Horoscope

‘มูเตลู’ ธุรกิจที่เกิดจากความเชื่อ สร้างรายได้มากกว่า 50 ล้านเหรียญ

‘มูเตลู’ หรือ ‘สายมู’ เป็นคำที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน สื่อถึงความเชื่อด้านโชคชะตา การเสริมดวง รวมถึงการบูชาเครื่องรางของขลังต่าง ๆ ที่คาดจะช่วยให้ชีวิตประสบความสำเร็จได้อย่างที่หวังไว้ ซึ่งจะเห็นได้ว่าคนจำนวนมากให้ความสำคัญกับเรื่องโชคลางค่อนข้างมาก จึงทำให้ธุรกิจทำนายดวงชะตาเป็นที่นิยมมากกว่าในอดีต และความเป็นกระแสนี้ทำให้การทำนายที่จากเดิมจะต้องพบเจอหน้าเท่านั้น กลายเป็นสามารถทำนายผ่านออนไลน์ได้ จึงทำให้ตอนนี้ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็สามารถดูดวงได้

ซึ่งการทำนายจะมีตั้งแต่การดูดวงผ่านลายมือ ดูโหงวเฮ้ง การดูไพ่ยิปซี และฮวงจุ้ย ทุกวันนี้คนไม่ได้เพียงแค่ให้ทำนายเรื่องของตนเอง และคนในครอบครัวเท่านั้น แต่ระดับภาคองค์กรธุรกิจก็มีการนำดวงชะตาของพนักงานไปตรวจดูโหงวเฮ้งเพื่อประกอบการพิจารณาในการจ้างเช่นกัน เพื่อดูความส่งเสริมความรุ่งเรืองให้กับองค์กร

นอกจากนี้ทางองค์กรยังมีการขอคำแนะนำจากหมอดู หรือ ซินแสเพื่อกำหนดทิศทางการดำเนินธุรกิจครั้งสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นการลงทุนในสิ่งใหม่ การเซ็นสัญญาร่วมทุน นั่นเป็นเพราะว่า ต้องการรับรู้แนวโน้มในอนาคตจะเป็นไปในทิศทางใด ต้องมีการตั้งรับความเสี่ยงหรืออะไรหรือไม่ ซึ่งการดำเนินธุรกิจผ่านกลยุทธ์อย่างเดียวอาจไม่เพียงพออีกต่อไป

ทั้งนี้องค์กรธุรกิจในไทยไม่ได้เป็นเพียงประเทศเดียวที่ชอบดูดวงทำนาย แต่ประเทศใกล้เคียงอย่างสิงคโปร์ก็มีหลายองค์กรที่การยึดหลักการนี้ด้วย โดยในสิงคโปร์ธุรกิจการทำนายดวงชะตาถือเป็นอุตสาหกรรมอีกรูปแบบหนึ่ง และมีแนวโน้มขยายตัวเพิ่มเหมือนอุตสาหกรรมหลักอย่างพวกกลุ่มอุปโภค และบริโภค

โดยอุตสาหกรรมการทำนายดวงชะตาของสิงคโปร์เติบโตอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2560 ถึง 2564 ซึ่งจำนวนสถานประกอบการทำนายดวงชะตาในสิงคโปร์เพิ่มขึ้น 32.6% อ้างอิงตามสถิติล่าสุดที่กำหนดโดยกรมสถิติของสิงคโปร์ ส่งผลให้มูลค่าอุตสาหกรรมอยู่ที่ 56 ล้านเหรียญ เพิ่มขึ้นเกือบ 70% จากในอดีต

ซึ่งด้านที่ช่วยขับเคลื่อนการเติบโตของอุตสาหกรรมการทำนายดวงชะตา ก็คือ ความเชื่อ ความหวัง ความเข้าถึงง่าย แนวโน้มอนาคต ความเรียบง่ายของการดูดวงตามพื้นที่สาธารณะ ซึ่งการตอบคำถามเพียงไม่กี่คำถามก็สามารถสร้างรายได้ให้เป็นกอบเป็นกำแก่ผู้ทำนาย สำหรับคำถามยอดฮิตที่พบบ่อยได้แก่ ‘เมื่อไหร่จะรวย’

โดยจากข้อมูลของ Woo ลูกค้าประมาณ 60% จะถามเกี่ยวกับหนทางสู่ความรวยจะต้องทำอย่างไร ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวสิงคโปร์ที่มีอายุระหว่าง 35-45 ปี สำหรับธุรกิจที่มีสัดส่วนการดูดวงค่อนข้างมาก คือ พนักงานขาย อย่างเช่น ตัวแทนประกันภัยทางการเงิน ที่ต้องการคำแนะนำในการเพิ่มยอดขาย

นอกเหนือจากความมั่งคั่งและการติดต่อทางธุรกิจแล้ว ชาวสิงคโปร์ยังดูหมอดูเป็นประจำเพื่อสอบถามข้อมูลส่วนตัว เช่น คำแนะนำเกี่ยวกับชีวิตรัก หรือผลการสอบ แต่ทั้งนี้ท้ายที่สุดแล้วการทำนายดวงชะตาก็เป็นเพียงส่วนหนึ่งของกระบวนการตัดสินใจของหลาย ๆ คน แต่ไม่ใช่จุดสิ้นสุดและเป็นทั้งหมดของการดำเนินชีวิต

สุดท้ายนี้ในมุมของ ‘Business+’ การที่จะเลือกทำธุรกิจทำนายดวงชะตา ต้องมีความรู้ ความเชี่ยวชาญพอสมควร เพราะถือเป็นอาชีพเฉพาะทาง ซึ่งการที่จะสร้างรายได้ได้อย่างต่อเนื่องต้องคำนึงถึงความแม่นยำของการทำนายแต่ละครั้ง ขณะเดียวกันผู้ประกอบการที่ให้ความสำคัญในเรื่องของโหงวเฮ้ง ก็ต้องดำเนินธุรกิจบนกลยุทธ์ที่วางไว้ควบคู่ไปกับคำแนะนำที่ได้รับจากการทำนาย แต่ต้องยึดแผนที่จับต้องได้เป็นหลัก

.

ที่มา : CNBC

.

เขียนและเรียบเรียง : ศิริวรรณ อรรถสุวรรณ

.

ติดตาม Business+ ได้ที่ : https://www.facebook.com/businessplusonline/

Line Business+ ได้ที่ : https://lin.ee/pbIHCuS

IG ได้ที่ : https://www.instagram.com/businessplus.thailand/

.

#Businessplus #thebusinessplus #นิตยสารBusinessplus #สายมู #มูเตลู #ดูดวง #ทำนายดวง #หมอดู #สิงคโปร์ #โหงวเฮ้ง #ไพ่ยิปซี #ฮวงจุ้ย #ดูดวงธุรกิจ #Horoscope