สินค้า Free Form เทรนด์อาหารในโลกอนาคต ที่ผู้บริโภคจาก ‘เยอรมนี’ ให้ความสนใจ

ดูเหมือนเทรนด์รักสุขภาพ รักสิ่งแวดล้อมจะเข้ามามีอิทธิพลต่อชีวิตของผู้คนมากขึ้นในทุกวัน นั่นส่งผลให้เทรนด์การบริโภค และตลาดอาหารเกิดการเปลี่ยนแปลงไปอย่างต่อเนื่อง หนึ่งในประเทศที่ผู้บริโภคให้ความสำคัญกับอาหารปราศจากการปรุงแต่งมากที่สุดประเทศหนึ่ง คือ เยอรมนี

ข้อมูลจาก ‘สมาคมอุตสาหกรรมสินค้าของหวานเยอรมนี’ ระบุว่า สินค้าอาหารกลุ่ม Free Form (เป็นอาหารที่ปราศจากสารปรุงแต่ง และเพิ่มสารอาหารต่างๆ เช่น ไม่เติมสารกันบูด ไม่แต่งสีมีไขมันต่ำ ปลอด GMO ไร้น้ำตาล และน้ำมัน) กำลังเป็นที่นิยมเพิ่มขึ้นในตลาดในเยอรมนี

ซึ่งความนิยมนี้เกิดขึ้นกับผู้บริโภคทั่วไป ไม่ใช่เฉพาะในผู้บริโภคที่มีอาการแพ้เพียงอย่างเดียว แต่ยังรวมถึงผู้บริโภคทั่วไปที่ใส่ใจสุขภาพ และใส่ใจรายละเอียดของวัตถุดิบในผลิตภัณฑ์อาหารที่บริโภค เช่น ผลิตภัณฑ์นม อาหารสำเร็จรูป อาหารแช่แข็ง เครื่องดื่ม ขนมปังและขนมอบ

ทั้งนี้ยังมีข้อมูลจากแบบสอบถามออนไลน์ของบริษัท ‘Mintel’ ทำให้ทราบว่า กว่า 42% ของผู้บริโภคชาวเยอรมันจะให้ความสำคัญกับส่วนผสมที่มาจากธรรมชาติ และยังให้ความสำคัญกับการลดปริมาณน้ำตาล และน้ำมันในสินค้าด้วย

โดยผู้บริโภคจะมองหาผลิตภัณฑ์ทางเลือกที่มีน้ำตาลน้อยหรือปราศจากน้ำตาล มีไขมันต่ำ โซเดียมต่ำ รวมทั้งผลิตภัณฑ์สินค้าอาหารมังสวิรัติ (Vegan) ปราศจากสารกลูเตน ปราศจากน้ำตาลแลคโตส ซึ่งสินค้าอุปโภคบริโภคต่าง ๆ ถูกทำออกมาให้สอดคล้องกับความต้องการของตลาดในรูปแบบของสินค้ากลุ่มอาหาร Free Form ซึ่งสินค้าอาหาร Free Form ยังรวมไปถึงอาหารมังสวิรัติ (Vegan) อาหารสำหรับกลุ่มคนที่มีอาหารแพ้และอาหารที่ปราศจากสารกลูเตนด้วย (กลูเตนเป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่มีอยู่ในข้าวสาลี ข้าวไรย์ และข้าวบาร์เล่ย์)

นักวิเคราะห์การตลาดของบริษัท Mintel ระบุว่า ในปี 2021 ประมาณ 32% ของสินค้าออกใหม่ จำพวกสินค้า อุปโภคบริโภค และเครื่องดื่มที่ปราศจากแอลกอฮอล์ถูกผลิตออกมาในรูปแบบของสินค้า Free Form ส่วนสินค้าจำพวกซอส เครื่องปรุง ผลิตภัณฑ์จากนม ขนมขบเคี้ยว และขนมอบต่างๆ ก็ถูกผลิตออกมาในรูปแบบของสินค้าอาหารกลุ่ม Free Form ในเปอร์เซ็นต์ที่ลดหลั่นกันลงมา

จากผลการศึกษาของสถาบันวิจัยการค้าแห่งเมืองโคโลญ พบว่าตั้งแต่ปี 2020 กลุ่มผู้ซื้อผลิตภัณฑ์อาหาร Free Form ได้มีการเปลี่ยนแปลงไป โดย 70% ของผู้บริโภคอาหารจำพวกนี้ไม่ใช่ผู้บริโภคที่มีอาการแพ้ส่วนผสมในอาหาร แต่คือผู้บริโภคที่ตระหนักถึงคุณค่าและโภชนาการทางอาหาร

และผลิตภัณฑ์อาหาร Free Form ที่เป็นผลิตภัณฑ์ออร์แกนิกจะเป็นที่ต้องการของผู้บริโภคในอนาคต จากความนิยมในอาหารออร์แกนิกที่มีมากขึ้น จึงทำให้บริษัทผลิตผลิตภัณฑ์ออร์แกนิก และผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากสารกลูเตนและน้ำตาลแลคโตสออกมาแล้วมากกว่า 75%

ขณะที่สถาบันวิจัยการค้าแห่งเมืองโคโลญ ยังระบุว่า 85% ของลูกค้าในกลุ่ม Free Form จะซื้อสินค้าออร์แกนิกสม่ำเสมออยู่แล้วในช่วงระหว่างปี 2019 ถึง 2021 และทำให้ผลิตภัณฑ์อาหารที่กำลังเป็นที่นิยมอย่าง Free Form นี้ได้ทำรายได้ให้กับผู้ประกอบการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ที่มา : สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครแฟรงก์เฟิร์ต

เขียนและเรียบเรียง : พรรณรุ้ง คุ้มพงษ์พันธ์

ติดตาม Business+ ได้ที่ : https://www.thebusinessplus.com/
Line Business+ ได้ที่ : https://lin.ee/pbIHCuS
IG ได้ที่ : https://www.instagram.com/businessplus.newgen2021/

#Businessplus #Business+ #นิตยสารBusinessplus #ธุรกิจ #อุตสาหกรรม #สินค้า #Free Form