Home / HAPPENING / ดีแทค ไม่หยุดมอบสิทธิพิเศษให้ลูกค้า เปิดตัว Platinum Blue Member พร้อมยกระดับประสบการณ์ลูกค้าทุกคน

ดีแทค ไม่หยุดมอบสิทธิพิเศษให้ลูกค้า เปิดตัว Platinum Blue Member พร้อมยกระดับประสบการณ์ลูกค้าทุกคน

  • ยกระดับความสุขให้กับสิทธิพิเศษใหม่ที่ไม่เหมือนใครครั้งแรกในไทย ด้วยบริการล้างรถฟรีที่มาพร้อมที่จอดในห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วประเทศ
  • พร้อมตอกย้ำผู้นำความพิเศษให้กิน-ดื่มมากที่สุดทั่วไทย กับแคมเปญ “ตามใจปากทุกวันศุกร์” ฟินทั้งกินทั้งดื่ม จัดเต็มทุกวันศุกร์ตลอดทั้งปี 2563
  • เผยประสบการณ์ใหม่ในการรับสิทธิ์ดีแทครีวอร์ด ผ่านดีแทคแอปได้ง่ายและสะดวกมากขึ้น

บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค ไม่หยุดมอบสิทธิพิเศษให้กับลูกค้า (Never Stop rewarding yourself) เอาใจลูกค้าเดิมที่อยู่ในระบบมานาน พร้อมดึงดูดลูกค้าใหม่ให้ผูกใจใช้ดีแทค มอบประสบการณ์สุดพิเศษครั้งใหม่ ให้ลูกค้าดีแทคทุกคนในระบบ 20.4 ล้านราย ทั้งลูกค้าในระบบรายเดือนและเติมเงิน ปรับแนวทางบริหารความสัมพันธ์ลูกค้าผ่าน “การสร้างมูลค่าเพิ่ม” จากการใช้งานของลูกค้าให้ตรงกับไลฟ์สไตล์ของลูกค้ามากขึ้น พร้อมเปิดตัว Platinum Blue Member ลูกค้ากลุ่มพรีเมียมที่จะได้รับสิทธิพิเศษและสัมผัสชีวิตที่โดดเด่นไม่เหมือนใคร

ล่าสุด ดีแทค รีวอร์ด ได้ยกระดับพรีเมียมเซ็กเมนต์ใหม่ Platinum Blue Member เพื่อมอบประสบการณ์ที่ “เหนือกว่า” แก่ลูกค้าดีแทคที่ใช้บริการมาเป็นระยะเวลานาน โดยสิทธิพิเศษที่เหนือกว่าคือ รับบริการล้างรถฟรีที่มาพร้อมที่จอดรถในห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั้งประเทศ พร้อมด้วยส่วนลดค้าเครื่องและอุปกรณ์โทรศัพท์มือถือสูงสุด 20% รับบริการรวดเร็วก่อนใคร ณ ศูนย์บริการดีแทคและ Call Center และบริการช่วยเหลือฉุกเฉินเกี่ยวกับรถยนต์ (Roadside Assistance) เพียงกด *1806 พร้อมรับฟรีเครื่องดื่มจากแบรนด์ชั้นนำเดือนละครั้ง

พร้อมกับนี้ ตลอดปี 2563 ดีแทค รีวอร์ด ยังได้จัดแคมเปญ “ตามใจปากทุกวันศูกร์” ฟินทั้งกินทั้งดื่ม จัดเต็มทุกวันศุกร์ แจกฟรีเครื่องดื่ม ไอศกรีม ขนมแสนอร่อย แบรนด์ยอดนิยมที่ลูกค้าชื่นชอบ พบกับเซอร์ไพรส์แสนอร่อยครั้งแรกในศุกร์ที่ 24 มกราคมนี้

ฮาว ริเร็น รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มการตลาด บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค กล่าวว่า ดีแทคลงทุนดูแลบริหารความสัมพันธ์ลูกค้าในโปรแกรมดีแทค รีวอร์ดอย่างต่อเนื่อง เพื่อดูแลกลุ่มลูกค้าเดิม และดึงดูดใจกลุ่มลูกค้าใหม่ให้ใช้บริการกับดีแทคไปนานๆ โดยโปรแกรมนี้มีผลการดำเนินงานที่มีประสทิธิภาพ ให้ผลลัพธ์บรรลุตามเป้าหมายที่คาดหวัง ช่วยให้ลูกค้ามีปฏิสัมพันธ์กับแบรนด์ในรูปแบบต่างๆ และลดยอด Churn หรือยกเลิกบริการออกจากระบบ จากสถิติในปีที่ผ่านมา มีจำนวนลูกค้าที่ปฏิสัมพันธ์กับดีแทค รีวอร์ด มากกว่า 24 ล้านครั้ง โดยลูกค้าที่ใช้สิทธิพิเศษกับดีแทค รีวอร์ด จะมีความจงรักภักดีอยู่กับแบรนด์มากกว่าลูกค้าที่ไม่ใช้สิทธิ์

ดีแทคได้วางกลยุทธ์หลัก 3 ข้อ สำหรับการปรับเพิ่มกลุ่มลูกค้าของดีแทค รีวอร์ด ครั้งนี้ คือ ต้องการสร้างตำแหน่งทางการตลาดที่แข็งแกร่งให้กับดีแทค รีวอร์ด สร้างความสุขและปฏิสัมพันธ์ระหว่างแบรนด์ดีแทคและลูกค้าให้มีอย่างต่อเนื่อง และส่งมอบประสบการณ์อย่างไร้รอยต่อ ผ่านช่องทางที่ลูกค้าสัมผัสได้ทุกที่

