Home / BUSINESS ANALYTIC / Drago นวัตกรรมสร้าง Digital Water Meter : Product Innovation Awards 2020 : รางวัลสินค้าเพื่ออุตสาหกรรม

Drago นวัตกรรมสร้าง Digital Water Meter : Product Innovation Awards 2020 : รางวัลสินค้าเพื่ออุตสาหกรรม

เชื่อว่าคนไทยรู้จักก๊อกน้ำ ซันวา (SANWA) เป็นอย่างดี แต่รู้หรือไม่ว่า บริษัท อาซาฮี-ไทย อัลลอย จำกัด ที่ให้กำเนิดแบรนด์ SANWA ผลิตภัณฑ์คุณภาพสูงที่ผลิตจากทองเหลืองแท้และอื่น ๆ เป็นองค์กรที่มีอายุ 70 ปี ที่ได้ Disrupt อุตสาหกรรมการประปาแบบดั้งเดิม หลังพัฒนาธุรกิจเกิดเป็น Digital Water Meter จนสามารถคว้ารางวัลนวัตกรรมดีเด่นกลุ่มอุตสาหกรรมไปครอง


ความน่าสนใจของ บริษัท อาซาฮี-ไทย อัลลอย จำกัด เริ่มจากการเป็นพ่อค้าขายท่อน้ำและอุปกรณ์ประปา จนได้เป็นตัวแทนจำหน่ายมิเตอร์น้ำในชื่อแบรนด์ ASAHI จากประเทศญี่ปุ่น เมื่อปี พ.ศ. 2493 โดยลูกค้ารายใหญ่สมัยนั้น คือ การประปานครหลวง

จนเมื่อปี พ.ศ. 2524 ได้ตั้งบริษัท อาซาฮี-ไทย อัลลอย จำกัด ซึ่งอยู่ภายใต้กลุ่มบริษัทจินดาสุขขึ้น และเปิดตัวสินค้าภายใต้แบรนด์ SANWA ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ก๊อกน้ำคุณภาพสูง ผลิตจากทองเหลืองแท้ และอื่น ๆ อีกมากมายตามมา โดยมีคติพจน์องค์กร คือ พัฒนาสินค้าให้มีคุณภาพมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ แต่ต้องตอบสนองทุกตลาดที่ตัวเองเข้าไปขยายกิจการ

คุณเจษฎา จินดาสุข’ ผู้จัดการฝ่ายขายและการตลาด บริษัท อาซาฮี-ไทย อัลลอย จำกัด เล่าให้เราฟังว่า “ตั้งแต่เริ่มต้นธุรกิจวันแรก เราจะวางรากฐานองค์กรโดยดูว่าตลาดต้องการอะไร แปลว่าเราต้องรู้จักลูกค้า ต้องรู้จัก End User ของเราให้ดีมาก ๆ มีความสัมพันธ์ที่ดีขนาดที่ลูกค้าจะบอกได้ว่า สินค้าที่เราทำยังดีไม่พอ ต้องมีการพัฒนาจุดไหนบ้างจึงจะตอบสนองความต้องการของเขา

ดังนั้น การมีฝ่ายขายและทีมการตลาดเข้าไปสัมผัสกับลูกค้า และ End User เพื่อนำข้อมูลกลับมาวิเคราะห์ว่าตัวเราและสินค้าเป็นอย่างไร มีอะไรบ้าง และตอบสนองลูกค้าไปแล้วหรือยัง มีสิ่งไหนที่สามารถนำไปต่อยอดได้

หรือกระทั่งนำเราไปเทียบกับคู่แข่งในตลาด ทั้งคู่แข่งโดยตรงในตลาดไทย ตลาดอาเซียน รวมถึงคู่แข่งที่ไม่ใช่ตลาดโดยตรง อาทิ คู่แข่งจากฝั่งยุโรปที่มีการพัฒนาทางเทคโนโลยีไปไกลมากกว่าเราแล้วก็ตาม ซึ่งเราอยากจะมี Milestone แบบเขา และถึงเวลาหรือยังที่สินค้าเราจะต้องพัฒนาให้ตอบสนองตลาดภายในและทุก ๆ ที่ กับราคาที่ทุกคนเข้าถึง”

มาถึงตรงนี้ คำถามสำคัญที่ทุกคนน่าจะอยากรู้คือ มิเตอร์น้ำแบบดั้งเดิมยังเป็นที่ต้องการอีกหรือไม่? ต้องไปเดินจดข้อมูลที่มิเตอร์น้ำเดือนละครั้งอีกไหม?

