Home / Lifestyle / Health / Imposter Syndrome : 5 วิธีเอาชนะกับดักความคิด “ฉันไม่ดีพอ”

Imposter Syndrome : 5 วิธีเอาชนะกับดักความคิด “ฉันไม่ดีพอ”

หากคุณเคยรู้สึกว่า คุณเป็นคนไม่เก่ง ไม่มีความสามารถ นั้นเป็นสัญญาณแสดงถึงอาการ Imposter Syndrome เมื่อคุณเริ่มสงสัยเกี่ยวกับงานของคุณอยู่ตลอดเวลา และเชื่อว่าคุณไม่เหมาะสมกับความสำเร็จตรงหน้า แม้จะมีหลักฐานมากมายที่พิสูจน์ว่าคุณนั้นเก่งและเชี่ยวชาญเสียเหลือเกิน และคุณเหมาะสมกับหน้าที่การงานเป็นอย่างมาก

 

 

ทั้งนี้ ถึงแม้ว่าอาการดังกล่าวจะไม่ได้รบกวนชีวิตคุณมากนัก หรือผลักความสำเร็จออกห่างจากตัวคุณ แต่มักจะส่งผลให้รู้สึกกลัวตลอดเวลา จนต้องทำงานหนักเพื่อให้ตัวเองหรือคนอื่นยอมรับ แต่อาการดังกล่าวมักจะทำให้คุณไม่พอใจตัวเองอยู่ดี ดังนั้น วิธีที่จะเอาชนะอาการ Imposter syndrome ต่อไปนี้ เป็นวิธีที่จะเอาชนะความสงสัยตัวเอง และส่งผลต่อการดำเนินชีวิตให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

 

1. ทบทวนความรู้สึกเกี่ยวกับตัวเอง

 

เราทุกคนรู้ว่าเสียงจากข้างในใจมักดังขึ้นเมื่อใดก็ตามที่เราเริ่มสงสัยตัวเอง เรามักจะคิดว่า “ฉันไม่ดีพอ” “มันเป็นแค่โชค” และ “ใคร ๆ ก็ทำได้”

 

ทั้งนี้ ถ้าคุณมักจะบอกตัวเองว่าไม่ดีพอ หรือว่าไม่เหมาะสมที่จะได้รับสิ่งดีๆ บอกได้เลยว่าคุณจะไม่มีวันรู้สึกถึงคุณค่าของชีวิตที่มี โดยความคิดดังกล่าวจะสะท้อนถึงความรู้สึก ถ้าหากพูดถึงตัวเองในเชิงลบบ่อยๆ เป็นจุดเริ่มต้นของการแสดงออกในรูปแบบที่ชีวิตมีแต่อุปสรรค ซึ่งอาจทำร้ายอาชีพของตัวเองในที่สุด

 

ดังนั้น จงแทนที่ด้วยความคิดและคำพูดความคิดเชิงบวก และหมั่นทบทวนความสำเร็จที่เคยเกิดขึ้น ด้วยวิธีง่าย ๆ ตัวอย่างเช่น หยิบรูปถ่ายบนเครื่องบิน แล้วนึกย้อนไปว่าเมื่อสมัยเด็กเรากลัวเรื่องการบินมากแค่ไหน หรือไม่ว่าจะเป็นของที่ระลึก หรือประกาศนียบัตร

 

Imposter syndrome

 

2. คุณเป็นเจ้าของความสำเร็จ

 

เป็นการยากที่จะยอมรับความสำเร็จ เมื่อคุณรู้สึกว่าไม่สมควรที่จะได้รับ หรือแย่กว่านั้น คือ ทุกคนสามารถทำสิ่งที่คุณทำได้ แต่ความคิดดังกล่าวนั้นไม่เป็นความจริง ตัวเราเองทำงานด้วยความสามารถ และใช้ความรู้และทักษะที่ยอดเยี่ยมจนประสบความสำเร็จต่างหาก

 

ดังนั้น ไม่ต้องคำนึงถึงวิธีการที่ได้ความสำเร็จกลับมา แต่ให้ยอมรับความสำเร็จและภาคภูมิใจไปด้วยกัน โดยไม่จำเป็นต้องทบทวนวิธีการแค่รู้สึกถึงมันเพียงอย่างเดียว

 

Imposter Syndrome

3. คุณเป็นคนมีคุณค่า

 

หลายครั้งที่เรามักจะรู้สึกว่าคุณสมบัติทั้งหมดของเรา ไม่สมควรได้รับความสำเร็จตรงหน้า ความรู้สึกดังกล่าวสามาถเอาชนะด้วยการตระหนักถึงคุณค่าที่คุณให้ไว้กับใครบางคน แม้จะคิดว่าไม่สมควรที่จะชื่นชมก็ตาม

 

หากใครก็ตามมักจะบอกว่าพวกเขาชื่นชมงานของคุณมากน้อยเพียงใด และมันเป็นการช่วยเหลือพวกเขามากเหลือเกิน อันนำไปสู่ผลกระทบในเชิงบวกในหลายวิธี ทั้งนี้ให้ลองฟังคนอื่นบอกบางสิ่งบางอย่างที่เขาชื่นชอบกับตัวเรา

 

เมื่อเราสามารถมองสิ่งที่เราทำหรือสร้างขึ้นมา มากกว่าเห็นเป็นเพียงแค่การทำงาน จะส่งผลให้เริ่มเห็นว่าตัวคุณกำลังมีคุณค่าต่อชีวิตคนอื่นอย่างไร

 

4. พูดคุยกับใครสักคนเกี่ยวกับเรื่องนี้

 

คุณไม่ต้องจัดการกับเรื่องนี้ด้วยตัวคุณเองเพียงลำพัง เพราะสามารถพูดคุยกับคนที่คุณไว้วางใจ ถ้ารู้สึกว่าคุณกำลังมีอาการดังกล่าวอยู่

 

หรือคุณสามารถหาที่ปรึกษาด้านอาชีพ หรือแลกเปลี่ยนความคิดของคนอื่น ทั้งนี้จะช่วยให้ตระหนักว่าความรู้สึกที่พบเจอ เป็นเรื่องปกติมากกว่าที่คิด

 

Imposter Syndrome

 

5. หยุดเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น

 

หลายครั้งที่เรามักชอบเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น จนทำให้รู้สึกแย่กับตัวเองมากขึ้นทุกที และมีแนวคิดว่าคนอื่นดีกว่าตัวเอง ดังนั้น แทนที่จะใช้สิ่งนั้นเพื่อทำให้รู้สึกไม่ดี แต่ให้เป็นแรงขับเคลื่อนการสร้างผลงานของตนเองให้ดียิ่งขึ้น

 

ทั้งนี้ ผลงานของคนอื่นเป็นแรงจูงใจที่ดี ในการเรียนรู้เพิ่มเติม และเพื่อเปิดมุมมองใหม่ๆ บ่อยครั้งเพียงแค่พูดคุยกับใครสักคนเกี่ยวกับเรื่องนี้ โดยไม่มีการเปรียบเทียบ ก็ส่งผลให้สามารถสร้างผลงานที่มหัศจรรย์ได้อย่างคาดไม่ถึง