของปีนี้กลับเพิ่มขึ้นอยู่ที่ 149.14 ล้านบาท คิดเป็นส่วนต่างของปีที่แล้วกับปีนี้อยู่ที่ 49.92 ล้านบาท หรือคิดเป็น “49.92%”เลยทีเดียว
โดยทาง JKN ได้เปิดเผยเอาไว้ในงบการเงินว่า สาเหตุเกิดจากค่าใช้จ่ายในการดำเนินธุรกิจ, การจ้างพนักงานที่เพิ่มขึ้น, ค่าโปรดักส์ชั่น และอื่น ๆ อีกมากมายที่เพิ่มสูงขึ้นนั่นเอง
อย่างไรก็ตาม ตัวเลขนี้เป็นเพียงงบการเงินของไตรมาสที่ 2 ในปีนี้เท่านั้น ซึ่งในช่วงไตรมาสที่ 3, 4 ต้นทุนทางการเงินอาจเพิ่มขึ้นสูงกว่านี้อีก เพราะทาง JKN ยังมุ่งหน้าลงทุนอย่างต่อเนื่อง ถึงแม้การลงทุนครั้งนี้ก็ล้วนมาจากเงินหมุนเวียนในธุรกิจ JKN ก็ตาม
ทีนี้เรามาวิเคราะห์กันว่า แล้วการซื้อ “มิสยูนิเวิร์ส” คุ้มค่าไหมสำหรับต้นทุนการเงินที่เพิ่มขึ้น ?
‘Business+’ มองว่า ด้วยเวทีมิสยูนิเวิร์ศที่ประกวดมาแล้วกว่า 71ปี เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในเวทีการประกวดที่ยาวนานที่สุด และมีผู้ชมมากที่สุดในโลก ซึ่งออกอากาศใน 165 ประเทศทั่วโลก และมีผู้รับชมกว่า 500 ล้านคนในแต่ละปี
และด้วยธุรกิจของ JKN ที่มีความเพียบพร้อมทางด้านสื่อ รวมไปถึงธุรกิจอื่น ๆ ที่สามารถจะนำ “มิสยูนิเวิร์ส” มาต่อยอดบริษัทให้เติบโตขึ้นไปอีกได้ หรือทำความเข้าใจง่าย ๆ ในอนาคตเราอาจจะเห็นเหล่ามิสยูนิเวิร์สโปรโมทผลิตภัณฑ์ของ JKN อยู่นั่นเอง
แน่นอนว่าโดยปกติแล้วการประกวด “มิสยูนิเวิร์ส” จะจัดขึ้นปีละ 1 ครั้ง ซึ่งสามารถทำรายได้ไปราว ๆ 100 ล้านบาทต่อปี และจาก JKN ได้ลงทุนไป 500 บาทเพื่อซื้อเวทีนางงามนี้ เท่ากับว่าบริษัทจะใช้เวลาราว ๆ 5 ปี ถึงจะคืนทุน และในการลงทุนคร้งนี้ก็ใช้เงินหมุนเวียนในธุรกิจเท่ากับว่า JKN ก็ไม่จำเป็นต้องเผชิญในเรื่องของอัตราดอกเบี้ยจากการกู้ยืมเงินลงทุน
อย่างไรก็ตามระยะเวลาคืนทุน 5 ปีนั้น เรายังไม่ได้คำนึงถึงกำไรที่อาจจะเพิ่มขึ้นในอนาคต หรือต้นทุนด้านต่าง ๆ ที่อาจจะลดลง (แน่นอนว่า หากเจอสภาวะเศรษฐกิจที่ย่ำแย่ ก็จะเป็นไปในทิศทางตรงกันข้าม) แต่หากมองว่า เวทีนี้ได้เข้ามาอยู่ในมือของบริษัทที่แข็งแกร่งด้านสื่อ และธุรกิจ พร้อมทั้งอยู่ในการครอบครองของนักธุรกิจชั้นยอดอย่าง “คุณแอน จักรพงษ์” ก็อาจจะสามารถทำให้เวทีนางงามนี้เรียกเหล่าผู้สนับสนุนให้เพิ่มขึ้นไปอีกก็ย่อมได้
ดังนั้น ในอนาคต JKN อาจไม่ต้องใช้เวลาถึง 5 ปีเพื่อต้องการคืนทุน แต่อาจจะสามารถสร้างกำไรกลับคืนให้กับบริษัทได้เร็วกว่านั้น ฉะนั้นแล้ว แม้ต้นทุนทางการเงินที่ JKN จำเป็นจะต้องจ่ายเพิ่มขึ้น แต่ถ้าหากเรามองถึงคุณค่า และกำไรในอนาคต พร้อมนำองค์ประกอบอื่น ๆ มารวมเข้าด้วยกัน จาก “มิสยูนิเวิร์ส” เวทีนางงามระดับโลกประกอบเข้ากับ “เจเคเอ็น โกลบอลกรุ๊ป” หนึ่งในธุรกิจสื่อชั้นนำก็จะพบว่า “ดีลครั้งนี้ค่อนข้างมีความน่าสนใจ และหากมองในแง่การเงินแล้วถือว่าคุ้มค่าต่อการลงทุน”
เขียนและเรียบเรียง : อโญศิริ สุระตโก
ที่มา : ตลาดหลักทรัพย์, JKN
ติดตาม Business+ ได้ที่ : https://www.thebusinessplus.com/
Line Business+ ได้ที่ : https://lin.ee/o9fQ6fA
IG ได้ที่ : https://www.instagram.com/businessplus.thailand/…
#Businessplus #Business+ #นิตยสารBusinessplus #JKN #แอนจักรพงษ์ #MissUniverse