เบื้องหลังความยั่งยืน กับ ‘อินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์’

เบื้องหลังความยั่งยืน กับ อินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์

เบื้องหลังบริษัทเอกชนรายใหญ่อย่าง บมจ.อินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์ (ILM) กับแนวทางความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อมสู่โลกสีเขียวแห่งอนาคต ภายใต้โปรเจกต์ “ปลูกกล้าพลิกฟื้นผืนป่า” ซึ่งเป็นแผนบูรณาการพื้นที่แห้งแล้ง เพิ่มพื้นที่สีเขียวระยะ 3 ปี ผลักดันโครงการ ‘Care the Wild’ ปลูกป้อง Plant & Protect  ประเดิมปลูกต้นไม้เฟสแรกจำนวน 2,600 ต้น ขนาดพื้นที่ 13 ไร่ ณ ป่าชุมชนตำบลหินดาด จ.นครราชสีมา

ประเด็นเรื่องความยั่งยืนของโลก เป็น Megatrend ที่ทุกองค์กรมิอาจปฎิเสธแนวทางนี้ได้ เช่นเดียวกับบริษัท อินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์ จำกัด (มหาชน) หรือ ILM โดย น.ส.กฤษชนก ปัทมสัตยาสนธิ กรรมการผู้จัดการให้ข้อมูลว่าปัจจุบันโลกเกิดวิกฤตการณ์เปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศอย่างรุนแรง จากข้อมูลพบว่าตั้งแต่ปี 2566 ประเทศไทยเราต้องเผชิญหน้ากับเอลนีโญ โดยในปี 2568-2569 จะมีสภาพอากาศที่ร้อนและมีภัยแล้งที่อาจรุนแรงสุดในรอบ 10 ปี และปี 2572-2573 อาจจะเกิดน้ำท่วมใหญ่ ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อความมั่นคงทางอาหาร ความหลากหลายทางชีวภาพ และความเป็นอยู่ของมนุษย์

     

ดังนั้น อินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์  มีความมุ่งมั่นในการมีส่วนร่วมสร้างความยั่งยืนในทุกมิติ  ไม่เพียงพัฒนาร้านสินค้าและบริการเท่านั้น แต่ยังควบคู่การขับเคลื่อนความยั่งยืนในด้านสิ่งแวดล้อม  เพื่อสร้างสรรค์สังคมรอบข้างให้เติบโตอย่างมีความสุขไปพร้อมกัน ภายใต้แนวคิด “Sustainable Living for Future Lifestyleโดยกำหนดกรอบดำเนินธุรกิจ ESG สิ่งแวดล้อม สังคม และบรรษัทภิบาล (Environmental, Social and Governance)  ที่คำนึงถึงผู้มีส่วนได้เสียทุกภาคส่วน ทั้งภายในองค์กร ภาคสังคม และเศรษฐกิจ เพื่อการเติบโตอย่างยั่งยืน

และในฐานะผู้ผลิตและจัดจำหน่ายสินค้าภายในบ้านที่ใช้ “ไม้” เป็นวัสดุหลัก ได้ตระหนักและให้ความสำคัญของทรัพยากรธรรมชาติอย่างยิ่ง จึงเป็นที่มาของการเลือกไม้ป่าปลูกทดแทน 100% รวมถึงยังเดินหน้าแผนการสร้างสรรค์และส่งเสริมสิ่งแวดล้อมที่ยั่งยืน ภายใต้กลยุทธ์ Green Planet สอดคล้องกับเป้าหมายการมุ่งสู่การก้าวเป็นธุรกิจ Carbon Neutral ในปี 2050 และ Net Zero ในปี 2065 ผ่านการดำเนินการบูรณาการพื้นที่แห้งแล้ง เพิ่มพื้นที่สีเขียวด้วยการปลูกป่าระยะ 3 ปี (2567-2569)  

ล่าสุดทางบริษัทฯ ผนึกกำลังพันธมิตรหลัก ‘ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย’ (SET)  ในโครงการ ‘Care the Wild’ ปลูกป้อง Plant & Protect ประเดิมปลูกต้นไม้เฟสแรกในกิจกรรม “ปลูกกล้าพลิกฟื้นผืนป่า” ในป่าชุมชนตำบลหินดาด จ.นครราชสีมา บนพื้นที่รวม 13 ไร่ จำนวนต้นไม้ 2,600 ต้น ประกอบด้วย ไม้มะค่าโมง ไม้สัก ไม้พะยูง ไม้ยางนา​ ไม้ไผ่​ ไม้มะฮอกกานี ไม้อินทนิล​ ไม้ตะเคียนทอง และไม้เสลา โดยผสานความร่วมมือกับหน่วยงานต่างๆ ทั้งจิตอาสาจากผู้บริหารและพนักงานอินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์, กรมป่าไม้ หน่วยงานภาครัฐในพื้นที่ และภาคประชาชนจากชาวบ้านในพื้นที่กว่า 5 หมู่บ้าน รวมกว่า 120 คน ร่วมปลูกกล้าไม้และเรียนรู้กระบวนการปลูกเชิงคุณภาพ

