ธอส. ยกระดับคนไทย เข้าถึงการออมด้วยแพลตฟอร์มดิจิทัล

แม้ว่าการแพร่ระบาดของ COVID-19 จะส่งผลกระทบต่อทุกภาคส่วน แต่ก็ยังมีผู้ที่สามารถพลิกโอกาสเติบโตขึ้นจากวิกฤต ซึ่ง ธนาคารอาคารสงเคราะห์ หรือ ธอส. คือผู้ที่สามารถปล่อยสินเชื่อใหม่ได้กว่า 100.981 ล้านบาท 62,116 บัญชี  นั่นเป็นเพราะการเตรียมพร้อมรับกับความเปลี่ยนแปลงที่อาจจะเกิดขึ้นเสมอ

สินเชื่อใหม่เติบโตร้อยล้านด้วยแพลตฟอร์มดิจิทัล

‘ธนาคารที่ดีที่สุดสำหรับการมีบ้าน’ คือวิสัยทัศน์ของ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ หรือ ธอส. ภายใต้การบริหารของ คุณฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการ ที่มุ่งหมายที่จะทำหน้าที่ของธนาคารที่มีต่อคนไทยให้ดีที่สุด เพื่อให้คนไทยมีบ้าน และสร้างความยั่งยืนให้แก่เศรษฐกิจและสังคมไทย

ธอส. จึงเร่งพัฒนาการให้บริการทางดิจิทัล เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของธนาคารให้มีความทันสมัย ทำให้ลูกค้าประชาชนใช้บริการผ่านแอปพลิเคชัน GHB ALL ในการทำธุรกรรมมากขึ้น นำไปสู่การจัดทำแผน GHB New Normal Services ด้วยการนำบริการทางการเงินและสินเชื่อ ไปให้บริการผ่าน GHB ALL และเว็บไซต์ของธนาคาร เพื่อให้ลูกค้าประชาชนสามารถใช้บริการได้อย่างสะดวก รวดเร็ว และเข้าถึงง่าย

จนประสบความสำเร็จในการดำเนินนโยบายและผลการดำเนินงานสิ้นสุดไตรมาสที่ 2 ของปี 2020 ของ ธอส. กับมาตรการช่วยเหลือบรรเทาผลกระทบ และกระตุ้นเศรษฐกิจให้ฟื้นตัวหลังจากการแพร่ระบาดของ COVID-19 เริ่มคลี่คลาย ด้วยการปล่อยสินเชื่อใหม่ได้กว่า 100.981 ล้านบาท 62,116 บัญชี เพิ่มขึ้นจากปีก่อน คิดเป็น 50% ของเป้าหมายการปล่อยสินเชื่อใหม่ตามนโยบายปี 2020 อันเป็นผลมาจากการกระตุ้นการขายโครงการที่อยู่อาศัยให้กับลูกค้าประชาชนที่ไม่ได้ผลกระทบจาก COVID-19 รวมถึงมาตรการสนับสนุนจากภาครัฐ

ดิจิทัลกระตุ้นการออม สลากออมทรัพย์ ธอส. ชุดเกล็ดดาว หน่วยละ 5,000 บาท

ด้วยการใช้บริการธุรกรรมที่ง่ายขึ้นสำหรับแพลตฟอร์มดิจิทัลของ ธอส. ทำให้ประชาชนเข้าถึงการออมได้อย่างสะดวกรวดเร็วขึ้น ธอส. จึงได้เปิดจำหน่ายสลาก ธอส. ชุดเกล็ดดาว หน่วยละ 5,000 บาท ได้ลุ้นรางวัลสูงสุด 1 ล้านบาท ตลอด 24 เดือน จำนวน 1 ล้านหน่วย (แบ่งเป็น 3 หมวด หมวดละ 1 ล้านหน่วย) ผ่านแอปพลิเคชัน GHB ALL และที่ทำการสาขาทั่วประเทศ

โดยความน่าสนใจของสลากออมทรัพย์ ชุดเกล็ดดาว นั้นมีโอกาสในการถูกรางวัลที่ 1 มูลค่า 1 ล้านบาท/หมวด สูงถึง 0.0045% รวมถึงยังมีรางวัลอื่น ๆ ที่ทำให้ผู้ออมมีโอกาสถูกรางวัลมากยิ่งขึ้น อาทิ รางวัลเลขท้าย 2 ตัว 3 ตัว รางวัลเลขสลับเลขท้าย 2 ตัว และรางวัลเลขสลับเลขท้าย 3 ตัว ซึ่งเป็นรางวัลที่ไม่เคยมีในสลากออมทรัพย์ที่ไหนมาก่อน

ซึ่ง ธอส. เตรียมนำเงินที่ได้จากการจำหน่ายสลากไปจัดทำเป็นผลิตภัณฑ์ ‘โครงการสินเชื่อบ้าน Two-Gen’ เพื่อเป็นทางเลือกให้ประชาชนแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายการผ่อนชำระรายเดือนอีกด้วย

พัฒนาเทคโนโลยีที่มีคุณค่า คือแนวบริหาร ธอส.

ในฐานะกรรมการผู้จัดการ ธอส. คุณฉัตรชัย เล็งเห็นถึงการให้ความสำคัญกับฟังก์ชันต่าง ๆ ในเทคโนโลยี เพื่อพัฒนาให้ออกมาตอบโจทย์การใช้งาน และให้บริการได้ทุกอย่างในแอปพลิเคชัน GHB ALL โดยคำนึงถึงความเหมาะสมและความสะดวกในการใช้งานของลูกค้าเป็นสำคัญ โดยคุณฉัตรชัยมองว่า กระแส Disruption ไม่ได้น่ากลัว เพราะความเปลี่ยนแปลงนั้นเกิดขึ้นได้ตลอด ถ้าเรารู้จักเฝ้าระวังและมองข้ามไปข้างหน้า และพร้อมที่จะปรับตัวกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นอย่างทันท่วงที

สำหรับครึ่งปีหลัง ธอส. จะยังคงมุ่งมั่นให้บริการและพัฒนาการเข้าถึงตามเป้าหมายที่สืบเนื่องจากต้นปี โดยเดินหน้านโยบายปล่อยสินเชื่อและดูแลลูกค้าหลังสิ้นสุดระยะเวลามาตรการช่วยเหลือ และยกระดับช่องทางการบริการลูกค้าผ่านแพลตฟอร์มดิจิทัล ตามแผน GHB New Normal Services ซึ่งจะสอดรับกับแนวคิด ‘ทำให้คนไทยมีบ้าน’ ที่ยังคงเป็นนโยบายและความมุ่งมั่นไม่เคยเปลี่ยนของ ธอส. ซึ่งปฏิบัติอย่างต่อเนื่องมากว่า 6 ทศวรรษ