อินทัช ปฏิวัติสู่ Sustainable Group ปี 2016

อินทัช โฮลดิ้งส์ ประกาศนำกลุ่มอินทัชเดินหน้าสู่ Sustainable Development (SD) ในปี 2015 เพื่อสร้างต้นแบบในการเติบโตอย่างยั่งยืนในอุตสาหกรรมโทรคมนาคม ตั้งเป้าทำ SD ให้สำเร็จในปี 2558 และเป็นหนึ่งใน DJSI ในอีก 2 ปีข้างหน้า

 

หนึ่งในบริษัทชั้นนำที่ลงทุนในธุรกิจดิจิตอลชั้นนำของเมืองไทย ทั้ง เอไอเอส, ซีเอสล็อกซอินโฟ และไทยคม กำลังเตรียมความพร้อมสู่ Sustainable Company ทั้งกลุ่มภายในเวลา 2-3 ปีข้างหน้า ภายใต้แนวคิด “คนไทยแข็งแรง ประเทศไทยแข็งแรง” ที่มุ่งผลักดัน และส่งเสริมการพัฒนาคน ซึ่งเป็นรากฐานที่สำคัญสุดของประเทศ

รากเหง้าของแนวคิดการทำเพื่อสังคมของ อินทัช เกิดขึ้นตั้งแต่เมื่อ 15 ปีที่แล้ว เมื่อผลสำรวจความคิดเห็นของลูกค้าต่อแบรนด์ AIS ระบุว่า “AIS เปรียบเสมือนคนเก่ง แต่บริษัท อินทัช โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) จะน่ารักหรือไม่ ยังไม่แน่ใจ” นั่นทำให้ผู้บริหารต้องถกเครียด และสรุปออกมาเป็นแนวทางปฏิบัติหลายประการเพื่อช่วยเหลือสังคม สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นก่อนที่บริษัทชั้นนำของไทย จะให้ความสำคัญกับ CSR ด้วยซ้ำ

หนึ่งในวลีเด็ดที่ สมประสงค์ บุญยะชัย CEO อินทัช มักพูดอยู่เสมอๆ คือ “เราเองอยู่ไม่ได้ ถ้าสังคมไม่รักเรา”

นั่นทำให้ อินทัช ผลักดันกิจกรรมเพื่อสังคมออกมาอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ “โครงการสานรัก” ที่ผลักดันผ่าน AIS จนเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง จนถึงโครงการล่าสุดในการสร้างคอลล์เซ็นเตอร์ในทัณฑสถาน และคอลล์เซ็นเตอร์คนพิการ

จากจุดเริ่มต้นของการทำ CSR (Corporate Social Responsibility) ในปี 2000 สู่ CSV (Creating Shared Value) ในปัจจุบัน และ อินทัช กำลังทำการบ้านครั้งใหญ่ เพื่อผลักดันองค์กรสู่ Sustainable Company ในปี 2015

ปัจจุบัน อินทัชกำหนดยุทธศาสตร์ Sustainable Development (SD) ภายใต้แนวคิดหลัก “คนไทยแข็งแรง ประเทศไทยแข็งแรง” โดยแบ่งงาน SD ออกเป็น 3 ด้าน ได้แก่ อินทัช ทำ SD ในด้านเยาวชนและชุมชน AIS ทำ SD ด้านครอบครัว และ ไทยคม กับ ซีเอสล็อกซอินโฟ ทำ SD ด้านการศึกษา ….

ศรันย์ทัศน์ ตั้งคุณานนท์

  —– ติดตามบทความทั้งหมดได้ที่ นิตยสาร Business+ July 2015 Issue 317 —-