เพื่อสร้างสมดุลทางระบบนิเวศที่สมบูรณ์ให้กับสิ่งมีชีวิต และเอื้อประโยชน์ด้านอาชีพ เป็นคลังอาหาร สร้างเศรษฐกิจชุมชนให้ชาวบ้านในชุมชนตำบลหินดาด ควบคู่การส่งต่อทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมที่อย่างยั่งยืน  โดยต้นไม้ 2,600 ต้น จะสามารถดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์ได้ราว 7.02 ตันคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่าต่อปี  

ทั้งนี้ โครงการ Care the Wild “ปลูกป้อง” Plant & Protect นับเป็นอีกหนึ่งรูปแบบนวัตกรรมความร่วมมือระหว่างภาคตลาดทุน ในการขับเคลื่อนความยั่งยืน พร้อมสร้างการมีส่วนร่วมของผู้ลงทุน และสนับสนุนแนวคิดการให้ความสำคัญต่อสังคมและสิ่งแวดล้อมที่ต้องเดินหน้าควบคู่กับการเติบโตทางธุรกิจในรูปแบบการปลูกป่าใหม่ ปลูกป่าเสริม และส่งเสริมการดูแลป่า โดยการปลูกป่าโครงการ Care the Wild จะติดตามการเติบโตอย่างมีส่วนรวมเพื่อให้มั่นใจได้ว่าต้นไม้รอด 100% ไม่ต่่ากว่า 10 ปี  ซึ่งวางกรอบการทำงานร่วมกับ “ธรรมชาติ” เพื่อให้การพัฒนาของมนุษย์อยู่บนเส้นทางเดียวกับการสร้างสมดุลทางธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมให้เกิดความยั่งยืน ที่อาศัยหลักการ “ธรรมาภิบาลป่าไม้” สอดคล้องกับหลักการ Exchange ในการเปิดเผยข้อมูล disclosure based เพื่อขับเคลื่อนเป้าหมายการทำงานของทุกพันธมิตร

ด้าน น.ส.กาญจนวรรณ ลายลักษณ์ศิริ รองกรรมการผู้จัดการอาวุโสสายงานการตลาด ILM กล่าวว่า “ILM ในฐานะบริษัทจดทะเบียนที่ดำเนินธุรกิจค้าปลีกเฟอร์นิเจอร์และของแต่งบ้านที่ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายสินค้าที่มีวัสดุหลักจาก “ไม้” เราตระหนักและคำนึงถึงการใช้ทรัพยากรธรรมชาติอย่างรู้คุณค่า ซึ่งเฟอร์นิเจอร์ที่ผลิตจำหน่ายล้วนเป็นไม้จากป่าปลูกทดแทน รวมถึงเรายังใช้ไม้จากต้นยางพาราที่ไม่สามารถผลิตน้ำยางได้แล้ว  เป็นอีกทางที่จะสนับสนุนรายได้ให้เกษตรกรและลดการทำลายป่าทางอ้อม

นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังมีแนวคิดที่จะพัฒนาด้านสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน ด้วยการปลูกป่าใหม่ ฟื้นฟูป่าเดิม ให้เกิดการพึ่งพากันระหว่างมนุษย์และธรรมชาติอย่างยั่งยืน โดยนำทีมผู้บริหารและพนักงานรวม 40 คน จาก ILM สาขาโคราชและจากสำนักงานใหญ่ ลงพื้นที่ร่วมปลูกต้นไม้รวม 2,600 ต้น ในพื้นที่ 13 ไร่ ในกิจกรรม ‘ปลูกกล้าพลิกฟื้นผืนป่า’  ภายใต้โครงการ Care the Wild ของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และการลงพื้นที่ไปร่วมปลูกป่าครั้งนี้ได้เห็นความสามัคคีและความหวังของคนในชุมชนมากกว่า 5 หมู่บ้านที่จะได้รับประโยชน์จากผืนป่าแห่งนี้ ขอขอบคุณทุกภาคส่วนที่มาร่วมแรงร่วมใจให้การปลูกป่าสำเร็จลุล่วงไปด้วยดี เราเชื่อว่าการเพิ่มพื้นที่ป่า ไม่เพียงเพิ่มพื้นที่สีเขียว แต่ยังเสริมสร้างคุณภาพชีวิตและความเป็นอยู่ของคนในชุมชนให้ดีอย่างยั่งยืน และประเทศไทยจะมีผืนป่าที่อุดมสมบูรณ์เป็นมรดกทางธรรมชาติให้กับลูกหลานไทยต่อไปในอนาคต”

 

ติดตามผ่าน TikTok ได้ที่ : https://www.tiktok.com/@thebusinessplus
Line Business+ : https://lin.ee/pbIHCuS
IG : https://www.instagram.com/businessplus.newgen2021/
#TheBusinessPlus #Businessplus #BusinessPlus #นิตยสารBusinessplus