Home / Strategic Move / Special Issue / Insight World cup 2014

Insight World cup 2014

ฟุตบอลโลก 1930 เป็นฟุตบอลโลกครั้งแรก โดยทีมชาติอุรุกวัยชนะอาร์เจนตินา 4-2 และเป็นแชมป์แรกในฐานะเจ้าภาพ และครั้งนี้ทีมชาติบราซิลก็หวังจะเป็นแชมป์ในบ้านเกิด

We Are One (Ole ola) บทเพลงที่ร้องผ่าน 3 นักร้องชื่อดังอย่าง พิตบูลล์, เจนนิเฟอร์ โลเปซ และเคลาเดีย ลีตเต้ นอกจากจะถูกนำเสนอบ่อยขึ้น นี่ยังเป็นการกระตุ้นอารมณ์คนทั่วโลกให้คล้อยตามไปกับมหกรรมฟุตบอลโลกครั้งที่ 20 มากยิ่งขึ้น

บทเพลงฟุตบอลโลก อาจเป็นแค่สีสันหนึ่งที่สามารถเชื้อเชิญให้ผู้คนคล้อยตาม และยังมีอีกหลากเรื่องราวที่เป็นเบื้องหน้าและเบื้องหลังเกี่ยวกับฟุตบอลโลกครั้งนี้ ไม่ว่าจะเป็นการทุ่มทุนครั้งใหญ่ของเจ้าภาพ งบประมาณมากกว่า 14 พันล้านดอลลาร์ เพื่อจัดเตรียมไฮไลต์ต่างๆ

ลองมาดูว่า “World cup 2014” ที่กำลังจะเริ่มคิกออฟอย่างเป็นทางการระหว่างวันที่ 12 มิถุนายน ถึง 13 กรกฎาคม 2557 เจ้าภาพเตรียมงานอะไรไว้บ้าง

Fifa World Cup 2014 HD Wallpaper 2013 01

Insight “World cup 2014”
หลังจากฟีฟ่าประกาศนโยบายที่จะหมุนเวียนสิทธิ์เจ้าภาพการจัดงานไปตามทวีปต่างๆ และครั้งนี้เป็นโอกาสของตัวแทนจากทวีปอเมริกาใต้

สมาพันธ์ฟุตบอลอเมริกาใต้ หรือคอนเมบอล จึงทำการเสนอรายชื่อประเทศที่มีความเหมาะสมในการเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลก 2104 ได้แก่ อาร์เจนตินา บราซิล และโคลัมเบีย ซึ่งในเวลาต่อมาอาร์เจนตินาไม่ประกาศเสนอตัว ส่วนโคลัมเบียก็ถอนตัวเพื่อไปจัดการแข่งขันฟุตบอลโลกชุดเล็กรุ่นอายุไม่เกิน 20 ปีแทน จึงทำให้บราซิลได้รับสิทธิ์เป็นเจ้าภาพบอลโลกทันทีโดยไม่มีข้อแม้

ฟุตบอลโลกครั้งนี้ ถือเป็นครั้งที่ 2 ของประเทศบราซิลที่ได้รับโอกาสเป็นเจ้าบ้านฟุตบอลโลก และทีมเจ้าบ้านก็หวังต้องการเป็นเป็นแชมป์ในบ้านเกิดตัวเอง

ทั้งนี้ ทีมที่ผ่านเข้ารอบบอลโลกมีทั้งหมด 32 ประเทศ แข่งขันจำนวน 64 นัด เวียนจากการจับสลากแบ่งสาย 8 ทีม ได้แก่

32ทีมสุดท้าย

8 เกร็ดน่ารู้เกี่ยวกับบอลโลก 2014

เริ่มกันที่ตัวมาสค็อตสุดน่ารัก “ฟูเลโก้ (Fuleco)” หรือตัวนิ่ม ที่ได้รับเลือกให้เป็นสัญลักษณ์การแข่งขันอย่างเป็นทางการ และเป็นตัวนิ่มที่สามารถม้วนตัวกลมคล้ายลูกฟุตบอลได้ โดยฟูเลโก้มี 4 สีสันตามธงชาติบราซิล คือ ตัวสีเหลือง สวมเสื้อสีขาว นุ่งกางเกงขาสั้นสีเขียว และเกร็ดที่หางเป็นสีน้ำเงิน