ในปี 2563 นี้ ดีแทคได้ปรับกลยุทธ์ในการดูแลลูกค้าให้มากขึ้นและเหนือกว่า เพื่อตอบสนองความต้องการและไลฟ์สไตล์ของลูกค้าได้ตรงใจและถูกใจมากยิ่งขึ้น โดนเน้นสร้างความแตกต่างของการมอบสิทธิพิเศษให้กับลูกค้าในกลุ่มต่างงๆ โดยดีแทคตั้งใจมอบความพิเศษตอบแทนความไว้วางใจของลูกค้า โดยจะได้รับสิทธิพิเศษจากพันธมิตรร้านค้าชั้นนำที่ร่วมมือกับดีแทคกว่า 30,000 ร้านค้า

รับสิทธิ์ง่ายและรวดเร็วผ่านดีแทค แอป

เพื่อให้ลูกค้าได้แลกรับสิทธิ์ได้ง่ายๆ พร้อมทั้งแจ้งสิทธิพิเศษใหม่ๆ ให้ลูกค้าได้ติดตาม และไม่พลาดรับสิทธิประโยชน์ต่างๆ ได้สะดวกจากดีแทค รีวอร์ด ลูกค้าสามารถดาวน์โหลดดีแทค แอป เวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดเพื่อรับสิทธิฺได้ง่ายและสะดวกขึ้น โดยมีฟีเจอร์เด่นๆ ดังนี้

  1. ลูกค้าสามารถเข้าถึงร้านค้าที่สามารถใช้สิทธิ์ดีแทค รีวอร์ด ที่ใกล้คุณได้ง่ายขึ้น เพียงเข้าฟีเจอร์ Near me
  2. ดีลแนะนำพิเศษสำหรับลูกค้าในแต่ละสถานะ ดีแทค รีวอร์ด ที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ลูกค้าในแต่ละคน
  3. ลูกค้าสามารถตรวจสอบโควต้าที่ใช้ได้ในแต่ละร้านค้าที่ร่วมรายการกับดีแทค รีวอร์ด แบบเรียลไทม์ ได้ผ่านหน้าสิทธิพิเศษของแต่ละร้านค้าดีแทค รีวอร์ด ภายใต้ดีแทค แอป

สำหรับดีแทค รีวอร์ด โฉมใหม่นี้ ลูกค้ากว่า 20.4 ล้านราย ทั้งในระบบรายเดือนละเติมเงิน ได้รับสิทธิพิเศษที่แตกต่างกันไป โดยแบ่งออกเป็น 4 กลุ่ม โดยขึ้นอยู่กับอายุการใช้งานและยอดค่าใช้บริการเฉลี่ย โดยดำนวนย้อนหลัง 6 เดือน ดังนี้

Welcom Member รับสิทธิ์ง่ายๆ ได้ทุกวัน

กลุ่มลูกค้าใหม่ หรือลูกค้าที่ใช้บริการต่ำกว่า 150 บาท/เดือน หรือใช้บริการดีแทคมานานน้อยกว่า 3 ปี กลุ่มนี้จะได้รับสิทธิพิเศษจากพันธมิตรที่ร่วมรายการตลอดทั้งปีทั่วประเทศ 

Silver Member เติมความพิเศษให้ชีวิตได้ทุกวัน

กลุ่มลูกค้าที่ใช้บริการตั้งแต่ 150 บาท/เดือนขึ้นไป หรือใช้บริการดีแทคมานานกว่า 3 ปี กลุ่มนี้จะได้รับสิทธิพิเศษและส่วนลดเพิ่มขึ้นมากกว่าเดิมจากพันธมิตร ภัตตาคารร้านอาการที่ร่วมรายการทั้งประเทศ

Gold Member เพลิดเพลินกับชีวิตได้มากกว่า

กลุ่มลูกค้าที่ใช้บริการตั้งแต่ 300-800 บาท แบะใช้บริการดีแทคอย่างน้อย 6 เดือน

Platinum Blue Mamber มอบประสบการณ์พิเศษเพื่อคุณ

กลุ่มลูกค้าที่ใช้บริการตั้งแต่ 1,000 บาท/เดือนขึ้นไป และใช้บริการดีแทคนานติดต่อกว่า 10 ปี กลุ่มนี้จะได้รับสิทธิประโยชน์ สิทธิพิเศษ และส่วนลดที่คุ้มค่ามากกว่าเดิม เช่น บริการล้างรถฟรี พร้อมที่จอดรถรถในห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วประเทศ ส่วนลดสำหรับซื้อโทรศัพท์มือถือ บริการรวดเร็วก่อนใคร (Priority Services) บริการช่วยเหลือฉุกเฉินเกี่ยวกับรถยนต์ (Roadside Assistance) และรับเครื่องดื่มฟรี

ลูกค้าดีแทคสามารถรับสิทธิ์ได้จาก Line ดีแทค รีวอร์ด Facebook ดีแทค แอป และเว็บไซต์ https://dtacreward.dtac.co.th

สำหรับการเปิดตัวยกระดับสิทธิพิเศษลูกค้าดีแทค รีวอร์ดใหม่นี้ ดีแทคจะแจ้งให้ลูกค้าทราบสถานะของสมาชิกดีแทค รีวอร์ด จากข้อความ SMS ทางโทรศัพท์มือถือ เพื่อรับสิทธิประโยชน์ หรือสามารถกดเช็คสถานะการเป็นสมาชิกดีแทค รีวอร์ด ที่ *140# โทรออก