“5 ปีที่ผ่าน มีคำถามจากลูกค้าว่า มีเทคโนโลยีใดที่แก้ไขปัญหานี้ได้หรือไม่ จนเราพัฒนาเป็น Digital Water Meter ซึ่งเรียกว่า Smart Solution โดยฟังก์ชันการทำงานของ Digital Water Meter จะส่งสัญญาณ Data ทั้งหมดมาที่เซิร์ฟเวอร์ของเรา และให้ซอตฟ์แวร์ประมวลผลแทนการเดินไปจดมิเตอร์ โดยเป็นการส่งสัญญาณ Real time ซึ่งลูกค้าจะทราบทันที หากเกิดการรั่วไหลของน้ำที่ผิดปกติ ซึ่งข้อดีของ Digital Water Meter คือช่วยลดการสูญเสียขององค์กร หรือลูกค้าที่ติดตั้งระบบดังกล่าว”

แน่นอนว่า กลยุทธ์ดังกล่าวได้ Disrupt อุตสาหกรรมการประปาแบบดั้งเดิมไปพอสมควร แม้ว่าความต้องการใช้มิเตอร์แบบดั้งเดิมจะยังคงเดินต่อไป แต่จากนี้เทรนด์ของ Digital Water Meter จะได้รับความนิยมมากขึ้น ซึ่งแน่นอนว่าด้วยสินค้าดิจิทัลแบบนี้ ผู้บริโภคลงคะแนนโหวตให้แบรนด์ Drago ชนะเลิศรางวัลนวัตกรรมเด่น ประเภทกลุ่มสินค้าเพื่ออุตสาหกรรมไปครอง จากฟังก์ชันการทำงานของ Digital Water Meter ซึ่งเป็นสมาร์ท โซลูชัน อัจฉริยะ นั่นเอง

“กลุ่มจินดาสุข และ บริษัท อาซาฮี-ไทย อัลลอย จำกัด วางรากฐานคุณภาพไว้เป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะตลาดยุคปัจจุบันมีความท้าทายที่ไม่แพ้ Innovation เลยคือ การตลาด เพราะการตลาดในสมัยนี้มันคือ Global มีการสื่อสารเร็วมาก เราสามารถซื้อของจากอเมริกาผ่านออนไลน์ ได้ทันที เพราะเทคโนโลยีทำให้การซื้อขายมีความสะดวกรวดเร็ว แต่สินค้าบางอย่างเช่นธุรกิจอย่างเรา ลูกค้าต้องการคนคุยด้วย ต้องการความเชื่อมั่น และเราพร้อมที่จะให้คำตอบสำหรับทุกข้อสงสัย เราจึงต้องขยายโครงข่าย Marketing Network ลงลึกไปถึงระดับประเทศที่เราเชื่อมั่นว่าเราให้บริการอย่างทั่วถึง

และในอนาคตต่อ ๆ ไป เทคโนโลยีจะสูงขึ้นเรื่อย ๆ ความเป็น Niche Market หรือความเป็นผู้เชี่ยวชาญในแต่ละเซกเมนต์ของสินค้าจะยิ่งมีมากขึ้น และยิ่งเป็นสินค้าที่ไม่อยากจะเปลี่ยนบ่อย ๆ ลงทุนแล้วต้องใช้ยาวนาน เช่น มิเตอร์น้ำ หากติดตั้งแล้วมีปัญหาจะเป็นเรื่องใหญ่มาก ลูกค้าจึงต้องการความเชื่อมั่น

ดังนั้น After Service นั้นสำคัญมาก หากซื้อสินค้าจากอเมริกาแต่ไม่มีใครคอยดูแลจะทำอย่างไร ซึ่งเรามองเห็นความสำคัญตรงนี้และพยายามขยาย Market Network ให้ครอบคลุมอาเซียนให้ได้ ซึ่งเราเชื่อมั่นว่าอาเซียนนั้นเป็นตลาดที่กำลังพัฒนา จากนี้ต่อไปจะมีการก่อสร้างอีกมากมาย และเราต้องการเป็นที่ 1 ในอาเซียนจาก Marketing Network ที่เรามีมากที่สุด”

 

สอบถามข้อมูล Digital Water Meter ได้ที่

 

Line @dragocustomerservice หรือสแกน QR Code

 

 

Email : info@chindasook.co.th

 

 

www.sanwa.co.th