โลโก้ทางการของฟุตบอลโลก 2014 มีชื่อว่า Inspirationหรือ “Inspira??o” (ภาษาโปรตุเกส) เป็นภาพ 3 มือสอดประสานกันเป็นถ้วยเวิลด์คัพ และมีตัวเลข 2014 ติดอยู่ตรงกลางโลโก้

ส่วนสโลแกนหลักของบอลโลกปีนี้ คือ “All in one Rhythm” หรือในภาษาโปรตุเกส “Juntosnums?ritmo” ให้ความหมายว่าทุกสิ่งรวมกันเป็นหนึ่งเดียว

ทั้งนี้บราซูก้า “Brazuca” เป็นลูกฟุตบอลที่นำมาใช้ในการแข่งขัน โดย Adidas ผู้ผลิตต้องการสะท้อนให้เห็นถึงความสนุกสนานและความหลงใหลในกีฬาฟุตบอลของชนชาติบราซิเลียน เน้นสีสันผ่านลวดลายและมีรอยตะเข็บรูปบูมเมอแรง

พร้อมกันนี้บอลโลกยังมีไฮไลต์เทคโนโลยีโกลไลน์ (Goal-line technology) เป็นครั้งแรกเพื่อแจ้งเตือนผู้ตัดสิน และง่ายต่อการตรวจสอบว่าลูกฟุตบอลข้ามเส้น หรือได้ประตูหรือไม่ เพื่อช่วยเพิ่มทางเลือกและลดปัญหาให้กับกรรมการผู้ตัดสินได้อีกด้วย

ด้าน 12 สนามแข่งขันสุดอลังการจาก 12 เมือง ซึ่งจะใช้แข่งขัน 4 นัด ในรอบ 32 ทีม สนามละ 4 นัด ทางบราซิลออกมายืนยันแล้วว่าในวันที่ 12 มิถุนายน 2014 โดยนัดเปิดสนามจะทำการแข่งขันเวลา 17.00 น. (ตามเวลาท้องถิ่นบราซิล) หรือ 03.00 น. ในเวลาไทย จัดขึ้นที่สนามอาเรน่า เด เชเปาโล (Arena de Sao Paulo) เมืองเซาเปาโลเป็นศึกลูกหนังระหว่างเจ้าภาพและโครเอเชีย

ส่วนรอบชิงชนะเลิศบอลโลกจะจัดขึ้นที่ “สนามมาราคาน่า” เมืองริโอเดอจาไนโร ถือว่าเป็นสนามนัดชิงแห่งความทรงจำ เพราะเมื่อปี 1950 สนามนี้เคยใช้ในบอลโลกชิงชนะเลิศระหว่างบราซิลและอุรุกวัย แม้เจ้าบ้านจะพ่ายแชมป์ไปอย่างน่าเสียดาย แต่ในนัดชิงดังกล่าวมีแฟนบอลเข้าชมกว่า 200,000 คน แม้ปัจจุบันสนามจะลดความจุของที่นั่งเหลือประมาณ 78,000 คน แต่สนามมาราคาน่ายังสามารถครองอันดับสนามฟุตบอลที่มีขนาดใหญ่ในอเมริกาใต้ได้เช่นเคย

ball_1

ข้อมูลทั่วไปเกี่ยวกับประเทศบราซิล
ชื่อทางการของประเทศบราซิล : สหพันธ์สาธารณรัฐบราซิล (Federative Republic of Brazil)
บราซิลมีขนาดใหญ่ที่สุดในทวีปอเมริกาใต้ และมีจำนวนประชากรมีมากเป็นอันดับ 5 ของโลก
ภาษาทางการ : ภาษาโปรตุเกส
การปกครอง : สหพันธ์สาธารณรัฐประชาธิปไตย
เมืองหลวง : บราซิเลีย
เมืองท่องเที่ยว : นครเซาเปาโล
เมืองธุรกิจ : นครริโอ เด จาเนโร
เมืองใหญ่สุด : เซาเปาลู
ภาษา : โปรตุกีส เป็นภาษาราชการ
ภูมิอากาศ : ร้อนชื้นเป็นส่วนใหญ่
เวลา : ช้ากว่าเมืองไทยประมาณ 9 – 10 ชั่วโมง
หน่วยเงินที่ใช้ : เฮอัล REAL (R$)

 

กนกวรรณ จันทร