ตลาดเครื่องสำรองไฟฟ้ามาแรง อีตั้น อิเล็คทริค โชว์จุดขายผ่านมุมมองของ ภูวดล ศรัทธาทิพย์

Eaton เป็นผู้นำในโลกธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับไฟฟ้า ด้วยความเชี่ยวชาญในแอพพลิเคชั่นระดับภูมิภาคในด้านต่างๆอย่างลึกซึ้ง เช่น การจ่ายไฟและการป้องกันวงจรไฟฟ้า; คุณภาพของกำลังไฟฟ้า; พลังงานสำรองและหน่วยจัดเก็บพลังงาน; การควบคุมและระบบอัตโนมัติ; ความปลอดภัยในชีวิต และการรักษาความปลอดภัย; โซลูชันเกี่ยวกับโครงสร้าง; โซลูชันสำหรับใช้งานในสภาพแวดล้อมที่รุนแรงและอันตราย ด้วยการบริการครบวงจร

ภูวดล ศรัทธาทิพย์ – Head of Power Quality Department บริษัท อีตั้น อิเล็คทริค (ประเทศไทย) จำกัด ได้เผยมุมมองว่า “ปัจจุบันประเทศไทยมีอัตราการใช้พลังงานไฟฟ้าที่ในอัตราที่สูงขึ้นเรื่อยๆจากหลายๆปัจจัย ส่งผลให้ตลาดเครื่องสำรองไฟมีการขยายตัวเพิ่มขึ้นไปด้วย ซึ่งทำให้ตลาดนี้มีการแข่งขันที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว อีตั้น ถือเป็นหนึ่งผู้ประกอบการที่อยู่ในธุรกิจนี้ ทั้งมีการพัฒนาในเรื่องของเทคโนโลยีและอุปกรณ์ทางด้านไฟฟ้าเพิ่มขึ้นมาตลอดเช่นกัน ส่วนตัวแล้วการที่เพิ่งเริ่มเข้ามาร่วมงานกับอีตั้นเมื่อต้นปีนี้ ก็จะอาศัยประสบการณ์ที่อยู่ในอุตสาหกรรมนี้มากว่า 15 ปี เพื่อเพิ่มยอดขายและขยายตลาดให้มากขึ้น และสร้างความแตกต่างให้กับกลุ่มเป้าหมายด้วยการที่จะหาโซลูชั่นมารองรับความต้องการของตัวเองให้มากขึ้น

สำหรับการเข้ามานำทีม Power Quality หรือหลักๆเครื่องสำรองไฟฟ้าขนาดเฟสเดียวและสามเฟสนี้ มีความตั้งใจที่จะเข้ามาต่อยอดทางธุรกิจให้กับทางอีตั้น ด้วยกลยุทธ์หลักๆ จะเน้นการสร้างโซลูชั่น ทางเลือกใหม่ๆให้กับลูกค้าของเรา โดยมุ่งเน้นทางด้านการตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าให้ได้ตรงจุดมากที่สุด ซึ่งจุดขายของเราคือนอกเหนือไปจากตัวสินค้าแล้วนั้น ลูกค้ายังสามารถพิจารณาเพิ่มส่วนของการบริหารจัดการซอฟต์แวร์ในการทำงานต่างๆ ให้มีเสถียรภาพในการทำงานให้ควบคู่ไปกับการทำงานกับอุปกรณ์ของอีตั้นเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด นอกจากนี้บริการหลังการขายแบบครบวงจรก็เป็นอีกส่วนที่ทำให้ลูกค้าสนใจในตัวสินค้ามากขึ้น
และนอกเหนือจากที่กล่าวไปแล้ว ในปีนี้เราจะมุ่งเน้นการทำตลาดไปที่เครื่องสำรองไฟรุ่นล่าสุด 5A และ 9A Advantage Series ซึ่งเป็นรุ่น entry-level เหมาะสำหรับใช้ภายในครอบครัว โฮมออฟฟิศ บริษทขนาดเล็กและกลางโดยไม่จำเป็นต้องเป็นธุรกิจขนาดใหญ่ รวมไปถึงโฟกัสขายไปยังตลาดออนไลน์มากขึ้น เพื่อให้ง่ายต่อการสั่งซื้อและการตัดสินใจ

ทั้งนี้เพราะเราได้เล็งเห็นถึงปัญหาที่เกิดขึ้นค่อนข้างบ่อยในเมืองไทยคือกระแสไฟฟ้าค่อนข้างที่จะตกบ่อยมาก ถ้าเทียบจากสถิติตที่เราได้รีเซิร์ชมา การที่เรามุ่งเจาะตลาดตรงนี้เพิ่มขึ้นก็จะทำให้ช่วยลดปัญหาที่เกิดขึ้นได้พอสมควร และยังจะสามารถช่วยรองรับเทรนด์หลังจากโควิดที่มีการ Work From Home มากยิ่งขึ้นอีกด้วย
โดยผมคาดหวังว่าในส่วนของ Power Quality ปีนี้เราน่าจะมีการเติบโตได้มากกว่าเดิมน่าจะไม่น้อยกว่า 20% เพราะนอกจากจะโฟกัสเพิ่มในส่วนของผลิตภัณฑ์ Entry Level แล้ว เราต้องการเพิ่มยอดขายให้มากขึ้นในตลาดไอที พร้อมกับมองหา Business Partner เพิ่มเติมเพื่อที่จะสามารถเปิดตลาดให้ได้เป็นวงกว้าง และขยายแบรนด์ของอีตั้นให้เป็นที่รู้จักให้ได้มากยิ่งขึ้น

แผนก Power Quality ถือเป็นส่วนสำคัญขององค์กร ที่จะทำให้บริษัทมียอดขายที่เติบโตมากยิ่งขึ้น สร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จักในตลาดและสร้างความน่าเชื่อถือให้กับองค์กร การเข้ามาร่วมงานกับ อีตั้น ในครั้งนี้ ของ ภูวดล ศรัทธาทิพย์ คงจะเป็นเรื่องที่น่าจับตาและทำให้อีตั้นได้รับความสนใจมากยิ่งขึ้นไปอีก”