เดลต้า ประเทศไทย และ เอสซีจี คลีนเนอร์ยี่ ลงนามความร่วมมือด้านการบริการพลังงานทดแทนเพื่อเป้าหมาย RE100 และการปล่อยคาร์บอนสุทธิเป็นศูนย์

บริษัท เดลต้า อีเลคโทรนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) และ บริษัทเอสซีจี คลีนเนอร์ยี่ จำกัด ร่วมลงนามความร่วมมือด้านการให้บริการเทคโนโลยีพลังงานไฟฟ้าเพื่อสนับสนุนการเปลี่ยนผ่านสู่พลังงานสีเขียวอัจฉริยะของเดลต้า ตามเป้าหมาย RE100 และการปล่อยก๊าซคาร์บอนสุทธิเป็นศูนย์

ตัวแทนจากทั้งสองบริษัทร่วมลงนามในบันทึกข้อตกลง ณ สำนักงานใหญ่ เอสซีจี กรุงเทพฯ นำโดยนายอรรถพงศ์ สาธิตมโนธรรม ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท เอสซีจี คลีนเนอร์ยี่ จำกัด ลงนามในนามของ เอสซีจี คลีนเนอร์ยี่ และนายแจ็คกี้ จาง ประธานบริษัท เดลต้า ประเทศไทย ลงนามในนามของ เดลต้า ประเทศไทย พร้อมด้วยนายรุ่งโรจน์ รังสิโยภาส กรรมการผู้จัดการใหญ่ เอสซีจี ร่วมเป็นสักขีพยานในการลงนามในครั้งนี้

นายอรรถพงศ์ สถิตมโนธรรม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เอสซีจี คลีนเนอร์ยี่ กล่าวว่า “ภาคธุรกิจต้องมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมเพื่อสนับสนุนการพัฒนาพลังงานทดแทน พลังงานสะอาด และพลังงานทางเลือก เป้าหมายของเอสซีจี คลีนเนอร์ยี่ คือการให้บริการแบบครบวงจรเพื่อตอบสนองธุรกิจที่ยั่งยืนในด้านการลดคาร์บอนเพื่อแก้ไขปัญหาโลกร้อนและบรรลุเป้าหมายการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ ผมรู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่เราจะได้ร่วมมือกันในการศึกษาและการพัฒนาโครงการ ซึ่งจะส่งผลดีต่อการดำเนินงานในอนาคตของเรา”

นายแจ็คกี้ จาง ประธานบริษัท เดลต้า ประเทศไทย กล่าวว่า “การเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศและภาวะโลกร้อนเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นจริงซึ่งส่งผลกระทบต่อทุกคนในประเทศไทยและทั่วโลก นั่นจึงเป็นเหตุผลที่เดลต้าได้กำหนดเป้าหมาย RE100 ขึ้นเพื่อนำพลังงานไฟฟ้าหมุนเวียนมาใช้ตลอดการดำเนินงานทั่วโลกของเราให้ได้ 100% ภายในปี 2573 อย่างไรก็ตาม ความพยายามครั้งนี้จะประสบความสำเร็จขึ้นได้ในประเทศไทย เราต้องอาศัยร่วมมือกับผู้นำในอุตสาหกรรมอย่าง เอสซีจี คลีนเนอร์ยี่ นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าข้อตกลงสำคัญของเราในวันนี้ได้สื่อสารอย่างหนักแน่นว่า การดำเนินการเพื่อลดคาร์บอนและบรรลุเป้าหมายคาร์บอนเป็นศูนย์คือส่วนหนึ่งของธุรกิจเรา เพื่อสร้างวันพรุ่งนี้ที่ดีกว่าให้กับประเทศไทย”

เอสซีจี คลีนเนอร์ยี่ เป็นธุรกิจพลังงานของบริษัทปูนซิเมนต์ไทย (เอสซีจี) ซึ่งเป็นบริษัทซีเมนต์และวัสดุก่อสร้างที่ใหญ่ที่สุดและเก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย รวมถึงในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ทั้งนี้ บันทึกข้อตกลงดังกล่าวมีวัตถุประสงค์เพื่อความร่วมมือในการศึกษาความเป็นไปได้ของรูปแบบธุรกิจและการให้บริการเทคโนโลยีด้านพลังงานทดแทน อันได้แก่ พลังงานแสงอาทิตย์สำหรับโรงงานและโครงสร้างพื้นฐานสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า

นับตั้งแต่ก่อตั้งในปี 2456 เอสซีจีได้เติบโตอย่างต่อเนื่องและแบ่งออกเป็น 3 ธุรกิจหลัก ได้แก่ ธุรกิจซีเมนต์และผลิตภัณฑ์ก่อสร้าง ธุรกิจเคมีภัณฑ์ และธุรกิจบรรจุภัณฑ์ โดยในปี 2563 เดลต้า ประเทศไทย และเอสซีจี เคมิคอลส์ ได้ลงนามข้อตกลงความร่วมมือทางธุรกิจในการพัฒนาโซลูชันอุตสาหกรรมอัตโนมัติ นวัตกรรมซึ่งรวมฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์การวิเคราะห์ขั้นสูงเข้าไว้ด้วยกัน

ในฐานะพลเมืององค์กรระดับโลก เดลต้าได้รับรางวัล Thailand Energy Awards 13 รางวัล และรางวัล ASEAN Energy Awards 2 รางวัล เพื่อยกย่องการดำเนินงานที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและธุรกิจที่ยั่งยืนในประเทศไทย เดลต้ายินดีเป็นอย่างยิ่งในการเดินหน้าร่วมมือกับผู้นำอุตสาหกรรมเช่นเอสซีจี เพื่อให้บรรลุการเปลี่ยนผ่านสู่พลังงานหมุนเวียนและปฎิบัติตามคำมั่นสัญญาของแบรนด์ที่ว่า Smarter. Greener. Together